Tổng Giáo phận thủ đô Washington cử hành “Thánh lễ trắng”

Hôm Chúa Nhật 18/11, tại nhà thờ thánh Phanxicô Assisi ở Landover Hills, Đức tổng giám mục Wilton Gregory, tổng giám mục Giáo phận thủ đô Washington, đã chủ sự “Thánh lễ trắng” trong tình liên đới với người khuyết tật.

Thánh lễ là cơ hội để canh tân lời hứa khi lãnh nhận bí tích rửa tội và nhìn nhận quà tặng được ban nơi những người khuyết tật.

Được gọi là “Thánh lễ trắng” vì màu trắng liên kết với lời hứa khi lãnh nhận bí tích rửa tội của các Ki-tô hữu. Theo truyền thống, những người tham dự Thánh lễ mặc đồ trắng tượng trưng cho sự hiệp nhất trong mối liên kết này. Tổng giáo phận thủ đô Washington cử hành Thánh lễ này hàng năm như cử chỉ liên đới với những người khuyết tật, cả về thể lý lẫn tâm trí, cùng với gia đình và những người trợ giúp họ. Năm nay là năm thứ 11 tổng giáo phận cử hành Thánh lễ trắng.

Chúa Giê-su đón tiếp mọi người

Trong bài giảng, Đức cha Gregory nói: “Chúa Giê-su luôn hòa nhập với mọi người và luôn tìm cách đón tiếp tất cả mọi người vào đoàn môn đệ của Người”, đến nỗi “Người ngồi chung bàn ăn với những người tội lỗi và những người thu thuế, và trong số các môn đệ Người kêu gọi có những người bất toàn.”

Nhìn nhận với lòng biết ơn về sự hiện diện của những người khuyết tật

Và Đức tổng giám mục của Washington khẳng định rằng chính sự tiếp đón của Chúa Kitô đã thúc đẩy Giáo phận Washington cử hành “Thánh lễ trắng” hàng năm, với mục đích “nhìn nhận cách công khai và với lòng biết ơn sự hiện diện và món quà của các anh chị em có nhu cầu đặc biệt hoặc khuyết tật”. Ngài nói thêm: “Chúng tôi nhìn nhận rằng không có anh chị em thì chúng tôi đơn giản là không đầy đủ”, bởi vì tất cả chúng ta đều là “con cái của Thiên Chúa và Giáo hội không bao giờ được quên hoặc bỏ rơi di sản này”.

Tạo cơ hội cho người khuyết tật phục vụ

Đức cha Gregory kêu gọi các linh mục và các thừa tác viên mục vụ giáo dân bảo đảm cho những người khuyết tật có cơ hội phục vụ. Ngài nói: “Ước muốn phục vụ của anh chị em gợi hứng cho tất cả chúng tôi tìm sự tràn đầy của đức tin trong việc phục vụ tha nhân.” Ngài nhắc rằng có nhiều cơ hội để phục vụ tha nhân trong tổng giáo phận nhưng chúng ta phải mở mắt, mở tâm lòng và tâm trí để chào đón những món quà nơi những người khuyết tật như là các thừa tác viên, chứ không chỉ là người được phục vụ.”

Vatican News