Nhìn người khác như Đức Kitô

Muốn nhìn người khác như Đức Kitô thì phải đè bẹp cái tôi và loại bỏ thói kiêu ngạo.

Có một tội mà tất cả chúng ta, những người chưa là thánh nhân, luôn phải chiến đấu. Đó là tội kiêu ngạo. Nó gây sự chia rẽ trong chính chúng ta và trong các mối quan hệ của chúng ta với người khác. Chúng ta thấy các tác động tàn khốc của sự kiêu hãnh trong mọi mối quan hệ – gia đình, tình bạn, đồng nghiệp, người lạ và cả các hoạt động bên trong Giáo Hội.

Kiêu ngạo là nguyên tội mà qua đó chúng ta mong muốn trở thành Thiên Chúa, luôn cho mình là đúng và có quyền lực. Không niềm vui nào có thể đến từ niềm kiêu hãnh, nhưng chúng ta vẫn tiếp tục con đường này trong vô vọng. Chỉ bằng cách từ bỏ chính mình thì chúng ta mới có thể lớn lên trong sự khiêm nhường và loại bỏ sự kiêu ngạo nhờ ơn Chúa ban cho chúng ta. Đó là khi chúng ta lãng quên chính mình để chúng ta được khỏa lấp, các mối quan hệ của chúng ta trở nên ý nghĩa mà Thiên Chúa muốn và chúng ta được tràn đầy niềm vui.

Tình yêu không cạnh tranh, không tìm kiếm quyền lực hoặc muốn cai trị người khác. Thay vào đó, tình yêu chỉ cho chúng ta cách hướng về người khác mà không quan tâm đến ham muốn của riêng mình. Khi cho đi chính mình hoàn toàn, chúng ta nhận lại được nhiều hơn những gì chúng ta có thể mong đợi. Đức Kitô chứng tỏ bài học này trong Bữa Tiệc Ly, khi Ngài rửa chân cho các môn đệ. Đức Kitô là Vua vũ trụ, nhưng Ngài đã cúi xuống để rửa chân cho những người mà trong vài giờ sau đó sẽ chạy trốn, ngoại trừ Thánh Gioan.

Sau khi rửa chân các môn đệ, Chúa Giêsu nói: “Anh em có hiểu việc Thầy mới làm cho anh em không? Anh em gọi Thầy là ‘Thầy,’ là ‘Chúa,’ điều đó phải lắm, vì quả thật, Thầy là Thầy, là Chúa. Vậy, nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau. Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em. Thật, Thầy bảo thật anh em: tôi tớ không lớn hơn chủ nhà, kẻ được sai đi không lớn hơn người sai đi. Anh em đã biết những điều đó, nếu anh em thực hành, thì thật phúc cho anh em! Thầy không nói về tất cả anh em đâu. Chính Thầy biết những người Thầy đã chọn, nhưng phải ứng nghiệm lời Kinh Thánh sau đây: Kẻ đã cùng con chia cơm sẻ bánh lại giơ gót đạp con. Thầy nói với anh em điều đó ngay từ lúc này, trước khi sự việc xảy ra, để khi sự việc xảy ra, anh em tin là Thầy Hằng Hữu. Thật, Thầy bảo thật anh em: ai đón tiếp người Thầy sai đến là đón tiếp Thầy, và ai đón tiếp Thầy là đón tiếp Đấng đã sai Thầy.” (Ga 13:13-20)

Chúa của chúng ta cho tất cả chúng ta thấy tình yêu và sự phục vụ như thế nào qua hành động. Đó là bỏ lại phía sau những ham muốn quyền lực, uy tín và sự kiểm soát. Đó là từ bỏ sự kìm kẹp của chúng ta đối với những thứ vụn vặt mà chúng ta nắm lấy quá chặt. Ngài mời gọi chúng ta đến một phương thức mới để lớn lên trong sự hiệp thông với người khác: CON ĐƯỜNG YÊU THƯƠNG VÀ KHIÊM NHƯỜNG.

Chính con đường khiêm nhường và quên mình giúp chúng ta lớn lên trong tình yêu Thiên Chúa và người lân cận. Khi đứng trước người khác, chúng ta không còn nhìn họ như một đối thủ cạnh tranh đối lập với mọi mong muốn của chúng ta. Thay vào đó, chúng ta xem họ như anh chị em của mình, những người được Thiên Chúa yêu thương nhiều như chúng ta và chúng ta mong muốn được kết hợp với họ trong mối dây bác ái huynh đệ mà chúng ta chia sẻ trong Đức Kitô. Chúng ta bắt đầu nhìn thấy ánh sáng của Đức Kitô trong mỗi người và đối xử với họ bằng tình yêu, phẩm giá và sự tôn trọng mà họ đáng có. Đó là đặt nhu cầu của họ lên trên nhu cầu của chúng ta. Trong nỗi sợ hãi và tội lỗi, chúng ta nghĩ rằng chúng ta sẽ mất tất cả những gì chúng ta muốn và cần, nhưng sự thật, chúng ta sẽ thấy mình trong sự tuôn trào này.

Cuộc sống của chúng ta được biến đổi khi chúng ta bắt đầu nhìn thấy Đức Kitô trong những người khác. Mối quan hệ của chúng ta trở nên sâu sắc hơn và tĩnh lặng hơn. Chúng trở thành nơi của sự trẻ trung thay vì thất vọng và mệt mỏi. Thật là mệt mỏi khi phải xoa dịu cái tôi trong sự ham muốn kiêu hãnh và phù phiếm. Càng ngày càng trở nên tự do hơn khi chúng ta buông bỏ ham muốn quyền lực và sự kiểm soát nhỏ nhen của mình. Cố gắng thì tất cả chúng ta đều làm được. Chúng ta làm điều đó trong gia đình, tại nơi làm việc và trong sứ vụ. Thực sự chúng ta được kêu gọi từ bỏ tất cả và trả lại cho Thiên Chúa để Ngài có thể dạy chúng ta cách yêu thương và phục vụ Ngài cũng như người lân cận của chúng ta.

Khi mối quan hệ của chúng ta với những người khác ngày càng sâu sắc, phát triển và trưởng thành, chúng ta sẽ khám phá ra sự hiệp thông mà chúng ta được tạo nên để chia sẻ với nhau trên Thiên Đàng. Chúng ta sẽ hiểu rằng sự kiêu hãnh cản trở sự tiến bộ của chúng ta. Đó là tội lỗi nặng nề và hủy diệt. Nó khiến chúng ta phân tán và không tin tưởng lẫn nhau. Khiêm tốn nhìn nhận rằng tất cả chúng ta đều được Thiên Chúa yêu thương, vì thế mà chúng ta hãy yêu thương nhau như Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta, vì “tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa.” (1 Ga 4:7)

Hãy cân nhắc cuộc sống của chúng ta sẽ thay đổi như thế nào nếu chúng ta ngừng nắm giữ quyền lực. Nếu chúng ta tập trung vào việc nhìn người khác trong ánh sáng bác ái và cố gắng quên việc muốn có nó theo cách riêng của mình, Thiên Chúa sẽ ban thưởng cho chúng ta sự bình an lớn lao, sự tĩnh lặng và tình yêu thương của người khác thay vì xoa dịu cái tôi của mình, chúng ta tìm kiếm những nơi khiêm tốn dành cho mình mà chúng ta thường bỏ qua. Chúng ta khao khát nơi nghỉ ngơi này, ngay cả khi chúng ta không thể nhìn thấy nó lúc này.

Kiêu ngạo là loại tội của Luxiphe, đó là tội gây chia rẽ và đau đớn nhất cả trong và ngoài Giáo Hội. Chúng ta đừng cạnh tranh với nhau. Chúng ta là anh chị em trong Chúa Giêsu Kitô, được tạo ra để vui hưởng sự sống đời đời, nhưng chúng ta không thể tự mình đạt được điều đó. Thiên Chúa đã liên kết chúng ta với nhau, vì thế chúng ta phải học cách từ bỏ chính mình trong tình yêu của Ngài để chúng ta có thể học cách yêu người lân cận như chính mình.

Mỗi khi chúng ta cảm thấy có sự cạnh tranh nảy sinh với một trong các anh chị em mình, hãy nhớ LÙI LẠI trong sự khiêm tốn và yêu thương. Không phải lúc nào chúng ta cũng đúng, mà thường thì chúng ta không đúng.

CONSTANCE T. HULL

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)

Lễ Chúa Hiển Linh – 2021