Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam: Kết thúc kỳ tĩnh tâm năm

Hình lưu niệm kết thúc 4 ngày tĩnh tâm của đợt 2 với 98 tu sĩ tham dự.

212 tu sĩ thuộc Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam đã tham dự kỳ tĩnh tâm năm 2022.

Kỳ tĩnh tâm diễn ra hai đợt, đợt 1 từ ngày 16-19/08/2022, có 114 tu sĩ tham dự. Đợt hai từ ngày 23-26/-8/2022, có 98 tu sĩ tham dự. Cả hai đợt diễn ra tại Tòa Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, Đồng Nai.

Ngoài hai đợt tĩnh tâm tại Tòa Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, Tỉnh Dòng còn có đợt tĩnh tâm dành cho các tu sĩ thuộc Nhà Hưu và đợt tĩnh tâm dành cho các tu sĩ trong diện đào tạo ban đầu (quý thầy Học viện).

Hướng dẫn cho hai đợt tĩnh tâm tại Xuân Lộc năm nay do cha Đaminh Nguyễn Đức Thông, Phó Giám tỉnh Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam.

Nhờ những hướng dẫn của cha giảng phòng Đaminh, các tu sĩ được mời gọi nhìn lại căn tính ơn gọi của mình trong tư cách là những linh mục, tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế. Các tu sĩ phải lấy Chúa Giêsu làm trung tâm bản vị của mình. Chỉnh sửa đời mình theo những đòi hỏi và mẫu gương Chúa Giêsu. Nhờ đó, các ngài có khả năng loan báo Tin Mừng cho những người bị bỏ rơi hơn cả, theo đặc sủng và linh đạo của Hội Dòng.

Khung cảnh mặt tiền Tòa Giám mục Xuân Lộc, Đồng Nai

Tĩnh tâm là thời gian đặc biệt của các Kitô hữu, nhất là đối với người sống đời sống tu trì. Đây là thời gian họ rời bỏ những sinh hoạt quen thuộc tại nơi làm mục vụ để dành toàn thời gian kết hợp với Chúa. Trong chương trình tĩnh tâm, ngoài tham dự thánh lễ, nghe giảng, thinh lặng cầu nguyện riêng, chầu Thánh Thể, lần Chuỗi Mân Côi…, các tu sĩ còn có giờ sám hối, lãnh nhận Bí tích Hòa Giải để làm mới đời sống của mình với Chúa và anh chị em của mình.

Theo luật Dòng, các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế ngoài một tháng có một ngày tĩnh tâm thì trong một năm có 8 ngày tĩnh tâm chung với nhau. 4 ngày tĩnh tâm chung toàn Tỉnh Dòng, 4 ngày tĩnh tâm chung theo các cộng đoàn địa phương. Hiện Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam hiện có 374 tu sĩ, trong đó 251 linh mục đang sống và làm mục vụ tại các cộng đoàn khác nhau từ Bắc chí Nam.

Truyền Thông Thái Hà