Usain Bolt: Đức tin Công Giáo và ảnh Đức Mẹ Ban Ơn

Thái Hà (16.08.2016) – Tối Chúa nhật vừa qua, 14.8.2016, vận động viên điền kinh nổi tiếng người Jamaica, Usain Bolt đã giành huy chương vàng trong lượt chạy chung kết 100 m tại Olympic Rio de Janeiro, Brazil.  Đây là lần thứ ba liên tiếp tại đấu trường Olympic,  Usain Bolt giành huy chương vàng ở nội dung 100m và là vận động viên duy nhất có được thành tích này.

Tia chớp, biệt danh của Bolt còn đạt được thành tích ấn tượng hơn trong các kỳ Olympic tại Bắc Kinh, Trung Quốc vào năm 2008 và Olympic 2012 tại London, Anh Quốc. Tuy nhiên, có rất ít người biết tại sao Bolt lại có thể đạt được thành tích đó cách nhẹ nhàng và được coi là người đàn ông nhanh nhất thế giới như hiện nay.

Ánh hào quang chiến thắng không đến cách dễ dàng, những điều Usain Bolt đạt được cho thấy đức tin Công giáo sâu sắc nơi vận động viên này.

Usain Bolt tại Olympic 2016
Usain Bolt tại Olympic 2016

Vào tháng 8.2012, sau khi tham dự kỳ Olympic tại London, hãng tin Công giáo cho biết “Vatican đã mời Usain Bolt tham dự cuộc gặp gỡ về tự do tôn giáo”. Bài báo cho biết: “Là người Công giáo, Bolt luôn làm dấu Thánh Giá khi vào đường chạy. Tên đệm của vận động viên này cũng là một tên Thánh.”

Ngoài những dấu hiệu bên ngoài đó, còn một dấu hiệu cho thấy đức tin mạnh mẽ thật đáng khích lệ của Usain Bolt, là anh luôn đeo dây chuyền với ảnh Đức Mẹ Ban Ơn (bức ảnh được Chúa mặc khải cho thánh nữ Catherine Labour (1806-1876), Dòng Nữ tu Bác ái thánh Vincent de Paul, nước Pháp vào năm 1830).

Cách nào đó, khi Usain Bolt manh ảnh Đức Mẹ Ban Ơn, thì Đức Trinh Nữ Maria là người phụ nữ được nhiều người dõi nhìn nhiều nhất trong cuộc chạy đua nước rút tại Olympic. Biết rằng, viền bức ảnh Đức Mẹ Ban Ơn có một lời cầu nguyện bằng tiếng Pháp: “O, Marie, sans conçue Peche, Priez đổ nous qui avons recours à vous” (Lạy Mẹ Maria, vì ơn vô nhiễm nguyên tội, xin cầu cho chúng con là kẻ tội lỗi chạy đến cùng Mẹ).

Hai mặt của bức ảnh Đức Mẹ Ban Ơn
Hai mặt của bức ảnh Đức Mẹ Ban Ơn

Usain Bolt sắp bước qua tuổi 30 vào ngày 21 tháng 8 năm 2016 tới đây với đủ danh vọng, tiền bạc và chắc chắn vận động viên này vẫn còn thể hiện sự vượt trội của mình trong điền kinh. Tuy vậy, chúng ta cũng hãy cầu nguyện để Usain Bolt tiếp tục giới thiệu Chúa Giêsu thông qua hành động đức tin nơi các kỳ tranh tài hàng đầu anh tham dự. Xin cho anh cũng biết xác tín như thánh Phaolô trong thư thứ hai ngài gửi ông Timôthê: “Tôi đã đấu trong cuộc thi đấu cao đẹp, đã chạy hết chặng đường, đã giữ vững niềm tin. Giờ đây tôi chỉ còn đợi vòng hoa dành cho người công chính; Chúa là vị Thẩm Phán chí công sẽ trao phần thưởng đó cho tôi trong Ngày ấy, và không phải chi cho tôi, nhưng còn cho tất cả những ai hết tình mong đợi Người xuất hiện.” (2Tm 4, 7-8).

Usain Bolt ngước nhìn lên trời làm dấu thánh giá trước khi khởi tranh
Usain Bolt ngước nhìn lên trời làm dấu thánh giá trước khi khởi tranh

Hướng Việt, Truyền Thông Thái Hà

Dịch từ http://epicpew.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.