Tòa Thánh lên án hành vi xúc phạm và phá hủy các biểu tượng và địa điểm tôn giáo

Biểu tình phản đối đốt kinh Koran

Phát biểu tại phiên họp thứ 53 của Hội đồng Nhân quyền, Đức ông John Putzer, đặc phái viên của Phái đoàn thường trực của Vatican tại Liên Hiệp quốc và các tổ chức quốc tế khác tại Genève, bày tỏ sự lo ngại về vụ đốt kinh Koran vào cuối tháng 6 ở Thụy Điển, kêu gọi không lạm dụng “quyền tự do ngôn luận”, vì đây là cách “nuôi hận thù, bất khoan dung và bạo lực”.

Phiên họp thứ 53 của Hội đồng Nhân quyền tập trung về sự gia tăng các hành động hận thù tôn giáo có chủ ý và công khai. Đặc biệt vụ đốt kinh Koran ở Thuỵ Điển vào ngày 28/6.

Trong bài phát biểu, Đức ông Putzer nhắc lại những lời lên án của Đức Thánh Cha về sự xúc phạm này: “Bất kỳ cuốn sách nào được các tác giả coi là thánh thiêng đều phải được tôn trọng vì sự tôn trọng dành cho những người tin vào cuốn sách, và quyền tự do ngôn luận không bao giờ được sử dụng như một cớ để coi thường người khác, và việc cho phép điều này phải bị bác bỏ và lên án”. Đại diện Toà Thánh nói thêm: “Niềm tin tôn giáo là biểu hiện của việc tìm kiếm chân lý, ý nghĩa và mục đích sống của con người. Như thế, cố ý xúc phạm niềm tin tôn giáo, truyền thống và các đồ dùng thánh là một sự tấn công đến nhân phẩm của các tín đồ”.

Mặt khác, theo Đức ông Putzer, cần phải nhận thức đầy đủ hơn về thực tế “những người bất lương thường thực hiện các hành vi bất khoan dung tôn giáo, lạm dụng món quà quý giá là quyền tự do ngôn luận, để kích động phản ứng thái quá”. Do đó, chúng nuôi dưỡng “sự hận thù, bất khoan dung và bạo lực” trong một thế giới vốn đã bị đánh dấu bằng chiến tranh và xung đột, nơi tình huynh đệ là điều cần thiết để xoa dịu những vết thương của thời đại, như Đức Thánh Cha vẫn luôn nhắc lại.