14 ngày cách ly, 14 ngày tĩnh tâm Ngày 3: Cám dỗ về quyền lực

(1) Ngày thứ nhất: Cùng với Chúa Giê-su trong Sa mạc: Thực hiện cuộc tĩnh tâm cá nhân trong thời gian “cách ly toàn xã hội”

(2) ngày thứ hai: Cám dỗ trong sa mạc

Dẫn nhập: Vậy là chúng ta đã bước vào ngày thứ 3 của kỳ cách ly toàn xã hội. Quả là một thử thách nặng nề cho bản thân mỗi người và cho cả toàn xã hội. Nhịp sống hằng ngày bị đảo lộn. Dù giàu hay nghèo, dù ở thành phố hay thôn quê, bạn phải tuyệt đối tuân thủ việc cách ly này để giữ an toàn cho mọi người. Tôi mong bạn luôn thấy bình an, đón nhận mọi thứ phải đến như nó là.

Tuy vậy, không ít người rơi vào cảm xúc trống rỗng mất định hướng. Vì sao vậy? Tôi nghĩ ngày thường họ luôn mải miết chạy theo những mối bận tâm, luôn bận rộn lo lắng điều gì đó. Thế là khi phải ngồi yên một chỗ, họ rơi vào khủng hoảng.

Ngày hôm nay, chúng ta đọc tiếp Tin Mừng Luca chương 4 từ câu 5 đến câu 8 và đọc lại Thánh vịnh 146.

Luca 4: 5-8 đề cập đến cơn cám dỗ thứ hai của Chúa Giê-su trong sa mạc. Quỷ vương hứa hẹn cho Ngài tất cả mọi sự trên thế gian với điều kiện thờ lạy ma quỷ.

Còn Thánh Vịnh 146 mời gọi ta hãy phó thác đường đời trong bàn tay quan phòng của Thiên Chúa. “Cậy vào thần thế vua quan, chẳng bằng ẩn náu ở bên Chúa Trời.”

Mời bạn cùng chuẩn bị bước vào sa mạc với Giê-su, với tôi và với nhiều anh chị em khác ở khắp nơi trong ngày hôm nay.

BAN SÁNG

1. Chuẩn bị cầu nguyện

Ngồi xuống một cách thoải mái, thả lỏng cơ thể. Hãy để bản thân bạn thư giãn. Nhìn xung quanh căn phòng, nơi sẽ là “sa mạc tâm linh” của bạn trong kì tĩnh tâm này. Nhìn qua khung cửa sổ để thấy thế giới xung quanh bạn. Hãy để Thiên Chúa bước vào căn phòng và bước vào cuộc đời của bạn.

2. Dâng Chúa những nguyện ước

Bằng vài từ ngắn gọn hoặc bằng một hình ảnh nào đó, bạn có thể diễn tả bạn cảm thấy thế nào lúc này không? Bạn mong muốn Thiên Chúa sẽ đồng hành với bạn như nào trong ngày hôm nay? Hãy cầu xin Ngài mở lòng mở trí bạn, để bạn đón nhận bất kì điều gì Ngài gửi đến cho bạn.

3. Cầu nguyện

Lạy Chúa, xin giúp con mở lòng ra với Chúa, ngay bây giờ và trong suốt ngày hôm nay. Con tin rằng Ngài hiện diện ở mọi nơi, xin cho con cảm nhận được Ngài đang hiện diện với con lúc này đây. Xin cho con luôn nhớ rằng Ngài yêu thương và muốn ở bên con. Amen.

4. Đoạn Kinh Thánh để cầu nguyện trong ngày

Lu-ca 4: 5-8

5 Sau đó, quỷ đem Đức Giê-su lên cao, và trong giây lát, chỉ cho Người thấy tất cả các nước thiên hạ.6 Rồi nó nói với Người: “Tôi sẽ cho ông toàn quyền cai trị cùng với vinh hoa lợi lộc của các nước này, vì quyền hành ấy đã được trao cho tôi, và tôi muốn cho ai tuỳ ý.7 Vậy nếu ông bái lạy tôi, thì tất cả sẽ thuộc về ông.”8 Đức Giê-su đáp lại: “Đã có lời chép rằng: Ngươi phải bái lạy Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi, và phải thờ phượng một mình Người mà thôi.”

Thánh Vịnh 146

Phúc thay người trông cậy Chúa

Ha-lê-lui-a!
Ca tụng CHÚA đi, hồn tôi hỡi!

Suốt cuộc đời, tôi xin hát mừng CHÚA,
sống bao lâu, nguyện đàn ca kính Chúa Trời.

Đừng tin tưởng nơi hàng quyền thế,
nơi người phàm chẳng cứu nổi ai.

Họ tắt hơi là trở về cát bụi,
dự định bao điều: ngày ấy tiêu tan.

Phúc thay người được Chúa Trời nhà Gia-cóp phù hộ
và cậy trông CHÚA, Thiên Chúa họ thờ.

Người là Đấng tạo thành trời đất với biển khơi
cùng muôn loài trong đó.
Người là Đấng giữ lòng trung tín mãi muôn đời,

xử công minh cho người bị áp bức,
ban lương thực cho kẻ đói ăn.
CHÚA giải phóng những ai tù tội,

CHÚA mở mắt cho kẻ mù loà.
CHÚA cho kẻ bị dìm xuống đứng thẳng lên,
CHÚA yêu chuộng những người công chính.

CHÚA phù trợ những khách ngoại kiều,
Người nâng đỡ cô nhi quả phụ,
nhưng phá vỡ mưu đồ bọn ác nhân.

CHÚA nắm giữ vương quyền muôn muôn thuở,
Xi-on hỡi, Chúa Trời ngươi hiển trị ngàn đời.

5. Gợi ý suy niệm

Trong sa mạc, Chúa Giê-su chẳng những chịu sự cô độc về thể lý, ngài còn cô độc cả trong các mối tương quan, khi mà không có ai ở bên để chia sẻ, giãi bày. Phần tôi và bạn, ít ra chúng ta còn chiếc điện thoại, laptop trợ giúp việc liên hệ với người này người kia. Chính trong cảnh cô tịch như vậy, Chúa Giê-su suy nghĩ nhiều đến cuộc đời hoạt động công khai phía trước của Ngài. Ngài cũng có những ước mơ, những hoài bão muốn thực hiện.

Đang suy tính cho tương lai thì kìa, tên quỷ cám dỗ xuất hiện lần nữa. Nó hứa hẹn với Đức Giê-su rằng Ngài sẽ trở nên một nhà lãnh đạo đầy uy lực, một người thống trị khắp muôn dân. Ngài sẽ được gọi bằng những tước hiệu cao sang vượt trên các vua chúa khác. Ngài sẽ là một Xê-da đại đế! Ngài sẽ xây mở mang Đền Thánh. Ngài sẽ có dư điều kiện để giúp đỡ những người nghèo và bệnh tật.

Giê-su sẽ có tất cả chỉ với điều kiện duy nhất là làm theo ý của ma quỷ.

Chúa Giê-su đã nhanh chóng dập tan giấc mơ phù hoa ấy bằng việc khẳng định: Chỉ có Thiên Chúa mới ngự trị trong trái tim của Giê-su, và điều bận tâm với Giê-su là làm để Thiên Chúa tự do dẫn đi, chứ không chạy theo quyền lực trần gian.

Thời gian cách ly xã hội này cho chúng ta cơ hội đi lại hành trình kinh nghiệm của Đức Giê-su năm xưa.

Việc cách ly có thể gây cho chúng ta cảm giác thật tù túng. Khoảng không gian mà chúng ta có thể di chuyển bị giới hạn lại. Với tôi, tôi còn thấy cả sự bức bối trong tâm hồn nữa. Thời gian sống chậm này khiến tôi nghĩ về mối bận tâm đang làm tôi đau đầu. Tôi nghĩ về tương lai của mình, về những kế hoạch, những dự phóng cho cuộc đời. Những mối tơ vò này khiến tôi trăn trở suy nghĩ nhiều lắm. Mình sẽ phải làm gì đây để đạt được những điều mong ước?

Tôi đoán có lẽ bạn cũng có kinh nghiệm này trong những ngày hôm nay. Dường như chúng ta luôn kì vọng muốn làm tốt hơn nữa. Điều này không có gì đáng chê trách nhưng sẽ là rất mệt mỏi nếu chúng ta luôn cố gắng chạy đua để đuổi theo những tiêu chuẩn của người đời, cho bằng bạn bằng bè ư? Bản thân tôi, tôi phải dừng lại để nhận ra đâu là ý nghĩa đích thực của cuộc đời mình. Tôi không thể lấy kì vọng của người khác để áp đặt cho bản thân mình được.

Còn bạn thì thế nào? Bạn đang chạy theo điều gì? Tiền tài ? Danh vọng? Hay lạc thú xa hoa? Điều gì làm bạn bận tâm nhất?

6. Gợi ý cầu nguyện

Đọc lại đoạn Tin Mừng vài lần rồi nhắm mắt lại. Hình dung ra khủng cảnh sa mạc hoang vắng. Chiêm niệm trong tâm trí bằng con mắt của Giê-su. Tưởng tượng Chúa Giê-su đáp trả lại cơn cám dỗ quyền lực như thế nào? Sau đó, nghĩ về những cơn cám dỗ quyền lực đang lôi kéo bạn đi theo. Tâm sự với Chúa về những thử thách này.

Nhẩm đi nhẩm lại Thánh vịnh 146 và suy ngẫm: Bạn đặt cược cuộc đời bạn trong tay ai? Thiên Chúa hay thế gian?

Có thể bật nhạc khi suy niệm

7. Lời cầu nguyện kết thúc

Ôi Lạy Thiên Chúa giàu lòng thương yêu, con cảm ơn Chúa đã đồng hành với con trong thời gian cách ly đầy khó khăn này. Xin Ngài cũng nâng đỡ những người khác đang cách ly trong thời gian dịch bệnh. Cảm ơn Chúa vì món quà là những người yêu thương con và những người mà con thương yêu. Trong những ngày này, xin bày tỏ cho con thấy Ngài yêu thương con dường nào, và giải thoát con để con yêu thương Ngài sâu đậm hơn nữa. Con cầu xin Ngài nhờ Đức Ki-tô Chúa chúng con.

8. Lượng giá việc cầu nguyện .

Dành vài phút để nhìn lại quá trình bạn cầu nguyện. Đừng lo lắng vì bạn thấy chưa tốt. Thay vào đó, hãy xem lại những chỗ nào mà con tim bạn bị khuấy động – vì yêu thương, vì tức giận, vì âu lo hay bất kì cảm xúc nào khác. Dâng những lúc lo ra, chia trí này lên cho Chúa. Nếu được, hãy viết ra giấy điều bạn muốn viết.

BAN TỐI

1. Nhận thức sự hiện diện của Thiên Chúa

Hãy cảm ơn Chúa vì Ngài dẫn đưa bạn suốt ngày hôm nay. Nhớ lại những sự kiện đã xảy ra trong ngày. Ngày hôm nay có thể nặng nề và không suôn sẻ với bạn. Hãy xin Chúa giúp bạn nhìn nhận mọi việc bằng ánh mắt của Ngài.

2. Chú ý đến cảm xúc

Thần Khí Thiên Chúa hoạt động trong từng sự thay đổi của cảm xúc trong con tim. Nhìn nhận lại ngày hôm nay của bạn như một cuốn phim tua chậm lại. Bạn đã trải qua những cảm xúc nào trong suốt ngày hôm nay. Buồn chán? Phấn khởi? Bực bội? Thương xót? Giận dữ? Tự tin? Vui mừng? Những cảm xúc này đến từ đâu? Chúa muốn nói gì với bạn qua những cảm xúc này?

3. Chọn một khoảnh khắc trong ngày và sống lại giây phút đó

Cầu nguyện với Thánh Thần để Ngài hướng dẫn bạn chọn một cảm xúc tác động mạnh đến bạn trong ngày hôm nay: cảm xúc yêu thương, buồn chán, tức giận, thanh bình hay giận ghét … Đó có thể là một cuộc gặp gỡ quan trọng với một người khác, hoặc một giây phút sống động của sự bình an. Hoặc có thể một thứ gì đó, không quan trọng lắm, nhưng đụng chạm đến con tim bạn, một bông hoa, một nhánh cây ngọn cỏ chẳng hạn. Hãy để bạn đón nhận dòng chảy cảm xúc một cách tự nhiên nhất – dù bạn thấy biết ơn hay tiếc nuối, vui mừng hay tức giận.

4. Trong đợi ngày mai

Hãy xin Chúa hướng dẫn bạn vượt qua những thử thách của ngày mai. Chú ý đến cảm xúc xuất hiện khi bạn hình dung chuyện gì sẽ xảy ra ngày hôm sau. Bạn nghi ngờ? Hân hoan? Hay lo sợ? Hãy dùng những cảm xúc này làm chất liệu cầu nguyện. Xin Chúa chỉ dẫn, xin ơn hiểu biết hoặc ơn hi vọng, và lạc quan.

5. Kết thúc cuộc trò chuyện với Giê-su

Hãy xin ơn chữa lành, xin Chúa bảo vệ, trợ giúp hoặc ban cho bạn ơn khôn ngoan để giải quyết những khó khăn bạn gặp phải. Tạ ơn Chúa vì món quà sự sống, và tạ ơn Chúa vì những người thân yêu bên cạnh bạn.

Nguồn: https://www.pray.com.au/

Chuyển ngữ: Duc Trung Vu, C.Ss.R

Mời quý vị tham dự trực tiếp Thánh Lễ và các chương trình trên kênh Youtube Mẹ Hằng Cứu GiúpFanpage Truyền Thông Thái Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.