Thứ Tư Tuần V Thường Niên: Hệ tại bên trong

Thái Hà (13.02.2019) – Đức Giêsu nói với đám đông: “Chính cái từ trong con người xuất ra, là cái làm cho con người ra ô uế”. (Mc 7,14-23)

Ảnh minh họa (Google)

Người Do Thái có rất nhiều luật lệ chi ly về việc giữ thanh sạch, như: rửa sạch chén đĩa, đồ dùng, rửa tay… Ai không tuân giữ những nghi thức tôn giáo này sẽ bị coi là tội lỗi. Đây là điều luật Môsê đã quy định: luật ô uế hay luật thanh sạch.

Tuy nhiên, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng, cái có thể làm cho người ta ra ô uế không phải là cái từ bên ngoài mà vào cho bằng những cái xuất ra từ bên trong. Bởi mọi thứ được Thiên Chúa dựng nên đều thuần khiết và tốt đẹp. Thế nhưng, khi đi vào trong con người hay được con người tiếp nhận, chúng trở nên thanh sạch do chủ ý cá nhân, do dụng tâm, do nhận thức và nhiều yếu tố tác động khác.

Luật thanh sạch và ô uế của các kinh sư và biệt phái làm cho người ta bị rơi vào lối sống giả hình, coi trọng hình thức bên ngoài. Bởi thế, để nên thanh sạch, trước tiên con người phải thanh tẩy ý hướng, thanh tẩy lòng muốn và sự ích kỷ của mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin tẩy sạch tâm hồn con khỏi những ô uế, để dù sống giữa những quyến rũ của thế gian, con vãn một lòng đi theo đường lối Chúa. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.