Anh chị em công giáo xa quê tại Thái Hà mừng đại lễ

Thái Hà (29.10.2020) Lúc 19 giờ 30, thứ Tư, 28.10, Đức cha Laurensô Chu Văn Minh, Nguyên Giám mục Phụ tá Tổng Giáo phận Hà Nội đã chủ sự và chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ của anh chị em xa quê tại Thái Hà.

Cùng đồng tế với Đức cha Laurensô, có các cha trưởng ban di dân thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội, Giáo phận Bắc Ninh và cha Bề trên cũng như một số quý cha trong Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội. Quý sơ thuộc các hội dòng Mến Thánh Giá Hà Nội, dòng Mân Côi Bùi Chu đã và đang giúp anh chị em di dân tại Thái Hà cũng tham dự thánh lễ cùng với anh chị em thuộc Giáo xứ Thái Hà và các cộng đoàn xa quê.

Trước thánh lễ, hội con hoa của anh chị em xa quê đã dâng lên Mẹ Maria những lời ca tiếng hát nhân tháng Mười, tháng kính Đức Mẹ qua Tràng Chuỗi Mân Côi.

Sau vãn hoa, gần 30 cộng đoàn đã rước kiệu thánh quan thầy qua công viên Đức Bà và khu bệnh viện Đống Đa là Tu viện trước đây của Nhà Dòng.

Trong hai ngày, từ ngày 27-28/10, anh chị em xa quê đã tổ chức Đại lễ thường niên. Do dịch Covid-19 và những lý do khác nhau, năm nay anh chị em xa quê đã rút gọn các sinh hoạt, không tổ chức văn nghệ và một số các hoạt động khác mà nhiều năm trước thường tổ chức.

Được biết, hiện có hơn 10.000 anh chị em Công giáo di dân ở các giáo xứ thuộc Giáo phận Bùi Chu, Thái Bình, ngoại thành Hà Nội, Giáo phận Hưng Hóa đang làm việc, học tập tại Hà Nội đã thành lập các cộng đoàn và sinh hoạt thường xuyên tại Thái Hà. Những anh chị em này quy tu với nhau và gọi là Gia đình Công giáo xa quê Hà Nội và được các cha: Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, Giuse Trần Hữu Hoan và Giuse Trịnh Công Chí thuộc Cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội linh hướng.

Các cộng đoàn có thánh lễ riêng, có thể là một tuần hoặc một tháng một lần. Ngoài ra, tùy mỗi cộng đoàn, anh chị em tổ chức đọc kinh liên gia. Và một thánh lễ chung dành cho tất cả anh chị em xa quê vào lúc 20 giờ 00 thứ Tư hàng tuần. Anh chị em còn có nhiều sinh hoạt khác để liên đới với nhau, cùng nhau sống và làm chứng về đức tin giữa Thủ Đô Hà Nội.

Truyền Thông Thái Hà

Ảnh: Gia Đình Công Giáo Xa Quê Hà Nội