Tình yêu không phải chỉ là cảm xúc – Tĩnh tâm Huynh Trưởng Thái Hà, mùa Chay 2024

Trong năm học 2023 – 2024, với chủ đề Amen, Xứ đoàn mời gọi các Huynh trưởng, Dự trưởng tái khám phá ba nhân đức đối thần: Tin tưởng – Trông cậy – Yêu mến. Trong kỳ tĩnh tâm đầu năm học (30.09.2023), các anh chị được nhắc nhớ về nhân đức Tin tưởng, Ở kỳ tĩnh tâm mùa Vọng (09.12.2023), các anh chị được mời gọi suy ngẫm về nhân đức Trông cậy. Và ở kỳ tĩnh tâm mùa Chay này (02.03.2024), Yêu mến Chúa là nhân đức được cha giảng phòng gợi ý cho các anh chị.

“Tình yêu không phải chỉ là cảm xúc” Bởi lẽ cảm xúc đến rồi đi. Nhưng tình yêu của người Kitô hữu đối với Thiên Chúa không như vậy. Tình yêu của người Kitô hữu xuất phát từ việc Thiên Chúa “yêu chúng ta và cho chúng ta thấy, cảm nhận tình yêu của Người, và từ “bước trước” này của Thiên Chúa, tình yêu nảy sinh trong chúng ta như một lời đáp trả” (lược trích Thông điệp Thiên Chúa là tình yêu, số 17 – ĐTC Benedicto XVI).

Ngoài việc lắng nghe cha giảng phòng, các anh chị còn có những giây phút hồi tâm, thinh lặng cá nhân, thực hành cầu nguyện với Lời Chúa theo Lectio Divina, đi Đàng Thánh giá trọng thể và đến với Chúa nơi bí tích Hòa giải. Cao điểm của ngày tĩnh tâm là Thánh lễ tạ ơn vào hồi 18h00 do cha Tuyên úy Gioan chủ sự với sự hiệp thông của đông đảo bà con trong giáo họ Tự Khoát.

Nhà thờ Tự Khoát – địa điểm tĩnh tâm lần này là một họ lẻ của giáo xứ Đồng Trì. Tuy là một họ lẻ với số nhân danh không quá 200 người nhưng giáo họ lại có một bề dày truyền thống đức tin. Ngôi nhà thờ hiện nay tuy nhỏ bé, đơn sơ giữa những khối nhà cao tầng nhưng cũng đã bước sang tuổi thứ 107. Ngôi nhà phòng cũng đã tròn 100 tuổi vào năm trước. Nhiều vật dụng thánh từ thời trước công đồng Vaticano 2 vẫn còn được lưu giữ tới ngày hôm nay.

Nhưng trên hết, cho dù trải quá nhiều khó khăn của thời cuộc nhưng mỗi thành viên của giáo họ vẫn đã và đang duy trì một đời sống đức tin tuy âm thầm nhưng rất mạnh mẽ và tràn đầy tình yêu mến như mẫu gương thánh quan thầy Giuse.

– BTT Xứ đoàn TNTT Thái Hà –