Anh chị em di dân công giáo đang sinh hoạt tại Thái Hà gặp mặt đầu năm mới 2022

Những anh chị em di dân người Công giáo đang sinh hoạt tại nhà thờ Thái Hà đã có ngày gặp mặt và tham dự thánh lễ khai xuân năm 2022.

Buổi gặp mặt diễn ra lúc 15 giờ 00, thứ Tư, 23.02 tại Đền Giêrađô, Thái Hà với chủ đề “Giáo hội hiệp hành: Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ”.

Buổi gặp mặt có cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên, cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, Phụ trách Di dân, quý cha, quý sơ đồng hành và rưởng, phó các cộng đoàn, các ban ngành của anh chị em di dân cũng gọi là “Gia đình Công Giáo Xa Quê Hà Nội”.

Trong buổi gặp mặt, anh chị em xa quê cũng giới thiệu cuốn Kỷ Yếu: “Gia Đình Công Giáo Xa Quê Hà Nội 15 năm làm chứng cho Chúa Cứu Thế.” nhân kỷ niệm 15 năm thành lập Gia đình Công giáo xa quê Hà Nội tại Thái Hà (2006-2021). Cuốn Kỷ Yếu dày gần 500 trang với những hình ảnh và bài viết giới thiệu đầy đủ về việc thành lập, những sinh hoạt và cơ cấu tổ chức của những anh chị em di dân đang sinh hoạt tại Thái Hà trong suốt 15 năm qua.

Ban tối cùng ngày, lúc 20 giờ 00, anh chị em đã có thánh lễ Khai Xuân năm 2022 để tạ ơn Chúa và dâng lễ Chúa chương trình và những dự định của anh chị em trong năm mới.

Trong hai năm vừa qua, do dịch bệnh Covid-19, những sinh hoạt của anh chị em di dân đang sinh hoạt tại Thái Hà đã giảm đáng kể. Không còn những thánh lễ, sinh hoạt của các nhóm như thường lệ. Dù vậy, anh chị em với những nhóm nhỏ và với cách thức mới, anh chị em vẫn liên kết với nhau để duy trì tinh thần, gúp nhau sống đức tin.

Được biết, gia đình Công giáo xa quê Hà Nội được thành lập vào năm 2006 do ý tưởng khởi phát từ nguyên Tổng giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt. Sứ vụ đặc biệt này được quý cha Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội đảm trách.

Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, có hơn 30 hội đoàn lớn nhỏ với mô hình cộng đoàn giáo xứ (những anh chị em từ các giáo xứ ở quê đang làm ăn sinh sống tại Hà Nội quy tụ thành một cộng đoàn) đang hoạt động tại Thái Hà. Con số tham gia đã lên tới hơn 4000 người.

Truyền Thông Thái Hà tổng hợp