38 tân vệ binh Thụy Sĩ tuyên thệ trung thành bảo về ĐTC

Vatican. Hôm 4/10, tại Sân San Damaso của Dinh Tông Tòa, 38 tân vệ binh Thuỵ Sĩ thuộc Đội cận vệ Thụy Sĩ của Giáo hoàng đã tuyên thệ. Buổi lễ tuyên thệ được diễn ra cách hạn chế nghiêm ngặt do đại dịch Covid-19.

Các vệ binh mặc đồng phục vàng, xanh và đỏ, bên trong bộ áo giáp. Đây là đồng phục “Đại Lễ”, chỉ dùng cho các buổi Phép lành “Urbi et Orbi” của Đức Thánh Cha vào Giáng Sinh và Phục Sinh.

Sau quốc ca Giáo Hoàng và quốc ca Thuỵ Sĩ, 38 tân vệ binh lần lượt bước ra giữa Sân San Damaso, tay trái đặt lên cờ của Đoàn Vệ Binh, tay phải giơ cao với ba ngón tay – tượng trưng cho Chúa Ba Ngôi, đã đọc lời tuyên thệ: “Tôi thề trung thành, trung kiên và danh dự phục vụ Đức Giáo Hoàng đương nhiệm và những người kế vị hợp pháp của ngài, cống hiến hết mình cho các ngài, thậm chí nếu cần, hy sinh cả mạng sống của tôi để bảo vệ các ngài.”

Đức TGM Peña Parra đại diện Đức Thánh Cha trong buổi tuyên thệ, trước sự chứng kiến của các thành viên thân thiết nhất trong gia đình của các tân vệ binh.

Do tình trạng khẩn cấp về sức khỏe, buổi lễ tuyên thệ này đã buộc phải hoãn lại từ ngày 6/5 theo truyền thống, ngày tưởng niệm cái chết anh dũng của 147 vệ binh Thụy Sĩ đã hy sinh để bảo vệ Giáo hoàng Clement VII trong “Cuộc chiến thành Roma” năm 1527.

Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Thụy Sĩ, Đại tá Christoph Graf, nhắc lại với các tân binh nguyên tắc liên đới và trung thành, như lời của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Điều quan trọng là có những người bạn mà anh em có thể tin tưởng, nhưng điều cốt yếu là phải tin tưởng vào Chúa, Đấng không bao giờ thất vọng.” Do đó, lời mời gọi đối với các tân vệ binh là dành thời gian hằng ngày để cầu nguyện và đôi khi ăn chay theo những ý chỉ đặc biệt.

Bên cạnh đó, Tuyên úy của Lực lượng Vệ binh, cha Thomas Widmer, nhấn mạnh đến ý nghĩa của lời tuyên thệ: “Lời tuyên thệ không chỉ đơn giản là một lời hứa mạnh mẽ, nhưng là một hành động thờ phượng”, bởi vì Chúa là “nhân chứng”. Hơn nữa, “đồng phục mang lại sự đồng nhất trong đa dạng và trở thành biểu tượng của tình bạn”. Một tình bạn phát triển với “lòng bác ái và tính ứng trực”, và trở thành động lực giúp hoàn thành nhiệm vụ của một người. (CSR_7202_2020)

Văn Yên, SJ – Vatican News