25 năm Dòng Chúa Cứu Thế hiện diện ở Hàn Quốc

korea_25years02

Thái Hà (12.08.2016) – Vào tháng Một năm 1991, hội nghị các bề trên Dòng Chúa Cứu Thế Miền Á-Úc (hiện giờ là Liên hiệp vùng) họp tại Bangalore, Ấn Độ đã quyết định thiết lập Sứ vụ truyền giáo tại Hàn Quốc. Trong cuộc họp, các bề trên của mỗi đơn vị thuộc Miền Á-Úc đã hứa sẽ hỗ trợ Dòng Chúa Cứu Thế (DCCT) Hàn Quốc bằng việc gửi nhân sự cũng như hỗ trợ về vật chất.

Sứ vụ (Mission); Miền (Region); Liên hiệp vùng (Conference) là các cấp đơn vị trong DCCT.

Linh mục Luis Hechanova (nay đã qua đời), được giao nhiệm vụ đàm phán với Đức Tổng giám mục Seoul về việc thành lập DCCT tại đây.

Vào ngày 1/8/1991, kế hoạch tiên phong được chính thức triển khai tại Seoul, Nam Hàn với thánh lễ do linh mục Hechanova làm chủ sự, cùng với sự hiện diện của linh mục Ramon Fruto, phó Bề trên Phụ tỉnh DCCT Cebu (Philippines), một số nữ tu dòng Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (Our Lady of Perpetual Help Sisters) và các cộng sự giáo dân của họ.

Linh mục Man Yong (John) Lee, DCCT được bổ nhiệm làm bề trên của cấp Sứ vụ. Ngài là người Hàn Quốc và là thành viên thuộc cộng đoàn tỉnh Campo Grande, Brazil.

Đến cuối tháng 10/1991, một cộng đoàn đầu tiên đã được thành lập ở Nam Hàn, với sự góp mặt của linh mục Wilfredo Cruz Jesena đến từ Philippines và linh mục Phaiboon (Augustine) Udomdej đến từ Thái Lan. Đây là một cộng đoàn đa quốc gia ở châu Á. Sứ vụ truyền giáo của cộng đoàn được đặt dưới sự bảo trợ của thánh Anphongso Liguori. Các thành viên người nước ngoài đã ngay lập tức học ngôn ngữ.

Đức Giám mục phụ tá Phêrô Kang của Tổng giáo phận Seoul đã hướng cộng đoàn đầu tiên ưu tiên cho các việc tông đồ sau:

  • Làm việc với người nghèo
  • Loan báo Tin Mừng qua việc thúc đẩy lòng sùng kính Đức Mẹ, đặc biệt là thực hành Tuần Cửu Nhật kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
  • Đào tạo về mặt tâm linh cho các linh mục, tu sỹ và giáo dân.

Trong 25 năm qua, cùng với sự nhiệt thành của các thành viên, cộng đoàn Hàn Quốc đã được nâng từ cấp Sứ vụ lên Miền, và đang gánh nhiều trọng trách trong Giáo hội Hàn Quốc.

Hiện giờ cộng đoàn có 10 linh mục Hàn Quốc và 2 tu sỹ khấn trọn, 6 thành viên khác đang trong các giai đoạn đào tạo khác nhau, và 3 thành viên người nước ngoài: 2 người Philippines và một người Thái Lan. Họ sống trong 3 cộng đoàn.

Hôm 1/8 vừa qua, các linh mục, tu sĩ và giáo dân đã tổ chức một lễ kỷ niệm đơn giản mang đầy tâm tình tạ ơn. Ba người tiên phong thành lập cộng đoàn hiện vẫn còn sống và tham gia lễ kỷ niệm lịch sử. Thật không may, một trong ba người này đã phải nhập viện sau đó.

Các khách mời đặc biệt còn có linh mục Juvy Andrade DCCT, tổng cố vấn, linh mục Ben Ma DCCT, điều phối viên của Liên hiệp vùng Á-Úc và linh mục Nozomu Ishida DCCT, đại diện cho tỉnh dòng DCCT Nhật Bản.

Linh mục Andrade đã có một bài nói chuyện đầy cảm hứng về đặc sủng của Dòng Chúa Cứu Thế và những thách thức; chúng ta, những tu sỹ DCCT phải đáp lại thế giới ngày nay. Với sự giúp đỡ của giáo dân, sự hỗ trợ của các huynh đệ trong Dòng và sự đỡ nâng của Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, chúng ta tôn vinh và cảm tạ Thiên Chúa vì muôn ơn lành của Ngài đã ban cho chúng ta trong những lúc yên bình và nguy nan. Canh tân sứ vụ trong 25 năm qua, chúng ta hướng về tương lai với niềm hy vọng.
Rio / Fr. Macario J. Lee, C.Ss.R.

Hà An chuyển ngữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.