Tổng giáo Phận Hà Nội: Cáo phó – Linh mục Giacôbê Nguyễn Văn Tập

TÒA TỔNG GIÁM MỤC HÀ NỘI

40 Nhà Chung – Hà Nội

CÁO PHÓ

Trong niềm tin vào Chúa Kitô Tử nạn và Phục Sinh

Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội trân trọng báo tin:

Linh mục Giacôbê Nguyễn Văn Tập

sinh ngày 14 tháng 02 năm 1950 tại thôn Áng Thượng – xã Lê Thanh – huyện Mỹ Đức – thành phố Hà Nội

thụ phong linh mục: 21/9/1995

đã được Chúa gọi về lúc 23 giờ 00 phút, ngày 20 tháng 02 năm 2019

(Nhằm ngày 17 tháng 01 năm Kỷ Hợi), tại Áng Thượng

Hưởng thọ 69 tuổi, sau 24 năm thi hành tác vụ linh mục.

– Phát khăn tang và kính viếng bắt đầu từ 10 giờ 00, ngày 21 tháng 02 năm 2019

– Nghi thức nhập quan vào lúc 10 giờ 00 thứ Năm ngày 21 tháng 02 năm 2019

– Thánh lễ an táng do Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự vào lúc 14 giờ 00 chiều thứ Sáu, ngày 22 tháng 02 năm 2019 tại nhà thờ giáo xứ Đoan Nữ

Thi hài của cha Giacôbê được an táng tại nghĩa trang giáo họ Thanh Áng

Kính xin quí Đức Cha, quí cha, quí tu sĩ nam nữ, và anh chị em cầu nguyện cho linh hồn cha Giacôbê sớm hưởng Nhan Thánh Chúa.

VP Tòa TGM Hà Nội

Xin các linh mục trong TGP Hà Nội dâng 3 Thánh lễ cầu nguyện cho ngài.

Tiểu sử Cố Linh mục Giacôbê Nguyễn Văn Tập

Linh mục Giacôbê Nguyễn Văn Tập sinh ngày 14 tháng 02 năm 1950 tại thôn Áng Thượng, xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Sinh trưởng trong một gia đình thuần nông có hai anh em trai. Được bao bọc trong tình thương của mẹ, sự giáo dục nghiêm khắc của cha, ngay từ nhỏ cha Giacôbê đã là một cậu bé có tố chất thông minh và hiếu học. Với niềm đam mê toán học, sau khi tốt nghiệp Phổ thông Trung học, năm 1969 cha đăng kí thi và trúng tuyển vào trường đại học Sư phạm Hà Nội 2.

Cáo phó – Linh mục Giacôbê Nguyễn Văn Tập

Trong hoàn cảnh chiến tranh ở phía Bắc diễn ra ác liệt, cha Giacôbê tạm dừng chương trình Đại học để lên đường nhập ngũ từ năm 1970 đến năm 1975. Đến năm 1979, cha học tiếp chương trình đại học. Sau khi tốt nghiệp trường Sư phạm, cha đã dạy học tại trường Trung học Phổ thông Kim Bôi tỉnh Hòa Bình, trường Trung học Phổ thông Mỹ Đức B.

Là một thầy giáo có lòng đạo đức, nhiệt thành không chỉ trong công việc nhà trường, cha luôn gắn bó mật thiết với giáo dân giáo xứ qua việc cộng tác với cha cố Gioan đứng lớp giảng dạy cho các em thiếu nhi. Chính từ đây, mầm ơn gọi tu trì của cha được cha cố Gioan bồi dưỡng, hun đúc. Cha sẵn sàng đáp lại tiếng Chúa mời gọi mà bỏ lại cả ước mơ, sự nghiệp của nghề giáo cao quý để lên đường theo chân Thầy Giêsu Chí Thánh.

Năm 1989, cha Giacôbê theo học khóa thứ 3 của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội. Và đến ngày 21/9/1995, một khoảnh khắc đáng ghi nhớ trong cuộc đời cha Giacôbê cũng như đại gia đình giáo xứ Đoan Nữ, Đức cố Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng đã tuyển chọn và truyền chức linh mục cho 9 thầy phó tế, trong đó có thầy Giacôbê Nguyễn Văn Tập.

Sau khi nhận lãnh chức vụ linh mục, cha trở về giáo xứ quê nhà theo bổ nhiệm của bề trên. Là một người con được sinh ra và lớn lên tại giáo xứ Đoan Nữ, hơn ai hết, cha hiểu rõ được những tâm tư, tình cảm của bà con trong vùng. Có thể nói, cha Giacôbê chính là lớp người của thế hệ mới, thời đại mới kế tiếp “những cây đại thụ” của Giáo xứ suốt hơn một thế kỉ qua. Vừa kế thừa những truyền thống đạo đức của thế hệ trước, cha vừa phát triển hoạt động mục vụ Giáo xứ theo đường hướng mới.

Thời gian này cha kiêm nhiệm nhiều giáo xứ lớn. Ngày ngày, cha đến với các giáo xứ, giáo họ để dâng lễ và ban phát bí tích cho giáo dân. Hoạt động mục vụ của cha cũng gặp không ít những khó khăn, khi trong giai đoạn này chính sách tôn giáo chưa thực sự mở cửa, các lễ trọng cha đều phải xin phép mới được dâng lễ.

Giống như các đấng bậc đi trước, cha Giacôbê tiếp tục bảo vệ và làm triển nở mầm ơn gọi dâng hiến và đã đạt được những hoa trái chín mọng như cha Luca Nguyễn Văn Trì – phó xứ Bái Xuyên, cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Chiến – giáo xứ Bút Sơn và một số thầy đang theo học tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội.

Đến năm 2007, Giáo Phận có đợt thuyên chuyển một số linh mục về nhiệm sở mới trong đó có cha Giacôbê. Cha được bổ nhiệm về giáo xứ Sở Kiện và tiếp tục gánh vác những công việc lớn của Giáo xứ. Sở Kiện là một giáo xứ có bề dày lịch sử lâu đời, là một tiểu Vương Cung Thánh Đường, cũng là trung tâm hành hương các Thánh Tử Đạo của Tổng Giáo Phận Hà Nội. Chính vì thế rất cần đến một vị chủ chiên có sức khỏe tốt để lo mọi công việc của giáo xứ. Lúc này sức khỏe cha Giacôbê đã suy giảm, nên năm 2012, cha được bề trên bổ nhiệm làm chính xứ giáo xứ Phú Mỹ và được bầu làm quản hạt Phú Xuyên.

Vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa” (x. Ga 2,17), 4 năm mục vụ tại giáo xứ Phú Mỹ, với lòng nhiệt thành tâm huyết của mình, cha Giacôbê đã làm tăng triển đời sống đức tin cho bà con Giáo xứ và sức khỏe của ngài cũng đã suy giảm nhiều.

Ngày 12/12/2016, cha được bề trên thuyên chuyển về giáo xứ Mỗ Xá gần quê hương để gia đình tiện bề thăm hỏi. Là một Giáo xứ nhỏ, công việc mục vụ ít hơn so với trước nhưng do điều kiện sức khỏe không tốt, đầu tháng 01 năm 2018, cha đã về giáo họ Thanh Áng, giáo xứ Đoan Nữ quê hương để dưỡng bệnh. Giáo dân trong và ngoài Giáo xứ năng cầu nguyện và lui tới thăm hỏi cha.

Cả cuộc đời của cha cố Giacôbê là một chứng nhân sống động về sự kiên trì trong một đức tin vững mạnh, ngài cầu nguyện và làm việc không mệt mỏi ngay cả trong những tháng ngày khó khăn nhất. Cha luôn tin tưởng và phó thác cho tình yêu của Thiên Chúa bằng đời sống tận hiến kiên trung.

Do tuổi cao sức yếu, Chúa đã gọi cha Giacôbê về với Chúa vào ngày 20 tháng 02 năm 2019 (tức ngày 17 tháng Giêng năm Kỷ Hợi).

Thánh lễ an táng thi thể ngài được cử hành vào hồi 14h00 ngày thứ Sáu, 22/02/2019.  Việc cử hành lễ an táng có phần gấp gáp bởi ngày thứ Bảy hôm sau là ngày hội của làng Áng Thượng. Theo tục lệ của làng, trong ngày hội không được tổ chức các lễ nghi ma chay.

Trong tâm tình mến thương cha cố Giacôbê, chúng ta cùng dâng lên Cha Nhân Lành lời khẩn cầu tha thiết cho linh hồn cố linh mục Giacôbê sớm được hưởng nhan thánh Chúa.

tonggiaophanhanoi.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.