An phong – Ngọn gió lành

Ở miền Tây Úc có một thành phố nổi tiếng mang tên Perth City. Đi từ trung tâm thành phố ra cửa biển Fremantle hết khoảng 30 phút lái xe. Mỗi năm có một mùa gió từ hướng nam thổi ngược lên từ cửa biển vào đất liền phía trong, mang theo sự dịu mát như thể xua tan đi cái ngột ngạt nơi phố phường.

Dân Tây úc gọi những luồng gió bằng cái tên dễ thương “Doctor Fremantle”, dịch là “bác sĩ Fremantle”. Với họ, gió từ biển khơi chẳng những xua tan cái oi bức nhưng còn có cả tác dụng chữa lành cho con người.

Tản mạn chuyện nước úc, giờ xin kể chuyện Thánh Alfonso, Đấng sáng lập Dòng Chúa Cứu Thế chúng tôi. Tên của ngài trong tiếng Ý có nghĩa là “cao quí” hoặc “sẵn sàng”. Khi các thừa sai Canada mang Dòng tới quê hương Việt Nam, các ngài trăn trở với câu hỏi: Phiên âm Alfonso sang Tiếng Việt như thế nào đây cho gần gũi với người Việt?

Ai đó đã mách các ngài một ý rất hay: Tên của Aflonso gần giống với âm An và Phong. An là bình an, Phong là gió. Vậy thì tốt rồi, từ nay Thánh Alfonso sẽ mang tên Việt là An Phong, nghĩa là “Ngọn gió lành.”

Quả đúng vậy, từ ngày Dòng Chúa Cứu Thế vào Việt Nam cho đến nay đã gần một trăm năm. Một trăm năm với biết bao biến động thăng trầm của thời cuộc nhưng con cái của Thánh An Phong vẫn hằng giây hằng phút kiên trì mang những luồng gió của Thần Khí vào tâm hồn tín hữu Việt Nam và đời sống của xã hội.

Luồng gió của An Phong thổi dọc dải đất Việt, từ Lạng Sơn cho đến tận Miền Tây Nam bộ, từ đảo Lý Sơn thổi ngược lên miền Cao Nguyên bạt ngàn, từ phố phường đông đúc Hà Nội, Sài Gòn cho đến những giáo xứ miền quê ít ai biết đến.

Sở dĩ gió của An Phong không ngừng thổi là vì các tu sĩ của nhà Dòng luôn trung thành với lí tưởng của Đấng Sáng Lập: Phục vụ những người nghèo bị bỏ rơi nhất, tức là những con người bị đẩy ra bên ngoài lề xã hội và cả ngoài lề của Giáo hội.

Gió An Phong bắt nguồn từ nguồn mạch của Thiên Chúa. Thiên Chúa là bình an và chính Thần Khí Chúa sai các tu sĩ nhà Dòng đi khắp nơi loan báo Tin Mừng. Gió ấy vẫn thổi bất chấp những chướng ngại của thời cuộc, của sự phân cách, của lòng người nghi kị, của những hiểu nhầm và cả những cấm cản. Gió của bình an tiếp sức cho những tâm hồn đang rát bỏng bởi cái nắng nóng khô hạn tình người.

Xin cầu nguyện cho các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế luôn mạnh mẽ mang gió của Thiên Chúa tới những con người chẳng có ai đoái hoài tới. Amen.

Duc Trung Vu Cssr