Afghanistan: Tình hình của các nữ tu truyền giáo tại Kabul

Một nhóm các nữ tu ở Kabul được an toàn sau khi thủ đô của Afghanistan bị Taliban chiếm giữ vào hôm 15 tháng vừa qua, Cha Matteo Sânvio chủ tịch của một tổ chức từ thiện dành cho trẻ em cho biết hôm thứ Ba. “Chúng tôi thường xuyên liên lạc với các sơ hiện diện ở đó và chúng tôi cầu nguyện cho họ. Tôi có thể nói với các bạn rằng họ vẫn ổn và tất cả các kênh ngoại giao đã được kích hoạt để họ được đảm bảo an toàn, ”Cha Matteo Sanavio cho hãng tin CNA biết thông qua email từ Rome.

Chủ tịch hiệp hội Vì Trẻ em Kabul cũng yêu cầu mọi người cầu nguyện “để tất cả các Ki-tô hữu hiện diện ở Kabul được an toàn, và cùng với họ, những người Afghanistan nghèo khổ và bị đầy đọa sẽ sớm có được một tương lai hòa bình.” Cha Sanavio cho biết ngài không thể cung cấp thêm thông tin khác về tình hình của các nữ tu tại Kabul vào lúc này do lo ngại về an ninh “Vì Trẻ em Kabul” là một hiệp hội Ý gồm các linh mục và nữ tu đến từ Dòng tu khác nhau.

Hiệp hội điều hành một trung tâm miễn phí ở Kabul dành cho trẻ em khuyết tật thần kinh, cộng tác với các phụ nữ Afghanistan làm nhân viên và giáo viên.

Trẻ em và giáo viên bên ngoài ngôi trường miễn phí do các nữ tu thuộc hiệp hội Vì trẻ em ở Kabul, Afghanistan điều hành.

Các sơ cũng điều hành một chương trình học bổng để giúp các phụ nữ trẻ Afghanistan có điều kiện học tập, và cung cấp nhu yếu phẩm cho các gia đình gần đó. Các phần tử nổi dậy của Taliban đã chiếm nhiều thành phố ở Afghanistan trong tuần qua sau khi lực lượng Hoa Kỳ rút khỏi nước này. Với sự sụp đổ của chính phủ Afghanistan, các chiến binh Taliban đã chiếm giữ thủ đô Kabul vào ngày 15 tháng 8, nắm quyền kiểm soát dinh tổng thống và tuyên bố chiến tranh ở Afghanistan kết thúc.

Hai linh mục Dòng Tên đến từ Ấn Độ và bốn sơ của Dòng Thừa sai Bác ái cũng có mặt tại Kabul.

Theo UCA News, các tu sĩ Dòng Tên đã đình chỉ sứ vụ vô thời hạn tại Afghanistan và hai linh mục Ấn Độ đang chờ được sơ tán về nước.

UCA News đưa tin vào ngày 17 tháng 8 rằng Cha Stany D’Souza, chủ tịch Liên hiệp Dòng Tên vùng Nam Á, cho biết các linh mục Dòng Tên được an toàn và cộng đoàn vẫn giữ được “liên hệ với họ”.

Cộng đoàn Ki-tô giáo rất nhỏ ở đất nước Hồi giáo Afghanistan, nơi người dân Afghanistan có thể bị tẩy chay hoặc thậm chí có thể đối mặt với bạo lực và cái chết vì tuyên xưng đức tin Ki-tô giáo.

Chỉ có một nhà thờ Công giáo duy nhất, nằm trong đại sứ quán Ý ở Kabul, được điều hành dưới quyền của cơ quan truyền giáo Công giáo ở Afghanistan.

Năm 2018, ước tính có khoảng 200 người Công giáo trong cả nước, trong đó có nhiều người nước ngoài làm việc tại các đại sứ quán.

Thánh Giáo hoàng John Paul II đã xây dựng giáo điểm truyền giáo vào tháng 5 năm 2002. Bề trên là cha Giovanni M. Scalese người Ý, một linh mục của dòng thánh Phao-lô. Cha đã lãnh đạo Giáo hội Công giáo ở Afghanistan kể từ tháng 1 năm 2015.

Cha Scalese, liên lạc qua điện thoại vào ngày 17 tháng 8, từ chối bình luận về tình hình hiện tại do lo ngại về an toàn. Caritas Italiana, một tổ chức từ thiện Công giáo làm việc tại Afghanistan, cho biết trong một tuyên bố cuối tuần qua rằng sự bất ổn của tình hình đang khiến nỗi lo sợ gia tăng “về khả năng duy trì sự hiện diện ngay cả trong tương lai, cũng như sự an toàn của một số ít Ki-tô hữu người Afghanistan . ” Cộng đoàn Công giáo Sant’Egidio hôm thứ Ba đã kêu gọi cộng đồng châu Âu cung cấp nơi tị nạn cho những người Afghanistan đang cố gắng chạy trốn khỏi đất nước và không trục xuất những người Afghanistan đang xin tị nạn ở châu Âu trở về Afghanistan. “Châu Âu phải hành động để đảm bảo bảo vệ những người đang chạy thoát khỏi Afghanistan.” Cộng đồng cho biết trong một tuyên bố được đồng ký bởi Liên đoàn các Giáo Hội Tin lành ở Ý.

Các nhóm cho biết: “Trong những giờ này, hàng nghìn đàn ông, phụ nữ và trẻ em liều mạng chỉ vì tin vào các giá trị của dân chủ, tự do và giáo dục.”

Vào cuối tháng Bảy, hai nữ tu của tổ chức Vì Trẻ em Kabul ở Afghanistan đã nói chuyện với tạp chí Mondo e Missione của Ý. Sơ Shahnaz Bhatti từ Pakistan và Sơ Teresia Crasta từ Ấn Độ nói với tạp chí “Chúng tôi sống từng ngày từng ngày với sự thanh thản.” “Gia đình của chúng tôi rất lo lắng cho chúng tôi: mỗi khi họ nhìn thấy hình ảnh của một cuộc tấn công nào đó trên ti vi, họ lo sợ cho sự an toàn của chúng tôi,” Hai sơ nói thêm. “Nhưng chúng tôi ngủ ngon giấc, ở đây chúng tôi có nhiều bạn bè và phần còn lại, chúng tôi giao phó mọi sự cho Chúa.”

Hai nữ tu, dự kiến ​​người thứ ba sẽ đến Afghanistan vào đầu tháng 8, điều hành một trường học dành cho 50 trẻ em từ 6 đến 12 tuổi bị khuyết tật trí tuệ nhẹ như hội chứng Down. Được thành lập vào năm 2004, “Vì trẻ em ở Kabul” lấy tên từ lời kêu gọi của Thánh Giáo hoàng John Paul II để cứu trợ trẻ em Afghanistan trong lời chúc lành

Ngày Giáng sinh năm 2001 của ngài. Cha Sanavio, chủ tịch của hiệp hội, nói với CNA vào ngày 17 tháng 8 rằng trường học đã phải đối mặt với nhiều lần đóng cửa trong năm qua do đại dịch COVID-19, và chỉ mới được mở lại “một cách khó khăn” cách đây vài tuần. “Nhưng bây giờ, vì lý do an ninh, nó đã phải đóng cửa một lần nữa,” cha nói. “Tất cả bọn trẻ đều có gia đình của chúng chăm sóc và được an toàn.”

Trung tâm nằm trong khu phố Taimani ở phía tây bắc Kabul. Sơ Bhatti nói với Mondo e Missione ngày 30 tháng 7 rằng bất chấp rủi ro, họ đã chọn thiết lập trường học ở đó chứ không phải ở “khu vực xanh” an toàn hơn, gần các đại sứ quán và tòa nhà chính phủ, vì họ muốn sống “giữa những người bình dân”. “Ở đây trong ngôi trường, chúng tôi có một nhà nguyện nhỏ, nơi chúng tôi cầu nguyện hàng ngày, trong khi để hiệp lễ, chúng tôi phải đến đại sứ quán Ý, thường là một lần một tuần,” sơ nói, theo tạp chí. “Tuy nhiên, ở bên ngoài, chúng tôi không thể tuyên xưng đức tin, ngay cả khi mọi người biết rằng chúng tôi là Ki-tô hữu, tuy nhiên họ rất tôn trọng chúng tôi và đánh giá cao cách chúng tôi chào đón bất cứ ai cần trợ giúp”.

“Đây là một đất nước đầy thương tích, bạo lực là luật ở đây và mạng sống chẳng có giá trị gì. Máu vẫn chảy trên đường như thể nước lã vậy ”,sơ nói.

Duc Trung Vu, CSsR

(Theo National Catholic Register)