3 ngàn mề đay vì hoà bình ở Ucraina do Vatican phát hành được bán hết nhanh chóng

Trong lần phát hành đầu tiên, 3 ngàn mề đay vì hoà bình ở Ucraina được Vatican đúc để giúp đỡ những người dân bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột đã nhanh chóng được những người sưu tầm và các tín hữu mua hết. 2 ngàn mề đay khác sẽ sớm được phân phối, với cùng giá 50 euro, và cũng sẽ được bán trực tuyến.

Ông Mauro Olivieri, người đứng đầu xưởng đúc tiền của Vatican cho biết đây là lần đầu tiên Sở đúc tiền của Vatican đúc mề đay để gây quỹ cho một sáng kiến từ thiện. Đáp lời kêu gọi của Đức Thánh Cha về việc ngừng ném bom ở Ucraina và giúp đỡ những người tị nạn và những người đã mất tất cả sau cuộc xâm lược của Nga, ông Olivieri nghĩ rằng có thể làm được một điều gì đó hữu ích để giúp đỡ “dân tộc Ucraina đang bị chiến tranh tàn phá.”

Sau khi được sự chấp thuận của Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh và Phủ Thống đốc Thành Vatican, Sở đúc tiền của Vatican đã quyết định đúc một mề đay bằng bạc để bán với giá 50 euro. Tất cả số tiền thu được, không bao gồm chi phí thực hiện, sẽ được chuyển đến Đức Thánh Cha và ngài sẽ sử dụng nó để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi chiến tranh.

Gần 3 ngàn mề đay đã được bán từ ngày 20/5/2022 và số mề đay không đủ để bán trực tuyến, theo yêu cầu của nhiều người. Ông Olivieri cho biết văn phòng cũng nhận được hàng chục yêu cầu từ Ucraina và văn phòng sẽ gửi các mề đay cho họ ngay khi có hàng.

Các hình ảnh trên mề đay

Mề đay có đường kính 3,5 cm, chứa 23 gam bạc 925, và hai mặt có chữ ký của các nghệ sĩ Daniela Longo (mặt trái) và Orietta Rossi (mặt sau), những người đã cộng tác một thời gian với văn phòng do ông Olivieri lãnh đạo.

Một mặt của mề đay có khắc một con chim bồ câu với đôi cánh dang rộng đang ngậm một cành ô liu trên mỏ, một hình ảnh luôn là biểu tượng của hòa bình. Giữa đôi cánh của con chim là một số đoạn của lời cầu nguyện do Đức cha Domenico Battaglia, giám mục của giáo phận Napoli của Ý soạn, và được Đức Thánh Cha đọc vào cuối buổi tiếp kiến chung ngày 16/3; những lời nguyện này như thể tạo thành một cầu vồng. Trên mặt này có chữ X, số 10 bằng tiếng Hy Lạp, có ý nghĩa là năm thứ 10 của triều đại Giáo hoàng của Đức Phanxicô.

Trên mặt còn lại của mề đay là hình ảnh một gia đình, toàn phụ nữ, chạy trốn chiến tranh, với các tòa nhà bị phá hủy bởi bom đạn và đất đai xung quanh bị đổ nát: người mẹ già, người vợ và con gái của một người lính ở mặt trận.

Mề đay được đặt trong một hộp nhỏ màu trắng trang nhã với quốc huy màu vàng của Đức Thánh Cha, và được đựng trong một hộp giấy có in hình Đức Thánh Cha đang cầu nguyện, phía trước có cụm từ “Hòa bình ở Ucraina” và từ Pax – Hòa bình – bằng tiếng Latinh, ngôn ngữ chính thức của Toà Thánh, và từ Mir bằng tiếng Cyrillic, bảng chữ cái được sử dụng ở Ucraina và Nga.

Hồng Thủy – Vatican News