10 thói quen của những người không hạnh phúc

Hình ảnh mang tính minh họa: Ảnh google

Ai cũng có lúc này lúc kia sống trong hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, tang tóc, khó khăn tài chánh, mâu thuẫn gia đình, công ăn việc làm… Bao nhiêu là hoàn cảnh làm chúng ta thức dậy nửa đêm lạnh mình vì stress. Nhưng có những người vượt lên được, có những người bị nhận chìm trong bể khổ. Các người này thường có điểm chung: có 10 thói quen xấu giống nhau.

Chỉ nhìn khía cạnh tiêu cực

Tập trung tất cả vào khía cạnh tiêu cực không giải quyết được vấn đề, ngược lại chỉ làm chúng ta khổ. Đứng trước các hoàn cảnh khó khăn, Thánh Kinh nhắc chúng ta quan trọng là phải trông cậy vào lời hứa của Chúa.

“Lạy Chúa, xin lắng nghe và xót thương con, xin phù trì nâng đỡ. Khúc ai ca, Chúa đổi thành vũ điệu, cởi áo sô, mặc cho con lễ phục huy hoàng. Vì thế, tâm hồn con ca ngợi Chúa” (Tv 30: 11-12).

Tin vào lời nói dối của kẻ thù

Ma quỷ là ông tổ nói dối. Nó đặt dưới mắt chúng ta các chi tiết đen tối và đẩy chúng ta vào tuyệt vọng. Đứng trước các lời nói dối của chúng, chúng ta chỉ có hai việc phải làm: nghe nó, thấy nó sung sướng vì chúng ta sụm hay làm cho nó im giọng.

“Kẻ trộm chỉ đến để ăn trộm, giết hại và phá hủy. Phần tôi, tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào” (Ga 10: 10). 

Nhắc đi nhắc lại lỗi lầm quá khứ

Chú tâm vào các lỗi lầm đã qua chỉ làm chúng ta sống lại các tổn thương và đầu độc cảm xúc của mình. Không nhìn đằng sau, chúng ta hướng tới đằng trước và nhìn về Chúa. Không nghĩ đến chuyện đã qua, không xem trọng những chuyện cũ.

“Các ngươi đừng nhớ lại những chuyện ngày xưa, chớ quan tâm về những việc thuở trước. Này Ta sắp làm một việc mới, việc đó manh nha rồi, các ngươi không nhận thấy hay sao? Phải, Ta sẽ mở một con đường giữa sa mạc, khơi những dòng sông tại vùng đất khô cằn” (Is 43: 18-19).

Lên án người khác

Bắt người khác trách nhiệm trên bất hạnh của mình là làm cho chúng ta không thấy giải pháp đúng để giải quyết vấn đề. Chúng ta phải loại sự phủ nhận này và sống như một người chiến thắng.

“Nhưng trong mọi thử thách ấy, chúng ta toàn thắng nhờ Đấng đã yêu mến chúng ta” (Rm 8: 37-39).

Phủ nhận các khó khăn

Đôi khi chúng ta để hết thì giờ để làm chuyện khác thay vì giải quyết vấn đề của mình. Chúng ta núp trong công việc để giết thì giờ. Ví dụ của thời buổi này là các trang mạng xã hội. Chúng ta phải học để nhìn cái gì là thiết yếu.

“Mácta! Mácta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi” (Lc 10: 41-42).

Ghen với người khác

Chúng ta luôn thấy người khác có cái gì hơn mình, thành công hơn, nhiều tiền hơn, nhiều bạn hơn… Nhưng chẳng lợi ích gì để ham muốn hoàn cảnh của họ. Thánh Kinh dạy chúng ta vui hưởng và bằng lòng những gì mình có.

“Không phải vì thiếu thốn mà tôi nói thế, bởi lẽ tôi đã học sống tự lập trong bất cứ hoàn cảnh nào. Tôi sống thiếu thốn cũng được, mà sống dư dật cũng được. Trong mọi hoàn cảnh, no hay đói, dư dật hay túng bấn, tôi đã tập quen cả. Với Đấng ban sức mạnh cho tôi, tôi chịu được hết” (Pl 4: 11-13) 

Có tham vọng ích kỷ

Chỉ nghĩ đến mình thay vì nghĩ đến người khác, muốn mình là trọng tâm mọi sự, đó là cái bẫy. Thay vì vậy, chúng ta phó dâng cho Chúa.

“Xin hướng lòng con nghiêng về thánh ý, không ngả theo lợi lộc tiền tài!” (Tv 119: 36). 

Chỉ trích người khác

Sự việc chỉ trích người khác và không ngừng nhấn mạnh đến lỗi lầm của họ là dấu hiệu của một tâm hồn bất hạnh. Chúng ta học để biến các chữ tiêu cực của mình thành các chữ tích cực.

“Giữ mồm giữ miệng là bảo toàn mạng sống, khua môi múa mép ắt sẽ phải thiệt thân” (Cn 13:3). 

Bỏ bê đời sống lành mạnh

Có vẻ như chuyện này không quan trọng gì, nhưng các nghiên cứu cho thấy sức khỏe tốt làm tăng thêm hạnh phúc. Ăn uống lành mạnh, tập thể dục thể thao, có đời sống điều độ là có thói quen tốt để có một đời sống hạnh phúc.

“Hay anh em lại chẳng biết rằng thân xác anh em là Đền Thờ của Thánh Thần sao? Mà Thánh Thần đang ngự trong anh em là Thánh Thần chính Thiên Chúa đã ban cho anh em. Như thế, anh em đâu còn thuộc về mình nữa, vì Thiên Chúa đã trả giá đắt mà chuộc lấy anh em. Vậy anh em hãy tôn vinh Thiên Chúa nơi thân xác anh em” (1 Cr 6: 19-20). 

Tội nghiệp cho số phận của mình

Tội nghiệp cho những gì mình thiếu chỉ tăng thêm gánh nặng của mình. Chúng ta đừng chú tâm vào các trở ngại, nhưng nhận biết sức mạnh của Chúa trong đời sống chúng ta.

“Đức Chúa phán: ‘Ai cho con người có mồm có miệng? Ai làm cho nó phải câm phải điếc, cho mắt nó sáng hay phải mù loà? Há chẳng phải là Ta, Đức Chúa, đó sao? Vậy bây giờ ngươi hãy đi, chính Ta sẽ ngự nơi miệng ngươi, và Ta sẽ chỉ cho ngươi phải nói những gì (Xh 4: 11-12)

Bản dịch của Giuse NGUYỄN TÙNG LÂM từ infochretienne.com, 4.12.2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.