Thứ Tư Lễ Tro: Làm chủ bản thân

Thái Hà (01.03.2017) – Khi ấy, Đức Giêsu dạy các môn đệ rằng: “Còn anh, khi ăn chay, nên rửa mặt cho sạch, chải đầu cho thơm, để không ai thấy là anh đang ăn chay ngoại trừ Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo”. (Mt 6,1-6.16-18)

Image result
Ảnh minh họa (Google)

Chuyện vui kể rằng: Một ngày kia, ông Nôê trồng nho, satan thấy liền hỏi: “Ông trồng gì thế?” – “Cây nho” – “Nó có lợi gì?” – “Làm cho lòng người hưng phấn”. Satan liền giết một con chiên, một con sư tử, một con lừa và một con heo, rồi lấy máu tưới vào gốc nho. Thế là cây nho lớn nhanh. Ông Nôê lấy trái nho làm rượu. Từ đó trở đi, người ta uống một chút rượu thì sẽ dễ thương như con chiên; uống thêm một chút nữa thì sẽ mạnh bạo như sư tử; uống thêm nữa thì sẽ ngu như lừa; nếu lại uống nữa thì… như con heo vậy.

Chúng ta biết chay tịnh là phương thế giúp làm chủ bản thân, biết khi nào phải dừng lại. Bên cạnh đó, chay tịnh còn giúp tinh thần luôn tỉnh thức và sẵn sàng chờ đợi Chúa đến, đồng thời tránh xa những cám dỗ của mà quỷ và xác thịt. Tuy nhiên, để việc ăn chay đạt hiệu quả tốt đẹp, chúng ta phải làm theo cách Đức Giêsu đã dạy: Kín đáo chứ không khoe khoang, kẻo việc ăn chay thành cớ cho chúng ta mắc tội kiêu ngạo và giả hình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con luông biết ăn chay như Ngài đã dạy. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.