Tòa Thánh tiếp đón các Giám mục Álvarez và Mora cùng 15 linh mục sau khi Nicaragua trả tự do cho các ngài

Ðức cha Rolando Álvarez, Giám mục Giáo phận Matagalpa trước khi bị chính quyền Nicaragua bắt.

Chính phủ Nicaragua xác nhận trả tự do cho Đức cha Álvarez, Giám mục Matagalpa, người bị giam giữ từ năm 2022, cùng với Đức cha Mora Ortega, Giám mục Giáo phận Siuna, 2 chủng sinh và 15 linh mục khác.

Đức Giám mục Rolando Álvarez, người đã bị giam giữ hơn một năm, Đức Giám mục Isidoro del Carmen Mora Ortega, 2 chủng sinh và 15 linh mục đã được trả tự do. Tổng cộng có 19 vị thuộc Giáo hội Công giáo đã được chính phủ Nicaragua trả tự do.

Các quan chức chính phủ Nicaragua đã xác nhận thông tin này và được truyền thông địa phương đưa tin lần đầu tiên. Tất cả các ngài đều đến Rome vào chiều Chủ nhật, ngoại trừ một người đến Venezuela. Bây giờ các ngài là khách của Tòa Thánh.

Đức cha Álvarez, Giáo phận Matagalpa và là Giám quản Tông tòa của Giáo phận Estelí đã bị kết án 26 năm tù hồi tháng 2 năm 2023 sau khi ngài bị bắt vào tháng 8 năm 2022. Còn Ðức cha Mora Ortega bị bắt ngày 20 tháng 12 năm 2023, sau khi kêu gọi các tín hữu cầu nguyện cho Ðức cha Rolando Álvarez.

Trong Kinh Truyền Tin đầu năm 2024, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc đến tình trạng các Giám mục và linh mục “bị tước đoạt tự do” tại quốc gia Trung Mỹ này. Ngài bảo đảm với mọi người về “sự gần gũi trong cầu nguyện” và mời gọi dân Chúa cầu nguyện cho Nicaragua, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng “con đường đối thoại sẽ luôn được tìm kiếm để vượt qua khó khăn”.

Ngay trong tháng 10 năm 2023, 12 linh mục Nicaragua đã được trả tự do. Tòa Thánh đã chấp nhận yêu cầu tiếp nhận các ngài, chào đón các ngài đến Rome và cung cấp nhà ở.

By Salvatore Cernuzio

vaticannews