6 tu sĩ và một linh mục bị bắt cóc tại Haiti

Người dân thủ đô Port-au-Prince của Haiti chạy trốn các băng đảng bạo lực

Các vụ bắt cóc nhằm vào các đại diện của Giáo hội vẫn tiếp tục diễn ra ở Haiti. Hôm thứ Sáu ngày 23/2/2024, 6 nam tu sĩ dòng Thánh Tâm và một linh mục đã bị bắt cóc.

Sáu thầy dòng Thánh Tâm đã bị bắt cóc sáng ngày 23/2/2024 khi đang trên đường đi đến cứ điểm truyền giáo trường Gioan XXIII ở Haiti. Trong một thông cáo,các nam nữ tu sĩ địa phương viết: “Chúng tôi cầu nguyện cho sự giải thoát của họ và chấm dứt bệnh dịch bất an này”. Họ cũng nhấn mạnh rằng trường học là trường duy nhất vẫn hoạt động trong khu vực có nguy cơ cao ở trung tâm của thủ đô Port-au-Prince của Haiti.

Trong cùng ngày 23/2/2024, một linh mục vừa cử hành Thánh lễ tại Nhà nguyện Đức Mẹ Fatima, ở khu vực Bicentenaire của thủ đô, cũng bị bắt cóc.

Đức cha Dumas đã được giải phẫu

Hôm Chúa Nhật tuần trước, ngày 18/2/2024, Đức cha Pierre-André Dumas, giám mục của Anse-à-Veau và Miragoâne, đã bị thương trong một vụ nổ tại nơi ngài cư trú khi đang thăm thủ đô Port-au-Prince. Ngài đã trải qua hai cuộc phẫu thuật. Các nguồn tin địa phương cho biết ngài đã khỏe hơn và đã bắt đầu ăn uống và sẽ được chuyển đến bệnh viện ở Miami.

Tình hình ở Haiti vẫn nghiêm trọng do bất ổn chính trị và cảnh sát không thể chống lại các băng nhóm vũ trang đang hoành hành, đặc biệt là ở thủ đô. Các linh mục và tu sĩ thường là mục tiêu bắt cóc của các nhóm tội phạm, vì họ tin rằng Giáo hội Haiti giàu có và có thể trả tiền chuộc. Khoảng một tháng trước, sáu nữ tu đã bị bắt cóc trên một chiếc xe buýt.

Vatican News