Trung Quốc hủy bỏ chính sách một con

Thái Hà (30.10.2015) – Trung Quốc đã quyết định bỏ ‘chính sách một con’ kéo dài hàng thập kỷ. BBC dẫn hãng tin nhà nước Tân Hoa Xã cho biết hôm thứ Năm.

Theo tuyên bố của Đảng Cộng sản cầm quyền, các cặp vợ chồng sẽ được phép có hai con.

Chính sách một con gây tranh cãi được giới thiệu tại Trung Quốc năm 1979, nhằm làm giảm tốc độ tăng trưởng dân số.

Theo ước tính, chính sách đã ngăn chặn được khoảng 400 triệu ca sinh nở. Tuy nhiên, lo ngại về tình trạng già hóa dân số tại Trung Quốc đã tạo ra áp lực thay đổi.

chinachildren.jpg.size_.xxlarge.letterbox

Hiện nay có khoảng 30% trên tổng số 1.36 tỉ dân Trung Quốc trên 50 tuổi. Ảnh: Reuters

Hiện nay có khoảng 30% trên tổng số 1.36 tỉ dân Trung Quốc trên 50 tuổi.

Được giới thiệu năm 1979, chính sách trên quy định nhiều công dân Trung Quốc – theo Trung Quốc tuyên bố năm 2007, con số này khoảng một phần ba dân số – không thể có con thứ hai mà không bị phạt tiền.

Các cặp vợ chồng vi phạm chính sách phải đối mặt với nhiều hình phạt như phạt tiền, mất việc làm hoặc bị buộc phải phá thai. Tại các khu vực nông thôn, các gia đình được phép có hai con, nếu người con đầu là nữ.

Qua thời gian, chính sách này đã được nới lỏng ở một số tỉnh, vì lo ngại về tình trạng nhân khẩu học và xã hội học, lo ngại về việc tăng chi phí xã hội và giảm số lượng công nhân.

Hãng tin Tân Hoa Xã dẫn tuyên bố của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản: quyết định cho phép các gia đình có hai con “để cải thiện sự phát triển cân bằng của dân số” và giải quyết tình trạng dân số già.

Maya Wang thuộc tổ chức Quan sát nhân quyền (Human Rights Watch) nói với AFP: “Khi nào còn hạn ngạch [dẫu được sinh hai con] thì phụ nữ vẫn không được hưởng quyền sinh sản của mình.”

Các nhà vận động nói các chính sách một con dẫn đến việc phá thai cưỡng bức, giết trẻ sơ sinh nữ. Đây cũng là nguyên nhân gây nên sự mất cân bằng giới tính tại Trung Quốc, quốc gia có truyền thống coi trọng nam giới.

Đức Thiện