Các giám mục Ba Lan cảm ơn các tín hữu đã bảo vệ các nhà thờ

Các tín hữu cầu nguyện trước nhà thờ ở thủ đô Warsaw trong khi quân cảnh và cảnh sát ngăn những người biểu tình (AFP or licensors)

Các giám mục của Ba Lan cảm ơn các công dân đã bảo vệ những nơi thờ tự khỏi bạo loạn tạo nên bởi những người biểu tình tức giận trước các biện pháp cấm phá thai mới, và các ngài kêu gọi chấm dứt bạo lực hiện nay.

Ngày 28/10 các giám mục Ba Lan nói: “Chúng tôi vô cùng đau đớn khi nhìn thấy sự leo thang căng thẳng xã hội và sự gây hấn này – ngôn ngữ thô tục mà một số người biểu tình đang sử dụng, việc phá hủy tài sản xã hội, tàn phá nhà thờ, xúc phạm các nơi thánh và ngăn cản các nghi lễ phụng vụ.”

Hội đồng giám mục Ba Lan đã đưa ra một thông điệp sau khi những cuộc biểu tình kéo dài cả tuần lễ chống lại phán quyết của Tòa Hiến pháp đảo lộn một điều luật của luật năm 1993. Theo kết quả mới này, Ba Lan hầu như cấm phá thai hoàn toàn, cả những trường hợp thai nhi dị tật.

Những người biểu tình đã làm gián đoạn các Thánh lễ ở một số thành phố và đeo khẩu hiệu phản đối sự ủng hộ của Giáo hội đối với lệnh cấm phá thai của tòa án. Cũng có những người chống lại những người biểu tình này.

Tổng giáo phận Czestochowa cho biết các cửa sổ của tòa tổng giám mục bị phá vỡ, trong khi những đường phố xung quanh bị những người biểu tình bao vây và ngăn chặn.

Các giám mục Ba Lan viết: “Chúng tôi cảm ơn các mục tử và tất cả giáo dân, những người đã dũng cảm đứng ra bảo vệ nhà thờ của họ. Không ai có thể bảo vệ nhà thờ và các nơi thánh thiêng tốt hơn cộng đồng các tín hữu”.

Các giám mục Ba Lan kêu gọi đối thoại ôn hòa và những cách diễn tả phi bạo lực. “Chúng tôi yêu cầu các chính trị gia và tất cả những người tham gia vào cuộc tranh luận xã hội vào thời điểm gay cấn này phân tích sâu sắc nguyên nhân của tình hình hiện tại và tìm cách giải quyết theo tinh thần chân lý và công ích, mà không cần dùng đức tin và Giáo hội như công cụ”. (Crux 30/10/2020)