88 năm khánh thành ngôi nhà Tu Viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội

Hôm nay, đúng 88 năm ngày khánh thành ngôi nhà Tu viện DCCT Hà Nội (12.09.1931 – 12.09.2019) cũng là ngày lễ kính Thánh Danh Đức Maria.

Khi đến Hà Nội năm 1928 và thành lập Tu viện DCCT Hà Nội ngày 07.05.1929, các tu sĩ DCCT đã xây ngôi nhà Tu viện vào năm 1931 và ngôi nhà Học viện (dành cho việc đào tạo tu sĩ, linh mục) năm 1939. Cả hai ngôi nhà này là điểm nhấn của Tu viện DCCT Hà Nội trên diện tích đất 6,4 ha.

Ngôi nhà Tu viện và Học viện DCCT Hà Nội đã bị chính quyền cộng sản ép mượn vào các năm 1959 (ngôi nhà Học viện) và 1976 (ngôi nhà Tu viện). Hiện nay hai ngôi nhà này đang làm bệnh viện Đống Đa.

Trong cuốn Lịch Sử DCCT Việt Nam, cha Rocô Nguyễn Tự Do, C.Ss.R viết về ngày khánh thành ngôi nhà Tu viện DCCT Hà Nội như sau:

“Ngày 12.09, lễ kính Thánh Danh Mẹ Maria, tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội được khánh thành. Buổi lễ khánh thành thêm phần long trọng, vì nhằm vào dịp các Giám mục Bắc Kỳ họp tại Tam Đảo, dưới quyền chủ tọa của Khâm sứ Tòa Thánh Colomban Dreyer. Ngài đã nhận chủ sự thánh lễ khánh thành.

Có sự hiện diện của các vị Giám mục: Đức cha Gendreau, đại diện Tông tòa Hà Nội; Đức cha Chaize, Giám mục phó Hà Nội; Đức cha Eloi, đại diện Tông tòa Vinh; Đức cha Louis de Cooman, Giám mục phó Phát Diệm; Đức cha Félix Hedde, phủ doãn Lạng Sơn.

Trong số các linh mục và tu sĩ, có nhiều thừa sai Paris, các cha Đaminh, cha Palliard bề trên Xuân Bích và nhiều linh mục, tu sĩ Việt Nam.

Khai mạc buổi lễ, Đức Khâm sứ Tòa thánh nói: ‘Công trình mà chúng ta khánh thành hôm nay với lời cầu xin Thiên Chúa chúc phúc đáng được giới thiệu với quý vị. Vinh dự khánh thành này được dành cho vị đại diện Tòa Thánh là hợp lý, bởi tu viện này đã được các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế xây dựng lên để đáp lại mong muốn của Tòa Thánh và lời thỉnh cầu của Thánh Bộ Truyền Bá Đức Tin’.

Vị đại diện Tòa Thánh đã khêu lại hình ảnh của chiếc thuyền Phêrô đầy cá phải cần đến sự hợp lực của các bạn thuyền khác để kéo lưới lên. Các bạn chài đó là các thừa sai Paris, các tu sĩ Đaminh và nay là các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế:

“Những người con cái của thánh Anphong sẽ chăm lo đến những người nghèo hèn nhất. Những người nghèo hèn, họ là 4/5, là 8/10 của dân Công giáo; người nghèo đó là những kẻ đã được tiền định cho cuộc sống đơn sơ và hoàn toàn phó thác vào Thiên Chúa. Ôi, biết bao lợi ích mà các bài học, việc mục vụ và gương nhân đức vững vàng và khiêm tốn của các cha Dòng Chúa Cứu Thế sẽ đem đến cho họ. Công việc mục vụ này sẽ bồi sức củng cố và có thể nói được là hoành thành công việc mà tuyến đầu khai phá của các thừa sai làm.”

Nói với các thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế, Đức Khâm sứ chia sẻ niềm vui với các ngài mà sự hiện diện tại Việt Nam đã được chào đón hân hoan. Bằng chứng là sự hiện diện đông đảo của các Giám mục và linh mục hôm nay “Đó là phần thưởng cho các ngài vì đã đại độ đáp lời kêu gọi của Tòa Thánh”. Đức Khâm sứ mời gọi mọi người hợp nhất cầu nguyện ‘để ngôi nhà này có thêm đông người và mau chóng sản sinh ra nhiều trợ tá rất cần thiết và rất được ước mong.”

Trong 60 năm bị ép cho mượn, các tu sĩ DCCT Hà Nội và bà con giáo dân Thái Hà luôn gửi đơn và cầu nguyện để nhà cầm quyền trao trả lại ngôi nhà Tu viện này cho Nhà Dòng.

Xin anh chị em hiệp thông và cầu nguyện cho các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.