Yêu cầu chính quyền Hà Nội tôn trọng tài sản hợp pháp của Dòng Chúa Cứu Thế

Những ngày qua, nhiều giáo dân bức xúc khi chính quyền Hà Nội đơn phương phá dỡ tu viện là tài sản hợp pháp của DCCT, hiện do bệnh viện Đống Đa sử dụng bất hợp pháp.

Chúng tôi xin nhắc lại, sinh thời cố linh mục Giuse Vũ Ngọc Bích đã nhiều lần công khai khẳng định tại nhà thờ rằng, ngài chưa bao giờ cho, sang nhượng, hiến bất cứ tài sản nào của Nhà dòng tại Hà Nội cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào.

Trong thực tế, năm 1959, cha Giuse Vũ Ngọc Bích được chính quyền mời lên Uỷ ban Nhân dân quận Đống Đa, đặt vấn đề mượn toà nhà thứ nhất từng là Học viện DCCT trước năm 1950 để làm trường học, ngài đã kiên quyết phản đối và nói rằng: “Tôi không có quyền, các ông phải hỏi ý kiến các bề trên của chúng tôi tại Sài Gòn”. Nhưng, họ đáp lại: “Ông không có quyền thì chúng tôi có quyền” và ngang nhiên chiếm toà nhà này! Năm 1972, sau khi mượn toà nhà còn lại để gọi là chăm sóc y tế cho các nạn nhân của trận Điện Biên Phủ trên không, nhà cầm quyền ở lỳ và chiếm toàn bộ tu viện Dòng Chúa Cứu Thế cho tới nay.

Vì thế, chúng tôi, trong tư cách là một tu sĩ DCCT:

– Phản đối việc đơn phương phá dỡ, làm biến dạng các tài sản hợp pháp của chúng tôi!

– Yêu cầu chính quyền Hà Nội, cách riêng Sở y tế Hà Nội, tôn trọng tài sản hợp pháp, trả lại nguyên trạng tài sản của chúng tôi.

– Sớm di dời các bệnh viện có nguy cơ ô nhiễm cao như bệnh viện Đống Đa ra khỏi Hà Nội và trả lại tu viện cho chúng tôi làm chỗ tu hành.

Trân trọng,

Lm. Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong, C.Ss.R.