Tổng thống nước Hungary làm chứng về Đức Tin tại đại hội Thánh Thể quốc tế

Trong lời chứng của mình, ngài János Áder, Tổng thống nước Cộng hòa Hungary đã khẳng định rằng mỗi người chúng ta đều nhận được những dấu chỉ trong cuộc sống giúp nhắc nhở chúng ta về sự hiện diện của Thiên Chúa và ông cũng nêu rõ tác động của những dấu chỉ ấy đối với cuộc sống của con người. Vị nguyên thủ quốc gia này đã minh họa điều ông khẳng định bằng 3 kinh nghiệm cá nhân của mình.

Trong lời chứng của mình vào hôm thứ Sáu tại Đại hội Thánh Thể Quốc tế, ngài tổng thống János Áder đã nói về tác động đối với tâm hồn con người do những sự kiện bất ngờ xảy ra. Ông đặt câu hỏi: tại sao tất cả những sự kiện bất ngờ này lại xảy ra với chúng ta, và tại sao chúng lại xảy ra giống nhau đến vậy? Thông thường có 2 câu trả lời được đưa ra: “đó chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên” hoặc “Chúa muốn như thế.”

Tổng thống Hungary đã trình bày bài chia sẻ của mình về ba sự kiện, dựa trên ba kinh nghiệm cá nhân.

Kinh nghiệm đầu tiên xảy ra vào năm 2013, khi ông đang chuẩn bị cho chuyến thăm Tòa Thánh Vatican. Phái đoàn của Hungary mang đến 3 món quà cho Đức Thánh Cha: một chiếc cốc bạc, ấn bản tiếng Hungary in năm 1953 của các bức thư Thánh Phao-lô, và một chai nước suối từ đền thờ Mátraverebély-Szentkút. Và sau đó là một loạt “sự trùng hợp ngẫu nhiên” đã xảy ra- Tổng thống nhớ lại.

Liệu đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên chăng khi mà món quà thứ ba, chai nước suối, được lấy từ chính ngôi đền sắp được trùng tu và sẽ được phát triển thêm, thêm nữa, tin tức về dự án tu bổ đền thánh đó đã đến tai Tổng thống Áder trên máy bay của ông ấy đến Rome? Liệu đó chỉ là điều ngẫu nhiên chăng khi mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã làm dấu thánh giá trên trán của các thành viên trong gia đình Tổng thống bằng chính nước suối này? Liệu đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên ư khi mà trong cuộc họp riêng, ông cùng nội các đang thảo luận về việc bảo vệ hệ sinh thái, thì đó cũng là thời điểm mà Đức Thánh Cha Phanxicô chuẩn bị công bố Thông điệp Laudato Si’ của mình về cùng chủ đề này? Quan trọng hơn, Tổng thống Áder còn được đặc quyền thông báo cho công chúng Hungary về việc xuất bản Thông điệp Laudato Si’ tại nước này- một sự trùng hợp’ bất ngờ theo cái nhìn của ông János Áder. Thậm chí, việc đặt viên đá tảng góc tường của ngôi đền đã được lên kế hoạch dành cho một quan chức chính phủ, tuy nhiên vì chấn thương thể thao mà người này không thể đi được nên Tổng thống Áder đã được yêu cầu đại diện thay thế.

Tổng tống Áder đã trích dẫn lời cầu nguyện từ Thông điệp “Laudato Si” của ĐTC Phanxicô, “chúng ta liên kết sâu sắc với mọi sinh vật khi chúng ta hành trình hướng tới ánh sáng vô tận của Thiên Chúa”.

Ví dụ thứ hai của Tổng thống Hungary có liên quan đến việc đào tạo kĩ năng diễn thuyết của ông. Ngài tổng thống và gia sư riêng của mình đang sưu tầm các bài thơ về đề tài thiêng liêng của Hungary, dưới tựa sách “Nhìn lên bầu trời – Sự hiện diện của Thiên Chúa trong thơ Hungary.” Tập sách bao gồm một trong những bài thơ yêu thích của tổng thống Áder: “Chúa đã đứng sau tôi”. Ngài tổng thống chia sẻ rằng vào năm xuất bản sách, một buổi chiêu đãi đã được tổ chức cho các chức sắc tôn giáo đang phục vụ ở Hungary và hải ngoại. Khi đó, ông trích dẫn hai câu thơ của István Szabó, một Giám chức Tin lành, cũng hiện diện tại đó: “Chúa đang đứng sau lưng tôi / và tôi đã đi khắp thế gian để tìm Ngài.” Sau đó, vị Giám chức Tin lành hỏi lại tổng thống: “Vậy tại sao ngài không quay lại?”

Ví dụ thứ ba của János Áder bắt đầu với mối tương quan giữa đức tin và khoa học. Ở đây, ông đã đề cập đến phần kết luận của cuốn sách “Nguồn gốc của các loài” của Darwin: Không phải là một điều tuyệt vời ư khi chúng ta nhận thấy rằng Đấng Tạo hóa ban đầu đã kết hợp sự sống, với tất cả các khả năng khác nhau của nó, vào một số lượng nhỏ các dạng, hoặc có thể vào một dạng duy nhất (…) Sau đó, từ sự khởi đầu rất đơn giản này, rất nhiều hình thức tuyệt diệu khác đã phát triển và ngày càng phát triển hơn nữa. ” Sau đó, ông đề cập tới lời tựa, được Tamás Freund viết cho cuốn sách của Francis Collins, “Bảng chữ cái của Chúa”: “Tôi tin rằng bộ não con người đã trở nên có khả năng tiếp nhận năng lượng thần thánh, các quy luật luân lý, khả năng phân biệt thiện và ác, và tất cả những thôi thúc không thể cưỡng lại được đi kèm với việc làm quen với cả ý nghĩa của sự tồn tại của chúng ta, và với Thiên Chúa, Đấng Tạo Hóa. “

Tổng thống Áder chỉ ra sự liên hệ hai nghệ sĩ. “Bức tranh Chúa Kitô của Thánh John trên Thánh giá” của Salvador Dalí và bài thơ của nhà thơ Hungary, Sándor Weöres “Hình bóng cây thánh giá”. Ông tin rằng cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su Ki-tô đã được diễn tả mang chiều kích vũ trụ thông qua cả hai kiệt tác nghệ thuật: khuôn mặt đau khổ không nhìn thấy được, là nỗi kinh hoàng của sự đóng đinh, sức mạnh của sự phục sinh, và mầu nhiệm Thăng thiên đều có ở cả hai tác phẩm.

Tổng thống János Áder cũng nói về đại dịch Covid-19. Ông cho biết rằng một quỹ từ thiện đã được thành lập với sự phụ trách của vợ ông, với mục đích hỗ trợ trẻ mồ côi do tác động của coronavirus. Quỹ được đặt theo tên của István Regőczi. Tổng thống đã kể lại những câu chuyện thương tâm trong quá trình làm từ thiện. Có thể kể đến ở đây câu chuyện của một người chồng đã mất vợ đang mang bầu. Rất may, đứa bé đã được cứu sống, người chồng chỉ còn lại một mình cùng đứa con thơ và 7 đứa con nữa. Một câu chuyện đau lòng khác là một chàng trai 18 tuổi sống với mẹ nhưng người mẹ qua đời vì dịch Covid, trong khi chàng trai đã được nhận vào Đại học. Khi còn là sinh viên, thu nhập duy nhất của anh ấy là tiền trợ cấp cho vị thành niên mồ côi. Trường hợp thứ ba mà Tổng thống đề cập là câu chuyện cuộc đời của 4 đứa trẻ vị thành niên. Cha mẹ đều qua đời và cả bốn người con đều được ông bà ngoại chăm sóc. Thật không may, ngay cả ông bà đã qua đời vì đại dịch. Cuối cùng thì người dì của những đứa trẻ đã chăm sóc chúng, mặc dù điều kiện sống của họ rất nghèo nàn.

Gặp nhiều hoàn cảnh éo le trong quá trình hoạt động từ thiện, Tổng thống Áder đã suy nghĩ đến bức thư của một góa phụ mất chồng do đại dịch, một người đã cảm tạ Chúa vì cảm nhận rằng bà không bị bỏ lại một mình, bởi chính Chúa “đã gửi các Thiên thần của Ngài đến với bà ấy”, những thiên thần đang cầu nguyện cùng bà ấy, lắng nghe, nắm lấy tay bà ấy và vỗ về an ủi.

Lời chứng của Tổng thống Cộng hòa Hungary được khép lại với kết luận rằng việc tìm kiếm và chấp nhận Thiên Chúa cần có hoạt động thực sự, đó không thể là một hành động thụ động. “Tất cả chúng ta đều nhận được những dấu chỉ của mình, và việc chúng ta coi chúng như một câu chuyện đơn giản hay một dụ ngôn là tùy thuộc vào chúng ta. Việc xem đó là ‘sự trùng hợp ngẫu nhiên’ hay hành động của Chúa tùy thuộc vào chúng ta ”. Tổng thống Áder János có niềm tin rằng “nếu chúng ta vận dụng tốt những tài năng mà chúng ta đã được giao phó, nếu chúng ta tìm kiếm Chúa trong trái tim, tâm hồn và hành động của mình, thì chúng ta chắc chắn sẽ tìm thấy Ngài”.

Duc Trung Vu, CSsR

Theo https://www.iec2020.hu/…/coincidence-or-will-lord