Canh thức Phục Sinh – Lễ trọng của các lễ trọng

Mùa Chay Thánh đạt đến đỉnh cao với việc cử hành Tuần Thánh. Sau đó, trung tâm của Tuần Thánh là Tam Nhật Phục Sinh – bao gồm Thứ Năm Tuần Thánh, Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh, và ngay đêm đó Thánh Lễ Canh Thức Phục Sinh đưa chúng ta vào việc cử hành Sự Phục Sinh Vinh Quang của Chúa chúng ta và Đấng Cứu Độ Giêsu Kitô. Chúa Giêsu thực sự sống lại từ cõi chết – Alleluia!

Trong tất cả các cử hành Phụng Vụ suốt năm, việc cử hành Thánh Lễ Vọng Phục Sinh là chiến thắng vinh quang nhất. Do đó, Thánh Lễ Vọng Phục Sinh được gọi là “Lễ Trọng của các Lễ Trọng.” Thật vậy, đó là điểm vinh quang của các cử hành Phụng Vụ.

Thánh Lễ Canh Thức Phục Sinh, rất phong phú về các bài đọc, biểu tượng, bí tích, và niềm vui tràn trề, đáng để chúng ta suy ngẫm sâu hơn để thu hoạch thiêng liêng dồi dào. Vì vậy, chúng ta hãy bước vào kho ân sủng dồi dào này bắt nguồn từ Thánh Tâm Yêu Thương của Chúa Giêsu và uống nước của Nguồn Sống Đời Đời.

Chúng ta sẽ điểm qua một số nghi thức nổi bật nhất trong Đêm Vọng Phục Sinh và cố gắng thấm nhuần cả ý nghĩa và thông điệp mà Thiên Chúa đã sẵn sàng phục vụ chúng ta trong Bữa Tiệc Thiêng Liêng tinh tế này.

1. TRANG TRỌNG CANH THỨC

Lửa được chuẩn bị ở một nơi thích hợp bên ngoài nhà thờ. Mọi người tập trung xung quanh ngọn lửa và linh mục chủ sự cùng với các thừa tác viên. Một thừa tác viên cầm Nến Phục Sinh. Linh mục và tín hữu làm dấu. Tiếp đến, chủ tế hướng dẫn mọi người về Lễ Vọng Phục Sinh, sau đó làm phép lửa.

Tính biểu tượng thực sự phong phú. Khi thế giới đang ở trong bóng tối sai lầm của tội lỗi, Chúa Giêsu là Ánh Sáng thật, Ngài đến xua tan bóng tối. Chúa Giêsu thực sự là Ánh Sáng Thế Gian.

2. NẾN PHỤC SINH

Một đường dọc được cắt và sau đó là đường ngang – Chúa Giêsu Kitô là Anpha và Ômêga. Lời cầu nguyện tiếp tục, mọi thời đại đều thuộc về Chúa Giêsu. Ngài là vinh quang và quyền năng qua mọi thời đại và mãi mãi. Sau đó, năm chiếc đinh nhỏ được cắm vào Nến Phục Sinh. Năm chiếc đinh nhỏ tượng trưng năm vết thương của Chúa Giêsu khi Ngài bị đóng đinh.

Tiếp theo, linh mục thắp Nến Phục Sinh bằng lửa mới được làm phép và nói: “Nhờ những vết thương thánh và vinh quang, xin Chúa Kitô là Chúa canh giữ và bảo vệ chúng con. Amen.” Linh mục tiếp tục nói: “Xin Ánh Sáng Đức Kitô sáng lên trong vinh quang xua tan bóng tối của tâm trí chúng con.”

3. RƯỚC NẾN PHỤC SINH

Linh mục, hoặc phó tế, bước vào nhà thờ một cách nghiêm trang, nâng cao Nến Phục Sinh và hát ba lần khi đến gần bàn thờ: “Ánh Sáng Chúa Kitô.” Mọi người đáp: “Tạ ơn Chúa!” Cuộc Rước nhắc chúng ta nhớ đến sự thật rằng tất cả chúng ta đều là Khách Lữ Hành hướng về quê hương vĩnh cửu của chúng ta là Thiên Đàng.

4. NHÀ THỜ ĐANG TỐI, BÂY GIỜ BẬT ĐÈN

Mọi người tham dự Thánh Lễ Canh Thức Phục Sinh đều được tặng một cây nến nhỏ và được thắp sáng. Hãy chia sẻ ánh sáng của mình với người lân cận. Chúa Giêsu là Ánh Sáng Thế Gian, và chúng ta được kêu gọi để chia sẻ Ánh Sáng của Ngài trong chúng ta với những người khác. Thật vậy, Chúa Giêsu đã tuyên bố rằng Ngài là Ánh Sáng Thế Gian, nhưng chúng ta cũng được kêu gọi trở thành ánh sáng trong thế giới này.

5. EXSULTET – CÔNG BỐ TIN MỪNG PHỤC SINH

Sau khi Nến Phục Sinh đã được đặt trên một giá nến lớn đã chuẩn bị bên cạnh giảng đài, bài Công bố Tin Mừng Phục Sinh được hát lên. Đây thực sự là một bài thánh ca hay và là lời cầu nguyện về sự chiến thắng của Thiên Chúa đối với sự dữ đang bao vây chúng ta trên thế giới. Bài thánh ca này nhấn mạnh sự thật rằng Ađam đã phạm tội, nhưng đây là nguyên nhân và sự xuất hiện của Đức Kitô, với sự sống, sự chết và sự phục sinh của Ngài. Thật vậy, Thiên Chúa cho phép điều ác mang lại điều tốt lành hơn!

6. ÁNH SÁNG, AN BÌNH VÀ NIỀM VUI

Môi trường tâm linh tỏa ra ánh sáng, an bình và niềm vui. Nến sáng soi, hương thơm ngát, hoa rực rỡ, các bài hoan ca chiến thắng – tất cả tạo tiền đề cho việc kỷ niệm thời điểm quan trọng trong lịch sử thế giới: Sự Phục Sinh của Chúa chúng ta, Đấng Cứu Độ Giêsu Kitô. Tất cả chúng ta được mời gọi tham dự bữa tiệc tâm linh này.

7. PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

Trong buổi canh thức này, mẹ của tất cả các buổi canh thức, có 9 bài đọc – 7 bài trích từ Cựu Ước, 2 bài trích từ Tân Ước. Sau các bài đọc Cựu Ước, một Thánh Vịnh được đọc hoặc hát. Đọc Lời Chúa là phần chính của Canh Thức Phục Sinh. Vì lý do Mục Vụ, các bài đọc trong Cựu Ước có thể bỏ bớt, nhưng không nên bỏ qua bài trích sách Xuất Hành và bài ca tương ứng. Các bài đọc trình bày Lịch Sử Cứu Độ ngắn gọn. Thực sự sẽ rất hữu ích nếu đọc các bài đọc này ngay cả trước khi bắt đầu Canh Thức Phục Sinh.

8. TUNG HÔ ALLELUIA!

Sau hành trình dài 40 ngày, cuối cùng bài Alleluia vang lên trong niềm vui mừng khôn tả. Với tất cả con tim, khối óc và linh hồn, chúng ta cùng ca đoàn vang lên hoan ca Alleluia. Linh mục long trọng hát Alleluia ba lần. Mọi người cùng tung hô Alleluia.

9. CÔNG BỐ PHÚC ÂM

Linh mục, hoặc phó tế, công bố Tin Mừng của Chúa Giêsu Phục Sinh. Bài giảng giải thích ý nghĩa biến cố Vượt Qua – cuộc Khổ Nạn, Sự Chết và đặc biệt là Sự Phục Sinh của Chúa chúng ta là Đấng Cứu Độ Giêsu Kitô. Thật vậy, đây là sự kiện trọng tâm của cuộc đời Chúa Giêsu và cuộc đời của chúng ta được kết hợp trong Ngài.

10. PHỤNG VỤ PHÉP RỬA

Đến phần thiết yếu thứ ba của Thánh Lễ Canh Thức Phục Sinh là Phụng Vụ Phép Rửa và Bí tích Thêm Sức.

11. TÂN TÒNG

Giờ đây, các tân tòng đi đến cuối hành trình hướng tới dòng nước thanh tẩy của Phép Rửa. Những người lớn trải qua chương trình giáo lý đã sẵn sàng cho ngày hạnh phúc nhất đời họ. Giờ đây, họ lãnh nhận ba bí tích, được gọi là các Bí Tích Khai Tâm: Rửa Tội, Thêm Sức với Thánh Thể. Sau đó, tại Bàn Tiệc Thánh Thể, họ được rước lễ lần đầu.

12. NGƯỜI ĐỠ ĐẦU

Các cha mẹ đỡ đầu đồng hành cùng con cái của họ trong lễ kỷ niệm tuyệt vời này. Cha mẹ đỡ đầu không chỉ cầu nguyện cho những người dưới sự hướng dẫn thiêng liêng của họ, mà họ còn cố gắng nêu gương tốt về đời sống thánh thiện của Kitô hữu.

13. CẦU XIN CÁC THÁNH

Mọi người cùng cầu nguyện với các thánh qua Kinh Cầu Các Thánh. Chúng ta mời các thánh từ Thiên Đàng đến với chúng ta và cầu nguyện cho chúng ta.

14. LÀM PHÉP NƯỚC

Giếng Rửa Tội đã trống trong 40 ngày Mùa Chay. Giờ đây, linh mục làm phép nước sẽ được dùng để rửa tội cho các tân tòng để họ trở thành những tín hữu Công giáo mãi mãi.

15. THÊM SỨC

Những người lớn vừa được rửa tội sẽ lãnh thêm Bí tích Thêm Sức. Điều này được thực hiện bằng cách xức dầu thánh trên trán: “Hãy lãnh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần.”

16. ÁO RỬA TỘI

Thông thường, áo này có màu trắng. Linh mục nói: “Hãy nhận chiếc áo rửa tội này.” Sau đó cha mẹ đỡ đầu đặt chiếc áo đó lên người mới được rửa tội. Linh mục nói: “(Tên thánh) – con đã trở nên thụ tạo mới và đã mặc lấy Đức Kitô. Hãy nhận chiếc áo rửa tội này và giữ nó tinh tuyền đến nơi phán xét của Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, để được sống đời đời. Amen.”

17. THẮP NẾN RỬA TỘI

Linh mục nói với người mới được rửa tội: “Anh chị em đã được soi sáng bởi Đức Kitô. Hãy luôn bước đi như những người con của ánh sáng và giữ cho ngọn lửa niềm tin luôn sáng mãi trong tim. Khi Chúa đến, xin cho anh chị em ra ngoài để gặp Ngài cùng với tất cả các thánh trên Nước Thiên Đàng.” Điều này gợi nhớ dụ ngôn cô những trinh nữ khôn ngoan và khờ dại. Các trinh nữ khôn ngoan thắp đèn và trữ dầu khi chờ Chàng Rể. Chúng ta cũng được kêu gọi hãy tỉnh thức và cảnh giác!

18. LỜI HỨA RỬA TỘI

Sau đó, linh mục mời cộng đoàn lặp lại lời hứa khi lãnh nhận Bí tích Rửa Tội.

19. HIỆP THÔNG TRỌN VẸN

Bây giờ, các tân tòng mới được rửa tội sẽ lãnh nhận Bí tích Thêm Sức qua việc xức dầu thánh.

20. PHỤNG VỤ THÁNH THỂ

Tới phần Phụng Vụ Thánh Thể. Linh mục cầu nguyện trên bánh và rượu, và đọc lại những lời của Chúa Giêsu đã nói trong Bữa Tiệc Ly, phép lạ vĩ đại xảy ra, Chúa Giêsu thực sự hiện diện trọn vẹn với Mình, Máu, Linh Hồn và Thần Tính của Ngài.

21. HIỆP LỄ

Những người có thiện chí – những người mới được rửa tội, và được thêm sức, sẽ hoàn tất việc lãnh nhận các Bí tích Khai Tâm bằng cách rước Mình Thánh Chúa. Những người được rửa tội đêm nay được lãnh nhận cả 3 bí tích một lượt.

Sau đó, ngày lễ Phục Sinh không chỉ kéo dài 24 giờ, mà là 8 ngày. Thật vậy, tuần bát nhật sau Lễ Phục Sinh thực sự là Lễ Phục Sinh. Không thể cử hành một Lễ Trọng cao cả, vinh quang và cao cả như vậy trong một ngày. Tám ngày chúng ta vui mừng hân hoan trong Chúa Giêsu, Đấng thực sự đã sống lại từ cõi chết để ban cho chúng ta sự sống và được sống dồi dào.

HÃY MỪNG VUI LÊN!

“Đây là ngày Chúa đã làm ra, nào ta hãy vui mừng hoan hỷ.” (Tv 118:24) Chúa Giêsu Kitô thực sự sống lại từ cõi chết, mở cửa Thiên Đàng cho chúng ta. Alleluia! Thiên Đàng là định mệnh vĩnh viễn của chúng ta. Sự Phục Sinh của Chúa Giêsu đã mở đường cho mục đích vĩnh cửu của chúng ta – Thiên Đàng, Ngôi Nhà thực sự và vĩnh viễn của chúng ta.

Xin Đức Mẹ luôn ở bên chúng ta trong cuộc đời này và giúp chúng ta đạt được mục đích cho đời sau!

ED BROOM, OMV

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)

Mừng Chúa Phục Sinh – 2022