Tolle, lege- Hãy cầm lấy và đọc

Trong khuân viên của rất nhiều trường đại học Công giáo, người ta có thể bắt gặp những logo, biểu tượng với câu châm ngôn được ghi một cách trân trọng trên đó: “Tolle, lege.”

Dòng chữ này trong tiếng La-tinh có nghĩa là : “Hãy cầm lấy và đọc.” Câu mệnh lệnh này được chọn làm khẩu hiệu giáo dục là vì các nhà giáo dục Công giáo muốn sinh viên của mình học theo tấm gương của Thánh Augustine với tinh thần yêu mến Lời Chúa và lấy Lời Chúa làm chỉ nam sống cho mình.

Trong cuốn “Tự Thuật,” thánh nhân kể lại câu chuyện về sự hoán cải của mình như thế này. Augustine khi ấy là một người trẻ đang chật vật đi tìm chân lý, tìm hướng đi của cuôc đời. Một lần kia, ngài đi đi lại lại trong một khu vườn và mải miết suy tư, chìm đắm trong mớ bòng bong của những tư tưởng bế tắc không lối thoát. Bỗng nhiên Augustine nghe thấy có tiếng con trẻ đâu đó hát lên điệp khúc “Tolle, lege.” Augustine nhận ra ngay đó là mệnh lệnh Chúa muốn nói với mình và ngay lập tức, ngài cầm lấy cuốn Kinh Thánh và bắt đầu đọc.

Có lẽ đây không phải là lần đầu tiên ngài mở sách Kinh Thánh nhưng lần này khác với mọi lần trước. Ngài đọc đến đâu thì “tất cả bóng tối của sự hoài nghi tan biến” đến đó và “một luồng ánh sáng an ủi” ngập tràn trong con tim ngài. Chính trong giây phút đó, Augustine được hoán cải và trở về với nẻo chính đường ngay.

Sau này, ngài trở nên một nhà thần học lỗi lạc, dẫn đường đức tin cho nhiều người thuộc nhiều thế hệ. Augustine không phải là người duy nhất được biến đổi nhờ Kinh Thánh. Có rất nhiều người, nổi bật phải kể đến Thánh Inhaxio. Người ta kể lại, Inhaxio khi ấy là một người lính bị thương sau một trận chiến. Chán ngán vì nằm trên giường bệnh, Inhaxio đọc sách để giết thời gian. Nhưng nơi an dưỡng chẳng có cuốn sách nào ngoại trừ cuốn Hạnh Các Thánh và Cuộc Đời Đức Giêsu. Bất đắc dĩ, ngài mới chịu cầm lấy. Đôi mắt Inigo như chợt bừng sáng vì ngài khám phá ra được những điều mà bấy lâu nay ngài không biết. Ngài tự hỏi về ý nghĩa cuộc đời mình, về những gì mình đang theo đuổi. Thế rồi, ngài quyết tâm từ bỏ con người cũ, sống theo một lý tưởng mới.

Hôm nay là lễ kính thánh Augustine, chúng ta cũng được mời gọi “hãy cầm cuốn Kinh Thánh và đọc.” Có thể chúng ta thấy khó hiểu đoạn này đoạn kia, thấy mình không đủ kiến thức và không đươc ơn thông sáng ngay tức khắc; nhưng chắc chắn, linh hồn chúng ta sẽ được biến đổi cách nào đó sau mỗi lần đọc sách Thánh. Nhiều khi chỉ cần một câu Lời Chúa thôi cũng đủ đụng chạm đến nơi thẳm sâu của linh hồn. Sống cho trọn vẹn một câu Lời Chúa nào đó cũng dư sức làm người ta nên thánh rồi.

Duc Trung Vu, CSsR