Tu viện DCCT tại London kỷ niệm 25 năm ngày ra đời dự án giúp đỡ người vô gia cư

 

25 năm trước, những người cần sự trợ giúp đã gõ cửa Tu viện St Mary trên đường St Alphonsus ở Clapham để xin giúp đỡ, và từ đó, Dòng Chúa Cứu Thế nơi đây đã thiết lập một dự án tiếp cận rộng mở để hỗ trợ những người dễ bị tổn thương và vô gia cư.

Ngày nay, dự án tiếp cận cộng đồng này đã có một trung tâm được trang bị đầy đủ của riêng mình, Ace of Clubs, nơi cung cấp một loạt các dịch vụ bao gồm giặt là, tư vấn chỗ ở, thực phẩm, liên kết với các trung tâm phục hồi chức năng và thậm chí với dịch vụ sửa chữa xe đạp.

Giờ đây, trung tâm cử hành dịp Ngân khánh của mình với một tấm bảng kỷ niệm do Đức Tổng Giám mục của Southwark John Wilson khánh thành. Martin Reyes, Giám đốc điều hành trung tâm mô tả sự kiện này là “một cột mốc đáng nhớ, nơi mọi người có thực sự nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng và các đối tác địa phương”.

Trong bài phát biểu của mình, Linh mục Br Mike Taylor DCCT, nói rằng hơn 25 năm qua các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế và các tình nguyện viên phục vụ “hơn 500.000 bữa ăn và giúp hơn 10.000 người vô gia cư”

Ngài cũng nói rằng tất cả đều đạt được” mà không cần tài trợ từ chính phủ và trung tâm đã xây dựng được một đội ngũ nhân viên và tình nguyện viên địa phương tuy nhỏ về số lượng nhưng tràn đầy lòng nhiệt huyết. ” Buổi lễ cũng là dịp đánh dấu sự tái mở cửa trung tâm sau thời gian dài giãn cách xã hội, cha Mike Taylor cho biết mục đích của trung tâm là “cung cấp sự hỗ trợ, thay đổi cuộc sống, … đặc biệt là thông qua giáo dục và đào tạo”.

Lịch sử của mái ấm là một trong những cách diễn đạt linh đạo của Dòng Chúa Cứu Thế – một Dòng tu được thành lập với mục đích giúp đỡ những người bị bỏ rơi.

Dòng Chúa Cứu Thế được thành lập bởi St Alphonsus và bắt đầu gần Amalfi ở Ý, và sau này các nhà thừa sai đã đến giáo phận Southwark. Trung tâm nhỏ này duy trì một đặc điểm của “câu lạc bộ”, mang tính cộng đồng và được hỗ trợ bởi khoảng 20 tình nguyện viên thường xuyên. Họ là “rộng mở đón tiếp và không quay lưng lại với bất kỳ ai miễn là người đó trên mười tám tuổi”, giám đốc hoạt động và phụ trách công việc Martin Reyes cho biết.

Giữa cơn đại dịch, Ace of Clubs đã phải tự điều chỉnh lại tổ chức để cung cấp những bữa ăn take-away (mang đi) nóng hổi cho hơn 50.245 người. Trung tâm đã giúp được nhiều người hơn trong cuộc khủng hoảng Covid-19. Reyes nói: “Kể từ tháng 3 năm ngoái, đã có một sự gia tăng lớn. Khi được hỏi kế hoạch trong 25 năm tới, Reyes nói: “Cải thiện các dịch vụ hiện có của chúng tôi.

Mục tiêu trong 25 năm tới là tiếp tục trau dồi những thứ chúng tôi đã làm tốt, nhưng cũng mang lại sự thay đổi mang tính chuyển đổi lớn với những thứ như giáo dục, đào tạo và tuyển dụng. “

Duc Trung Vu, CSsR

(Theo The Tablet)