Dấu chỉ hiện đại về phản Kitô

Theo truyền thống, người ta hiểu rằng Kẻ Phản Kitô – con người của tội lỗi – sẽ được hàng loạt những người đi trước mở đường cho sự xuất hiện của hắn, giống như các tiên tri và các tổ phụ đã báo trước sự xuất hiện của Chúa Giêsu Kitô vậy.

Theo định nghĩa cơ bản nhất, chữ “antichrist” dùng để chỉ bất cứ thứ gì chống lại Đức Kitô. Do đó, tất cả tội lỗi, tà thuyết hoặc dị giáo và sai lầm đều có thể được định nghĩa là Phản Kitô. Những điều xảy ra trước Kẻ Phản Kitô không phải là hiện tượng mới. Các dạng Kẻ Phản Kitô có thể tìm thấy trong suốt lịch sử Giáo hội. Thường được các học giả gọi đơn giản là “phản kitô” (chữ thường, không viết hoa), các nhà lãnh đạo, các phong trào và hệ tư tưởng ma quỷ này phục vụ chương trình của Kẻ Phản Kitô và Satan thông qua việc bình thường hóa và quyến rũ tội lỗi, khiến các linh hồn xa rời Thiên Chúa, và tạo ra kiểu văn hóa của sự gian ác đã chín muồi cho sự xuất hiện của Kẻ Phản Kitô.

Một số người đến trước nổi tiếng của Kẻ Phản Kitô rất quen thuộc với chúng ta: Nero và Diocletian đều là các ứng viên thuyết phục cho danh hiệu đó trong cuộc đàn áp của họ đối với các Kitô hữu, và các cuộc cách mạng Tin Lành, Hội Tam Điểm, cùng với các cuộc cách mạng chống Công giáo khác cũng tạo ra các ứng viên trên toàn thế giới. Nhiều thế hệ Kitô hữu tin rằng mình đang sống trong thời kỳ cuối cùng. Sau khi Nero tự sát, các thuyết âm mưu lan tràn khắp Rôma rằng ông ta đã tạo cái chết giả; một số người cho rằng sự kiện này chứng minh danh tính của ông ta là Kẻ Phản Kitô, sẽ bị giam giữ cho đến ngày tận thế. Sách Khải Huyền giả định thời điểm kết thúc sắp xảy ra, và vài thế kỷ đầu tiên của những người theo Kitô giáo thời sơ khai tin rằng Chúa sắp đến lần thứ hai.

Satan là cội rễ của mọi sự ác, sử dụng sự yếu đuối và thiếu hiểu biết của con người để làm lợi thế xấu xa của nó. Nó đã hiện diện trong mọi tội lỗi và mọi hành động tàn bạo trong suốt lịch sử. Tuy nhiên, như Lm Vincent Miceli lập luận sắc sảo trong cuốn sách “The Antichrist: The Final Campaign Against the Savior” – Kẻ Phản Kitô: Chiến Dịch Cuối Cùng Chống Lại Đấng Cứu Thế. Nhiều tệ nạn trong thời đại hiện tại của chúng ta vượt ngoài nhục dục thông thường và có thể được hiểu là điều đến trước của Kẻ Phản Kitô, dấu hiệu cho thấy giai đoạn này đang được thiết lập.

Viết năm 1981, Lm Miceli đã xác định những cái ác đặc thù của thế kỷ 20 là Học Thuyết của Kẻ Phản Kitô:

1. CHỦ NGHĨA HIỆN ĐẠI & TƯƠNG ĐỐI LUÂN LÝ

Được ĐGH Piô X gọi đó là “sự tổng hợp của tất cả các dị giáo,” chủ nghĩa hiện đại là sự sai lầm phổ biến đặc biệt gây hại cho Giáo hội từ thế kỷ 19 đến nay. Nó được đặc trưng bởi chủ nghĩa trung lập tôn giáo (niềm tin bất khả tri rằng tất cả các tôn giáo đều là con đường dẫn đến chân lý) và ưu tiên “kinh nghiệm” chủ quan của con người về tôn giáo hơn sự thật khách quan.

Lm Miceli nói: “Nhóm ba cha mẹ chịu trách nhiệm cho sự xuyên tạc được mệnh danh chủ nghĩa hiện đại là: (1) tổ tiên tôn giáo của nó là cuộc Cải Cách Tin Lành; (2) cha mẹ triết học của nó là Thời Kỳ Khai Sáng; (3) phả hệ chính trị của nó bắt nguồn từ cuộc Cách Mạng Pháp.” Sai lầm thần học của chủ nghĩa trung lập tôn giáo dẫn đến chủ nghĩa tương đối luân lý tổng thể: sự thật phi tập trung, tâm lý “bất cứ điều gì xảy ra,” biện hộ cho tội lỗi và sự sa đọa, những lời nói dối được che đậy bằng sự ngụy biện.

2. CHỦ NGHĨA PHÁT-XÍT

Nietzschean coi con người là übermensch (siêu nhân) và tin rằng “có thể làm đúng” là học thuyết của Satan. Đó là sự tái hiện niềm sự kiêu ngạo của Satan: nỗi ám ảnh về vẻ đẹp, quyền lực và sức mạnh, không bám chặt vào Sự Thật, dẫn đến sự tôn thờ và tôn vinh con người, và kết thúc bằng tội ác diệt chủng. Ngoài những điều ác rõ ràng của nó, hoạt động Đức Quốc Xã còn bao gồm các yếu tố tân tà thuyết và huyền bí nặng nề, do đó việc triệu hồi ma quỷ để đạt được lợi ích thế gian. Chủ nghĩa phát-xít cũng mở đường cho chủ nghĩa cộng sản bằng cách phá hủy và gây bất ổn ở Âu châu.

3. CHỦ NGHĨA CỘNG SẢN

Chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa phát-xít, trong khi về mặt lịch sử được coi là kẻ thù ý thức hệ, có cùng mục đích cuối cùng: sự không tưởng thế gian. Do đó, họ hoạt động theo cùng một chiến thuật độc tài. Bất kỳ hệ thống nào tìm cách đạt được điều không tưởng trên thế gian này đều là Phản Kitô. Đức Kitô đã nói với chúng ta rằng Vương Quốc của Ngài không thuộc về thế gian này. Chúng ta biết rằng Satan là hoàng tử của thế gian này, và sự hài hòa hoàn hảo chỉ có trên Thiên Đàng, thông qua sự hợp tác của chúng ta với ân sủng của Thiên Chúa và sự đau khổ hiệu quả trong cuộc sống đời này. Do đó, bất kỳ dự án không tưởng nào trên thế gian phủ nhận thực tế siêu nhiên này đều là sự ngạo mạn, và được tiền định sẽ thất bại như tháp Babel.

Hệ quả của chủ nghĩa cộng sản tự nó bộc lộ: tàn sát hàng loạt, vi phạm nhân quyền, đàn áp, bách hại. Nhưng manh mối lớn nhất mà chủ nghĩa cộng sản là học thuyết của Kẻ Phản Kitô là ở chủ nghĩa vô thần tự xưng. Trong tông thư “Atheistic Communism” – Chủ Nghĩa Cộng Sản Vô Thần, ĐGH Piô XI đã mạnh mẽ tuyên bố: “Chủ nghĩa cộng sản về bản chất là xấu xa, và không ai có thể cứu nền văn minh Kitô giáo lại có thể cộng tác với nó trong bất kỳ điều gì.” Sống trong thời kỳ hạ nhiệt căng thẳng với Liên Xô, Lm Miceli thậm chí còn than thở rằng chính sự khéo léo là “chất xúc tác” đối với Kẻ Phản Kitô. Thỏa hiệp là đầu hàng cái ác: trong sự thỏa hiệp giữa cái thiện và cái ác, chỉ có cái ác chiến thắng.

4. CÁCH MẠNG GIỚI TÍNH

Lm Miceli tạo ra mối liên hệ hiện đã được thiết lập vững chắc giữa học thuyết tội lỗi về “sự giải phóng giới tính,” sự gia tăng kiểm soát sinh sản, sự tàn phá gia đình và đại dịch giết thai nhi, vốn đã được bảo vệ tính hợp pháp ở “Bang Moloch.”

5. SỰ NỔI DẬY CỦA SATAN VÀ HUYỀN BÍ

Cuối cùng, chủ nghĩa Satan theo nghĩa đen đã trải qua một thời kỳ phục hưng và tự khẳng định mình là người theo hệ tư tưởng thời đại, thậm chí còn hơn như thế kể từ thời của Lm Miceli. Các biểu tượng văn hóa nổi tiếng từ giữa thế kỷ trở đi đã đưa hình ảnh huyền bí vào công việc của họ, thậm chí đôi khi còn thẳng thắn thừa nhận rằng họ đã bán linh hồn của mình cho ma quỷ để nổi tiếng trên thế giới này. Việc tham gia vào những điều huyền bí “nhẹ” đã trở nên hợp thời, thông qua tử vi, bói bài, soi cầu, phù phép, v.v…

Lm Miceli phân biệt giữa những người đi trước có tri thức và những người đi trước chuyên hoạt động của Kẻ Phản Kitô, nhưng lưu ý rằng có sự cộng sinh nguy hiểm giữa hai loại người đó: “Vì những ý tưởng có hậu quả, và những ý tưởng bạo lực sẽ tạo ra những nhà lãnh đạo bạo lực.” Căn nguyên của tất cả những căn bệnh này là vấn đề đơn giản nhưng bướng bỉnh: sự mất niềm tin ở cấp độ cá nhân, được nhân lên hàng loạt và được thể chế hóa thông qua các phong trào, chiến dịch. Khi xác định sự bội giáo lớn, Lm Miceli dừng việc chẩn đoán sự khủng hoảng trong Giáo hội ở cấp độ thể chế, mà để cho các tác giả khác phân tích.

Lm Miceli viết: “Hành vi bắt nguồn từ sự kết tội và khi hành vi đó liên tục là đồi trụy thì đó là vì niềm tin đã hư hỏng. Chẳng hạn, Giuđa – người đến trước của Kẻ Phản Kitô – đã thay đổi hoàn toàn niềm tin sâu sắc nhất của mình về con người và sứ mệnh của Đức Kitô trước khi bán Chúa của mình với giá ba mươi đồng bạc.”

Đúng là hành động bên ngoài của ai đó biểu thị trạng thái bên trong của họ. Do đó, khi giải pháp vĩ mô cho tình trạng thế giới dựa vào hành động của Thiên Chúa, giải pháp cá nhân nằm ở việc tái định hướng nội tâm – trong mỗi người Công giáo cố gắng sống đức tin bằng mọi giá, và đạt được sự hoán cải.

Là người Công giáo, chúng ta theo thuyết thế mạt – tận thế, cánh chung. Chúng ta không bao giờ có thể biết chắc chắn về giờ phán xét cuối cùng, dù là thế kỷ này hoặc thiên niên kỷ nào sau đó. Nhưng có một điều chắc chắn – mỗi nhận định cá nhân của chúng ta chắc chắn sẽ đến trong vòng một trăm năm tới hoặc lâu hơn. Bất kể chúng ta sống ở đâu và khi nào, mọi thứ đến trước Kẻ Phản Kitô mà chúng ta gặp phải sẽ là phiên bản sửa đổi nào đó của tà thuyết cũ, bắt nguồn từ tội lỗi đầu tiên của lòng kiêu hãnh và được truyền cảm hứng bởi chính Satan dưới những lớp ngụy trang khác nhau và phức tạp hơn. Chúng ta làm tốt để xác định, tránh những thứ đó của Kẻ Phản Kitô và những kiểu biến hóa hiện tại của chúng, đồng thời hãy sống như thể chúng ta sẽ trực tiếp gặp Chúa Giêsu vào ngày mai.

KRISTEN VAN UDEN

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)

Đêm 13-05-2022