Vụ việc nhà cầm quyền cúp điện, phá sóng tại Thái Hà

Thái Hà (29.10.2016) – Nhân kỷ niệm 5 năm thành lập, câu lạc bộ bóng đá NO-U đã mượn địa điểm đền thánh Giêrađô của nhà thờ Thái Hà để tổ chức bữa tiệc sinh nhật. Bữa tiệc sinh nhật có trên 100 người tham dự.

Nhóm NO-U được biết đến sau cuộc biểu tình chống đường lưỡi bò Trung Quốc đưa ra hồi năm 2011.

Được biết, tiến sĩ Nguyễn Quang A là người đã đề xuất biểu tượng đầu con bò có cái lưỡi dài thò ra với cái kéo cắt ngang lưỡi. Các thành viên NO-U sinh hoạt với nhau vào mỗi Chúa nhật với hoạt động đá bóng ngoài các sân cỏ tại Hà Nội.

img_0394

Hôm qua, từ rất sớm, khoảng 16 giờ, cảnh sát giao thông, an ninh sắc phục và thường phục đã được huy động đứng trước cổng bệnh viện Đống Đa và lối vào nhà thờ.

Bữa tiệc sinh nhật diễn ra được khoảng 30 phút, (19 giờ 30) nhà cầm quyền đã cúp điện khu đền Giêrađô và nhà thờ Thái Hà. Trước đó, sóng điện thoại và internet đều tê liệt tại khu vực này. (đường điện nhà thờ và bệnh viện Đống Đa cùng một nguồn. Tối qua chỉ duy nhất đền Giêrađô và nhà thờ bị cắt. Nhà dân xung quanh, bệnh viện và đèn đường bình thường)

14900371_126457584494537_421897500930063723_n

img_0396

Điện cúp không chỉ ảnh hưởng đến bữa tiệc của nhóm NO-U, mà còn ảnh hưởng đến thánh lễ của nhóm sinh viên tại nhà nguyện Giêrađô và lớp giáo lý dự tòng cũng như nhiều bà con giáo dân đang cầu nguyện trong nhà thờ và trước hang đá Đức Mẹ trong khuôn viên nhà thờ.

Khi điện cúp, để đảm bảo an toàn cho mọi người, đền Giêrađô đã đóng cửa, hạn chế người ra vào khu vực này. Các nhóm đốt nến để tiếp tục các sinh hoạt của mình.

Khoảng 21 giờ, khi lớp giáo lý dự tòng tại lầu 3 nhà giáo lý trong khuôn viên nhà thờ kết thúc. Đền Giêrađô được mở để các học viên lấy xe ra về. Lúc này các bạn sinh viên và khách mời của nhóm NO-U cũng bắt đầu về.

Bữa tiệc sinh nhật kết thúc, điện khu vực đền Giêrađô và nhà thờ có lại. Sóng điện thoại và internet cũng hoạt động bình thường.

Mọi người đánh giá, việc cúp điện tối qua tại đền Giêrađô và khu vực nhà thờ Thái Hà cho thấy sự lộng hành, coi thường người dân của nhà cầm quyền. Hành động này là “mưu hèn, kế bẩn” mà nhiều người vẫn dành cho nhà cầm quyền khi họ sử dụng các chiêu trò vô pháp luật đối với người dân.

Trước bữa tiệc sinh nhật, chúng tôi cũng nhận được văn bản của UBND Phường Quang Trung gửi tới cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên, Bề trên chánh xứ Giáo xứ Thái Hà.

Văn bản cho những người tham dự bữa tiệc sinh nhật của nhóm NO-U là “công dân thường xuyên có hoạt động vi phạm pháp luật”. Nhà thờ đang hoạt động ‘ngoài phạm vi tôn giáo’ và ‘dung túng cho số công dân vi phạm pháp luật’. Đề nghị cha Chính xứ “nhắc nhở bà con giáo dân khi đến nhà tờ dự lễ chấp hành tốt quy định của Giáo luật và Pháp luật”.

img_0392

Thiết nghĩ, UBND Phường Quang Trung đã tùy tiện quy chụp và lộng hành khi ra văn bản này.

Ai cũng biết, chính lực lượng an ninh mới là những người thường xuyên có hoạt động vi phạm pháp luật. Họ thường xuyên ngăn chặn, theo dõi, khủng bố tinh thần thể xác những người đang dấn thân cho dân chủ, nhân quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam. Người dân, ở đây là nhóm NO-U chỉ đang thực hiện quyền công dân đã được pháp luật quốc tế và Việt Nam đề ra.

Việc nhà thờ cho giáo dân và người dân mượn cơ sở tổ chức những hoạt động mang lại lợi ích cho con người và mang lại lợi ích cho quê hương đất nước là việc làm rất đỗi bình thường. Không chỉ ở Thái Hà mà các cơ sở tôn giáo cách này hay cách khác đều đã làm như vậy. Không những thế, việc nhà thờ mở cửa tiếp đón anh chị em của mình, nhất là việc trợ giúp ấy thể hiện sự liên đới, thúc đẩy những giá trị cao đẹp luôn được khuyến khích như lời mời gọi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô dành cho các Kitô hữu, dành cho các vị chủ chăn trong Giáo Hội.

Việc tạo điều kiện cho những người lên tiếng vì biển đảo, vì sự toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam lẽ ra phải được nhà cầm quyền khuyến khích, tạo điều kiện; thì ngược lại nhà cầm quyền đổ tiền bạc để dàn quân, ‘mưu hèn kế bẩn’ để quấy nhiễu, khủng bố những người đang sinh hoạt trong khu vực nhà thờ.

Người dân trong nước và quốc tế sẽ đánh giá thế nào về cách hành xử tùy tiện, vô pháp luật của nhà cầm quyền trong buổi tối hôm qua?

Liệu người dân có còn tin tưởng một thể chế khi có những hành động, lối cứ xử đi ngược lại với lợi ích của người dân, của dân tộc?

Hãy vì quê hương đất nước, vì dân tộc và tôn trọng những quyền cơ bản của người dân! Hãy thượng tôn pháp luật! Người dân đang mong đợi nhà cầm quyền có cách hành xử như vậy!

Hướng Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.