Tuần Đại Lễ Mừng kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở Đền Thánh Quốc Gia Baclaran, Philippines

Là một sinh viên thần học đang trải qua năm thực tập ở phụ tỉnh Manila, Philippines, tôi đã có may mắn được tham dự vào bầu khí thánh thiêng, đông vui của Đại lễ kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp vừa qua tại Đền Thánh Quốc gia Baclaran.

Từ trước đó 9 ngày, các tu sĩ dòng Chúa cứu thế đã tổ chức tuần cửu nhật trọng thể để dọn tâm hồn sốt sắng cho cộng đoàn. Vào mỗi buổi chiều lúc 5 rưỡi sẽ có thánh lễ hành hương Kính Đức Mẹ. Mỗi ngày sẽ có một vị cha giảng được mời chia sẻ, chẳng hạn như các đức giám mục, Đức khâm sứ Tòa thánh, cũng như cha tổng quyền, cha giám tỉnh.

Phụ tỉnh Manila còn tổ chức Hội nghị về mối tương quan giữa Lòng Sùng Kính và truyền giáo kéo dài trong 3 ngày liên tiếp với sự tham dự của hơn 250 đại biểu đến từ các cộng đoàn, giáo xứ của Dòng Chúa Cứu Thế ở Philippines, các đại diện từ các nước khác như Nhật Bản, Indonesia, Việt Nam, Australia, Phi Châu, Ấn Độ và nhất là cha tổng quyền cùng cha Tổng cố vấn đặc trách miền Dòng Châu Á- Thái bình dương. Hội nghị đã bàn và thảo luận, cũng như lắng nghe chứng từ đức tin của rất nhiều người và các chuyên gia. Qua đó, các tham dự viên hiểu rõ hơn về mối liên quan giữa lòng sùng kính và việc truyền giáo.

Tối thứ 7 ngày 24 tháng 6, phụ tỉnh Manila tổ chức một buổi giao lưu văn hóa đặc sắc. Với sự kết hợp giữa âm nhạc, vũ điệu, kịch nói và các bản hòa ca đậm chất Philippines đã mang lại cho các khán giả những dư âm khó phải về một nền văn hóa đầy sức sống của Philippines.

Một phòng triển lãm được dựng bên cạnh Đền thờ để trưng bày các di vật, hình ảnh lịch sử hình thành và phát triển của Đền Thờ Baclaran. Khởi đầu từ một buổi cầu nguyện hành hương kính đức mẹ 75 năm trước với con số 75 người tham dự, giờ đây Đền thờ Baclaran đã trở thành Đền Thánh cấp quốc gia và lòng sùng kính yêu mến Mẹ Hằng Cứu Giúp được phổ biến khắp quốc gia này. Thứ 4 hằng tuần được gọi là Ngày Baclaran vì vào ngày này, con cái Mẹ hằng cứu giúp khắp nơi trẩy về đây tham dự các giờ hành hương liên tục từ sáng sớm cho tới đêm. Nhà thờ Baclaran không bao giờ đóng cửa vì 24/24 giờ mỗi ngày, dòng người liên tục ra vào không ngớt từ 75 năm nay.

Trong khu văn phòng của Đền thánh còn có trưng bày một bộ sưu tập có một không hai về các tượng ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp với nhiều chất liệu, kích thước khác nhau. Icon Mẹ hằng cứu giúp được diễn tả thật phong phú.

Buổi tối thứ hai ngày 26/6 đã diễn ra buổi ra mắt giới thiệu cuốn sách kỷ yếu về lịch sử hình thành và phát triển của Đền Thánh Baclaran. Cuốn sách này được dày công nghiên cứu và chuẩn bị bởi một đội ngũ đông đảvo các thành viên thuộc nhiều lĩnh vực, đến từ Philippines, Nhật Bản, Singapore và Việt Nam. Dàn nhạc giao hưởng của Đại học QUốc gia Philippines được mời tới góp phần làm cho buổi ra mắt sách thêm phần long trọng.

Vào hôm thứ 3 ngày 27/6, Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Baclarn được Bảo tàng Quốc gia Philippines (NMP) công nhận là một trong những di sản văn hóa quý giá nhất của đất nước này vào hôm thứ ba vừa qua. Trong số những người có mặt trong nghi thức công nhận có nhà khảo cổ học Tiến sĩ Mary Jane Louise Bolunia, và linh mục Rogerio Gomes, bề trên tổng quyền của Dòng Chúa Cứu Thế. Tiến sĩ Bolunia cho biết bà rất vui mừng được vinh danh tòa nhà thờ “ trở thành một phần văn hóa của quốc gia sau nhiều năm hình thành và phát triển.”

“Tôi hy vọng sự kiện này sẽ là một lời nhắc nhở để chúng ta trân trọng món quà đức tin mà chúng ta đã đón nhận này và là nơi đức tin đã bén rễ” , vị tiến sĩ cho hay.

Dư âm của những ngày đại lễ để lại trong lòng tôi những ấn tượng khó phai mờ về lòng yêu mến dành cho Mẹ Hằng Cứu Giúp. Lòng yêu mến ấy là khởi nguồn dẫn con cái mẹ lên đường truyền giáo như chính Mẹ vội vã lên đường.

Tôi thầm tạ ơn Chúa, cám ơn các thế hệ tu sĩ Dòng Chúa cứu thế đã can đảm lên đường truyền giáo 75 năm trước đây để rồi chúng tôi là những thế hệ đi sau được nếm thành quả của các thế hệ cha anh.

Vu Duc Trung, C.Ss.R