Thứ Tư Tuần XX Thường Niên: Dấu chỉ của người lãnh đạo tốt

Thái Hà (17.08.2016) – Mấy người sau chót này chỉ làm có một giờ, thế mà ông lại coi họ ngang hàng với chúng tôi là những người đã phải làm việc nặng nhọc cả ngày, lại còn bị nắng nôi thiêu đốt. (Matthêu 20,12)

Ảnh minh họa (Google)

Các bài đọc trong ngày hôm nay rất đối xứng và hài hòa với nhau. Bài đọc I đã chỉ trích mạnh mẽ những người lãnh đạo: đó là các mục tử đã thờ ơ với những người đi theo là đoàn chiên của mình, hưởng lợi từ chúng và đối xử với chúng không chút thương xót.

Bất kỳ ai đang mang lấy một trách nhiệm nào đó đều có thể là một mục tử thờ ơ, người đó có thể là một linh mục, một người cha, người mẹ hoặc thậm chí là một người bạn.

Bài Tin Mừng hôm nay cảnh báo những người đi theo rằng, những người làm công thì không thể tự mình thuê mình mà cần được ai đó tuyển dụng. Có rất nhiều sách vở dạy chúng ta về các kỹ năng lãnh đạo, tuy nhiên chỉ có Kinh Thánh  là một trong những cuốn sách duy nhất dạy chúng ta về cách phải đi theo như thế nào cho đúng, nghĩa là làm thế nào để tin tưởng và tìm được một người lãnh đạo xứng đáng mà chúng ta đặt có thể niềm tin tưởng

Còn bài Thánh Vịnh hôm nay chính là khớp nối giúp chúng ta nhận ra rằng Thiên Chúa chính là vị Mục tử nhân lành. Người là Đấng đáng cho ta tin tưởng bởi vì Người luôn đồng hành cùng ta, “Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng” (Tv 23,4) và bởi vì Ngài là một Thiên Chúa giàu lòng thương xót. Lòng thương xót đó đã khiến những người làm vườn nho nghi ngờ cả lòng thương xót của người chủ, thê nhưng chính lòng thương xót đó mới quả thực là dấu chỉ của người lãnh đạo tốt.

Eve Tushner

 Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con có được tấm lòng mục tử như Chúa, luôn quảng đại và bao dung  với hết mọi người.

Quyết tâm: Chu toàn bổn phận trong tinh thần trách nhiệm.

Nguồn: Sách Sống Lời Chúa_TGPSG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.