Vụ cấm Noel ở Nhà Bè, thành Hồ: MỘT HÌNH MẪU VẬN HÀNH XÃ HỘI CỦA CSVN

Từ facebook Lm. Antôn Lê Ngọc Thanh: Ngày hôm qua, 06.12.2018, các công dân mạng “đi bão” vì một công văn do ông Lê Thanh Hải – phó trưởng phòng GD-ĐT huyện Nhà Bè – ký ngày 05.12.2018 với nội dung chính như sau:

“Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên, phòng GD-ĐT huyện đề nghị các trường không tổ chức trang trí hang đá, cây thông, ông già Noel, hộp quà…

trong trường; nếu trường nào đã trang trí thì đề nghị tháo gỡ.

Không tổ chức việc ông già Noel đến trường tặng quà cho các em học sinh và chụp hình, nếu phụ huynh có đề nghị cho ông già đến trường tặng quà cho học sinh thì trường đề nghị phụ huynh tổ chức tặng quà cho học sinh ở nhà”.

Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên ?!

Ông Hải là một quan chức ngành giáo dục (người trí thức) sẽ không thể tùy tiện viết hoặc ký trên văn bản do ngươi khác viết có câu chữ này “thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên”, mà thật chất lại không có cấp trên nào chỉ đạo.

Tuy nhiên sau nhiều giờ đồng hồ, tốc độ share và comment văn bản do ông Hải ký tăng rất nhanh. Chỉ riêng trang cá nhân của chúng tôi, một trang có lượng ngươi theo dõi thấp, đã có tới 194 bình luận và 1.710 lượt chia sẻ, nên báo chí mới đưa tin, mà thông tin chủ yếu là lời ông Hải tự thú: “Tôi có sự nhầm lẫn và đang cho thu hồi lại văn bản”.

Báo Thanh Niên tìm hiểu nguồn tin và tường trình: “Trưa ngày 6.12, trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, ban đầu ông Bùi Hòa An, Phó Chủ tịch UBND H.Nhà Bè, cho biết chưa biết thông tin này vì những ngày vừa qua bận họp HĐND TP.HCM nên không theo dõi kịp thời. Ông An cho biết sẽ xác minh ngay và có thông tin về chuyện này.

Sau đó, ông Bùi Hòa An xác nhận Phòng GD-ĐT H.Nhà Bè có ra văn bản trên. Theo ông, nội dung văn bản như vậy là không đúng”.

Còn từ nguồn tin khác, báo Tuổi Trẻ cho biết: “Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Thành Trung – phó chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM – cho biết: “TP và Sở cũng không có bất kỳ chỉ đạo, không có một văn bản hay chủ trương về việc không cho tổ chức hoạt động Noel trong trường học”.

Trong đó, ông Lê Thanh Hải – phó trưởng phòng GD-ĐT huyện Nhà Bè – xác nhận: “Đúng là tôi có ký văn bản với nội dung như trên. Tôi có sự nhầm lẫn và đang cho thu hồi lại văn bản”.”

Ông Hải là quan chức ở Sài Gòn, nên không thể biết những ngày chuẩn bị và mừng Noel hang năm làm cho chỉ số kinh tế của thành phố này tăng cao rất nhiều so với những ngày không phải Noel. Ông Hải là trí thức là nhà giáo không thể không biết Noel là sự kiện ghi nhớ quy ước niên lịch – năm 2018 chỉ dấu Chúa Giáng Sinh 2018 năm.

Nhất là một văn bản được liệt kê các vấn đề cụ thể 1,2,3 thì không thể vô tình nhầm lẫn.

Do vậy chắc chắn có chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên như văn bản ông Hải đã nại vào.

Nhưng sau đó, chính các lãnh đạo đã không đối phó đươc cơn thịnh nộ của người dân, nên đã chỉ đạo các báo đưa tin để đổ lỗi cho cá nhân ông Hải.

Đây là mẫu thức vận hành căn bản của cộng sản ở Việt Nam. Họ làm điều mình muốn, khi bất ổn thì đẩy một con “chốt thí” ra chịu trận, còn dân chúng thì hả hê. Tuy nhiên trong vài trường hợp, sau đó, quan điểm chính trị đó lại được lên gân lại để thăng chức cho quan chức bị đẩy ra đó, nếu quan chức đó là dân “có gốc”.

Phản ứng của cộng đồng

Sau khi đã phổ biến văn bản nói trên khoảng 3 giờ, chúng tôi nhận được nhiều thư phản hồi trong inbox, xin đương cử hai tin nhắn:

“Con chào cha, cha ơi cho con hỏi cái công văn mà cha đăng trên FB 3 tiếng trước là sao cha có ạ? Con tìm trên mạng nhưng không thấy ^^”

“Con thường xuyên đọc tin của cha, nhưng tin hôm nay … Bạn con làm ngành giáo dục nói không có”.

Hai phản ứng này tỏ dấu thụ động tiếp nhận thông tin và xem mình là trung tâm của thông tin chứ không nỗ lưc tìm kiếm giá trị để đóng góp cho cộng đồng đúng nghĩa và có trách nhiệm.

Trên trang, cũng có hai comment đáng chú ý:

Anh Nghĩa: “Con nghĩ đây là 1 phép thử của chính quyền cộng sản, xem phản ứng dư luận, rồi 1 lúc nào đó, họ cũng sẽ áp dụng mô hình của trung cộng, cấm người dưới 18 tuổi đến nhà thờ”.

Cha Giuse Hồ Đắc Tâm: “Nhiều người lấy cớ có lên tiếng cũng không thay đổi được gì để rồi không lên tiếng. Nhưng thực tế cho thấy sự lên tiếng của nhiều người, nhất là những người có uy tín và chức vụ trong xã hội và trong các tôn giáo, rất có ảnh hưởng để nhà cầm quyền thay đổi quyết định. Vì thế, sự im lặng trước bất công xã hội là sự đồng loã với cái ác, là sự khuyến khích kẻ ác tiếp tục làm ác. Sự im lặng đó phải chịu trách nhiệm trước lịch sử và tương lai của dân tộc”.

Hai nhận xét này tuy chủ quan, nhưng mở ra cho những suy nghĩ tìm tòi hợp tác để xây dựng cộng đồng.

https://thanhnien.vn/…/rut-van-ban-cam-ong-gia-noel-vao-tru…

https://tuoitre.vn/huyen-nha-be-thu-hoi-van-ban-truong-hoc-…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.