17 linh mục Tòa Tổng Giáo phận Hà Nội đến UBND quận Hoàn Kiếm yêu cầu dừng việc thi công tại số 29 phố Nhà Chung

Bà Nguyễn Thị Hồng Hoa, trưởng ban tiếp công dân Quận và ông Quang (được giới thiệu bên Bộ nội vụ Quận, ngồi cạnh bà Hoa) khi làm việc với quý cha Tòa Tổng Giám mục Hà Nội

 

Lúc 14 giờ 15 hôm nay, thứ Hai, 03.12, 17 linh mục thuộc Tổng Giáo Phận Hà Nội đã đến Ủy Ban Nhân Dân Quận Hoàn Kiếm (số 126 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội) yêu cầu phía quận Hoàn Kiếm cho dừng việc thi công và giải quyết đơn khiếu nại liên quan đến công trình quận Hoàn Kiếm làm chủ đầu tư tại số 29 phố Nhà Chung, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trong số 17 linh mục đến UBND có cha Anphongsô Phạm Hùng, Chánh văn phòng Tòa Tổng Giáo phận, cha Tôma Aq. Nguyễn Xuân Thuỷ, Quản lý Tổng Giáo phận, cha Antôn Nguyễn Văn Thắng, Chính xứ Nhà Thờ Chính Tòa, cha Brunô Phạm Bá Quế, Trưởng ban Caritas – Bác ái xã hội, cha Phaolô Nguyễn Trung Thiên, Chính xứ Hàm Long – Quản hạt Chính Tòa, cha Gioan B. Lê Xuân Tuyến, chính xứ Hàng Bột…

Đến trụ sở UBND, các linh mục được hướng dẫn vào phòng tiếp dân. Tại đây, bà Nguyễn Thị Hồng Hoa, trưởng ban tiếp công dân Quận đã đón sẵn và bà là người trao đổi chính với các linh mục trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

Linh mục Anphongsô Phạm Hùng giới thiệu đoàn với bà Hoa và cho biết, đoàn muốn gặp lãnh đạo Quận Hoàn Kiếm để trao đổi liên quan đến công trình đang thi công tại số 29, phố Nhà Chung.

Bà Hoa cho biết, lãnh đạo Quận không có mặt tại trụ sở Ủy ban, các vị đã có lịch làm việc trước nên không tiếp đoàn được.

Bà Hoa nói các linh mục có đề nghị gì, thì thư ký sẽ ghi vào biên bản tiếp công dân để bà trình lãnh đạo sau.

Linh mục Phạm Hùng cũng cho biết, ngài đã gọi điện đến báo trước, nhưng người có trách nhiệm tại UBND Quận nói rằng, lãnh đạo Quận đã có lịch làm việc nên không thể tiếp đoàn. Tuy nhiên, trước việc công trình tại số 29 Phố Nhà Chung, vốn là khu đất của Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội (trường Dũng Lạc) đang bị đập phá xây dựng lại, dù Tòa Tổng Giám mục Hà Nội là Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã có văn thư khẩn cấp gửi các cấp chính quyền, yêu cầu dừng thi công công trình trên khu vực đất này, nên các linh mục đại diện cho Tòa tổng Giám mục Hà Nội vẫn tới UBND Quận Hoàn Kiếm yêu cầu chính quyền nơi đây phải giải quyết văn thư của Tòa tổng Giám mục và cho dừng việc thi công lập tức.

Linh mục Brunô Phạm Bá Quế, Trưởng ban Caritas – Bác ái xã hội nói rằng: Tòa Tổng Giáo Phận Hà Nội không muốn sự việc trở nên căng thẳng, nhưng yêu cầu phía chính quyền phải tôn trọng Tòa Tổng Giáo Phận. Khi đã có đơn khẩn cấp yêu cầu việc dừng thi công, nhưng phía chính quyền đã không giải quyết: không dừng việc thi công lại và có sự trả lời rõ ràng. Nếu Quận không giải quyết, thì Tòa Tổng Giáo Phận Hà Nội sẽ lên Thành Phố.

Một số linh mục khác cũng nói lên nỗi bức xúc của mình và người giáo dân trong cách giải quyết vụ việc từ phía chính quyền, cụ thể là UBND quận Hòa Kiếm khi công trình tại số 29 Nhà Chung vẫn tiếp tục được thi công.

Khoảng 14 giờ 35, một người được giới thiệu là ông Quang, thuộc Ban nội vụ của Quận vào ngồi cùng với bà Trưởng ban tiếp dân. Ông Quang cho biết việc lãnh đạo Quận đi vắng và đã có lịch trước, ông cũng đã báo cho linh mục Phạm Hùng về việc này. Sau vài lời trao đổi, ông cầm bút và giấy mời các linh mục có ý kiến gì trình bày và xin cho biết tên, chức vụ để ông ghi lại báo cáo với lãnh đạo.

Linh mục Phaolô Nguyễn Trung Thiên, Chính xứ Hàm Long nói với ông Quang: các ý kiến đã được cô thư ký ghi lại, chúng tôi cũng đã nói, ông chỉ chụp lại là được, không cần nói lại nữa. Nếu có phải tóm tắt, tôi tóm tắt để ông rõ:

– Đơn thư khẩn cấp đã gửi đi gần một tháng nhưng chưa được giải quyết

– Trong khi gửi đơn khẩn cấp, tại sao phía chính quyền vẫn tiếp tục thi công công trình trên khu vực đất

– Đề nghị Quận Hoàn Kiếm có cuộc đối thoại với Tòa Giám mục vào một ngày cụ thể, trước ngày 18.12.2018.

– Quận Hoàn Kiếm cho dừng việc thi công công trình tại số 29 số Nhà Chung ngay lập tức.

Trong khi trao đổi, bà Nguyễn Thị Hồng Hoa cho biết, khi biết tin các linh mục đến, ông Phạm Tuấn Long, Phó chủ tịch UBND Quận Hoàn Kiếm đang tranh thủ về gặp. Bà cho người mang bảng tên ông Phó chủ tịch đặt bên bảng tên của bà trước mặt.

Ngồi chưa được 30 phút, ông Quang bỏ ra ngoài, bà Nguyễn Thị Hồng Hoa đưa ra hai tờ giấy A4. Một tờ là văn bản Ban tiếp công dân chuyển đến Giám đốc ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Quận liên quan đến Văn bản của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội gửi do Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn ký, tờ còn lại là bản sao được gửi đến cho Tòa Tổng Giám mục Hà Nội có chữ ký của sơ trực văn phòng đã nhận.

Linh mục Giuse Đỗ Văn Tuyến, Đặc trách nhà Ứng sinh Gioan nói với bà Hoa, quy định pháp luật về việc trả lời văn thư của công dân là trong vòng 10 ngày, nhưng các vị lại gửi cho chúng tôi cái văn bản về quy trình giải quyết, đáng ra các vị phải trả lời về cái nội dung chúng tôi đã khiếu nại, đây các vị lại trả lời về tiến trình giải quyết. Các vị làm như thế là chỉ muốn kéo dài thời gian và lảng tránh trách nhiệm. Do đó, chúng tôi bức xúc và phải ra đến tận đây để phản ánh là vì thế. Chứ chúng tôi không ra đây để nghe lại quy trình các vị xử lý. Tôi thấy rằng, chủ đầu tư công trình tại số 29 phố Nhà Chung là Quận Hoàn Kiếm, giờ đây Quận Hoàn Kiếm lại chuyển đơn giải quyết vụ việc cho Ban quản lý dự án là chính mình, khác nào một kẻ ăn cắp đứng ra giải quyết việc nó ăn cắp.

Quá 15 giờ 00, bà Hoa cho biết, ông Phó chủ tịch có thể không về kịp. Bà mời các linh mục ký vào cuốn sổ kiến nghị tiếp công dân để bà trình bày lại với lãnh đạo.

Lúc đầu một mình bà Nguyễn Thị Hồng Hoa, trưởng ban tiếp công dân Quận trao đổi với các linh mục
và có thêm ông Quang, được giới thiệu trong Ban nội vụ của quận
Bảng tên của ông Phạm Tuấn Long, Phó chủ tịch UBND Quận Hoàn Kiếm được đặt ra, nhưng ông ‘về không kịp’
Mô hình công trình và thông tin liên quan đến công trình được treo lên tại số 29 phố Nhà Chung sau khi Tòa Tổng Giáo mục Hà Nội có đơn khẩn cấp gửi đến các cơ quan.
Khu vực số 29 phố Nhà Chung nhìn từ cổng Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội
Đơn kiến nghị khẩn cấp của Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội do Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn ký gửi đến các cấp chính quyền
Văn bản của Ban tiếp công dân quận Hoàn Kiếm gửi Giám đốc ban quản lý dự án đầu tư xây dự quận Hoàn Kiếm
Bản sao gửi đến Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội

Truyền Thông Thái Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.