Vẫn còn chút gì …

Cha Anton Đặng Hữu Nam, giữa bà con giáo xứ Phú Yên

Nếu cái tên Formosa gắn liền với nỗi kinh hoàng cho người dân bốn tỉnh Miền Trung, khi thảm họa môi trường biển xảy ra, do việc nhà máy này xả thải gây nhiễm độc cả vùng rộng lớn, di hại không những cho môi trường mà còn trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của những ngư dân và người dân ở vùng này hàng chục năm nữa, thì cái tên Phú Yên gắn liền với tinh thần bất khuất, lòng dũng cảm và ý chí kiên cường người dân nơi đây, quyết đứng dậy đòi nhà cầm quyền cộng sản phải tôn trọng công lý, phải thượng tôn pháp luật và đối xử công bằng với những nạn nhân của Formosa, là người dân thấp cổ bé họng.

Nếu hình ảnh hào hùng, quả cảm của người dân Đông Yên tập trung trước cổng nhà máy Formosa để phản đối, khiến hàng hàng lớp lớp cảnh sát cơ động, được nhà cầm quyền huy động, phải bỏ chạy, thì đoàn khiếu kiện ôn hòa trong sự đoàn kết và trật tự, của người dân Phú Yên và người dân Song Ngọc đã làm nhà cầm quyền tại đây phải lúng túng, e ngại và bất ngờ trước ý chí phản kháng mãnh liệt của người dân, dưới sự hướng dẩn của hai Linh mục Anton Đặng Hữu Nam và JB Nguyễn Đình Thục đã lan rộng trên mạng truyền thông trong nước cũng như quốc tế.

Việc nhà cầm quyền cộng sản cố ý tìm mọi cách làm giảm thiểu những tổn thất do ảnh hưởng thảm họa Fomosa, việc chấp nhận đền bù một cách nhanh chóng, vội vã, việc huy động cả hệ thống để xuyên tạc, quy kết đoàn khiếu kiện là “gây rối, bị kích động, hoặc phản động”, đánh đập và phá hoại tài sản của người dân, liên tục “đấu tố” cha Anton Đặng Hữu Nam và JB Nguyễn Đình Thục trước thời gian dài, đã không làm nhụt ý chí hoặc chùn những bước chân của những người quyết đi đòi công lý cho mình.

Cuộc chiến chống” con quái thú” Formosa và cả hệ thống bao che cho nó “rất dài hơi”, không phải bằng bạo lực, sự gian ác và thù hận, nhưng bằng tinh thần bất bạo động của và yêu thương của Lời Chúa, bằng những thánh lễ cầu nguyện cho Công Lý và Hòa Bình, bằng sự đoàn kết lương giáo trước hiểm họa chung.

Giờ đây, cha Antôn Đặng Hữu Nam được bổ nhiệm làm chánh xứ Giáo xứ Mỹ Khánh thuộc xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An. Xin gi nhớ hình ảnh kiên trung, hết lòng vì dân, vì đoàn chiên, trong cuộc chiến chống lại ma quỷ. Xin cho cha luôn “Biết mến yêu và Phụng sự Chúa trong mọi người”

Lm. Giuse Ngô Văn Kha, DCCT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.