Trung Quốc đàn áp ngay trong Thánh lễ của cộng đoàn thầm lặng

Một ảnh tĩnh trong đoạn video quay cảnh công an Trung Quốc vào nhà thờ ở Wudalianchi trong giờ lễ để bắt lãnh đạo giáo dân và linh mục hôm 20-4. Ảnh: video trên Internet
Một ảnh tĩnh trong đoạn video quay cảnh công an Trung Quốc vào nhà thờ ở Wudalianchi trong giờ lễ để bắt lãnh đạo giáo dân và linh mục hôm 20-4. Ảnh: video trên Internet

Chính quyền cộng sản địa phương ở tỉnh đông băc Hắc Long Giang đàn áp một cộng đoàn Công giáo thầm lặng đang tiến hành dâng Thánh lễ ngày thường hôm 20-4, vụ này làm tăng thêm trở ngại cho các cuộc thương lượng kín giữa Vatican và Bắc Kinh.

Một đoạn video clip dài 10 giây được phát tán trên mạng quay cảnh nhiều công an tranh cãi với cộng đoàn đang cố ngăn cản họ bắt giữ một lãnh đạo giáo dân và cha Shen Yanjun, linh mục thuộc cộng đồng thầm lặng bắt đầu làm việc tại nhà thờ Qingshan thuộc thành phố Wudalianchi cách đây 7 tháng. Đoạn video clip này đã bị gỡ bỏ sau đó.

Tiếp theo chính quyền địa phương phát hành biên bản làm việc nói họ đã “ngăn chặn thành công một linh mục thuộc cộng đồng thầm lặng tổ chức các hoạt động tôn giáo bất hợp pháp” trong một nỗ lực chung gồm các viên chức thuộc Ban Tôn giáo, Cục An ninh Công cộng và Ban Công tác Mặt trận Thống nhất.

Chính quyền cảnh báo cha Shen và vị lãnh đạo giáo dân rằng “nếu không có sự chấp thuận của ban tôn giáo địa phương, không được phép giảng đạo trong nhà thờ”, theo bản sao biên bản làm việc ucanews.com có được.

“Mặc dù hiến pháp nêu rõ mọi công dân đều có quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, nhưng trong đó không có nói tự do sinh hoạt tôn giáo”, họ nói thêm.

Các quan chức nói với vị linh mục rằng ngài vi phạm pháp luật và nên làm đơn xin phép tổ chức sinh hoạt trong nhà thờ. Tuy nhiên, họ không nói được ngài đã phạm luật nào, theo một nhân chứng yêu cầu giấu tên.

Mặc dù vậy cha Shen vẫn tiếp tục dâng Thánh lễ mỗi ngày.

Nhà thờ đã đăng ký với chính quyền nhưng họ không thừa nhận vị linh mục. “Chính quyền địa phương muốn lấy lại nhà thờ vì cộng đồng Giáo hội công khai không có nhà thờ trong vùng này”, một nguồn tin khác nói với ucanews.com.

Nguồn tin nghi ngờ rằng các quan chức chính quyền có thể muốn lợi dụng cơ hội thể hiện bản thân với cấp trên vì đây là vùng hẻo lánh.

Wudalianchi thuộc giáo phận Qiqihar, do Đức cha Joseph Wei Jingyi thuộc cộng đồng Giáo hội thầm lặng coi sóc. Tỉnh này còn trông coi cả Hạt Giám quản Tông tòa Cáp Nhĩ Tân và Hạt Phủ doãn Tông tòa Jiamusi, theo các văn phòng Vatican.

Tuy nhiên, chính quyền chỉ công nhận giáo phận Hắc Long Giang và Giám mục bị vạ tuyệt thông Joseph Yue Fusheng, người không được Vatican thừa nhận. Đa số trong khoảng 100.000 người Công giáo trong tỉnh tích cực tham gia sinh hoạt trong cộng đồng thầm lặng.

Các nhà quan sát cho biết đảng Cộng sản nhắm mục tiêu đàn áp vào người Công giáo thầm lặng cho thấy con đường đi đến hòa bình giữa Bắc Kinh và Vatican gặp khó khăn.

Trong các cuộc đàm phán hiện nay giữa Tòa Thánh và chính quyền Trung Quốc có một phần gây ra tranh cãi đó là Vatican phải tha thứ cho 7 giám mục được chính quyền bổ nhiệm nhưng không được Tòa Thánh công nhận và Trung Quốc phải công nhận gần 40 giám mục thuộc Giáo hội thầm lặng.

Trong bài báo nói về quan hệ Trung Quốc-Vatican hồi tháng 2, Đức Hồng y Tong của Hồng Kông nói ngài không chắc Bắc Kinh có sẵn sàng công nhận các giám mục thuộc Giáo hội thầm lặng và quyền quản lý các giáo phận của các ngài không. Hai bên cần có “thời gian và kiên nhẫn” để giải quyết cả hai vấn đề này.

Phóng viên ucanews.com từ Trung Quốc 

Nguồn: http://vietnam.ucanews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.