Anh chị em xa quê Hà Nội: Cùng Hài Nhi Giêsu sưởi ấm trái tim bản làng

 

Không khí Giáng sinh đã đổ tràn khắp nẻo đường Hà Nội cùng với cái lạnh của mùa đông, cái tấp nập và “no đủ” của Hà Nội khiến cho mỗi thành viên trong đoàn thiện nguyện của Gia Đình Công Giáo Xa Quê Hà Nội không khỏi chạnh lòng.

Ở một nơi giáo xứ rất xa Hà Nội, giữa núi rừng, biết bao đứa trẻ đang thiếu thốn, không dép, không áo, không khăn ấm co ro trong cái giá lạnh của núi rừng Bắc Cạn!

Với 26 thành viên, ngày 12/12/2017 vừa qua, đoàn Gia Đình Công Giáo Xa Quê Hà Nội đã có chuyến đi thiện nguyện đến với các anh chị em tại Giáo xứ Nà Phặc, Bắc Cạn – một giáo điểm truyền giáo của Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội.

Xuất phát 4h sáng từ Nhà thờ giáo xứ Thái Hà, đoàn do Cha phó đặc trách di dân Giuse Trần Hữu Hoan dẫn dắt cùng với quý Sours Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội, Đại diện Hội đồng mục vụ, Ban ân nhân, ban tông đồ và toàn thể anh chị em trong Gia Đình Xa Quê.

Ngay khi có mặt tại giáo xứ Nà Phặc, Đoàn được Cha Giuse Nguyễn Văn Tĩnh đón tiếp và nhanh chóng chia thành 3 nhóm đi phát quà và thăm hỏi bà con tại 3 điểm là Bản Mạch – Đèo Gió, Củng Nhá – Ngân Sơn và Lủng Pu – Lãng Ngâm. Tổng số 100 phần quà được phát cho các anh chị em khó khăn tại đây.

Trên con đường đầy khó khăn với chúng tôi nhưng lại rất đơn giản đối với những anh chị em tại nơi đây, 3 nhóm di chuyển, nhóm thì leo núi, nhóm thì đi trên những con đường đầy lầy lội, ghồ ghề đá sỏi. 

Chúng tôi vác những phần quà trên vai, vượt qua những chặng đường, mang trái tim ấm nóng đến sưởi ấm cho bản làng và anh chị em nơi đây, cùng sẻ chia những khó khăn, vất vả, cùng hát những ca khúc về Giáng Sinh và trao cho nhau những nụ cười. Hạnh phúc đong đầy!

Về điểm truyền giáo Nà Phặc, Đền thánh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Nà Phặc đã được khởi công xây dựng từ tháng 9/2017, dự kiến hoàn thành sau 2 năm với kinh phí dự kiến là 4 tỷ đồng. Ước mong mỗi một tấm lòng là mỗi một viên gạch đắp xây một mái nhà thật ấm cúng cho anh chị em cầu nguyện.

Đến với không gian giáo xứ Nà Phặc, chúng tôi thực sự ấn tượng. Những năm tháng đầu tiên nơi đây khi Cha Giuse mới nhận nhiệm sở, không đất, không nhà xứ, không ban hành giáo. Nhờ có Chúa, có Mẹ Maria, có sự thương yêu nâng đỡ của mọi người, hôm nay, giáo xứ Nà Phặc nhìn về cánh đồng truyền giáo mênh mông với niềm hy vọng.

Kết thúc hành trình, đoàn trở về Hà Nội, trong lòng đầy niềm vui loan báo tin mừng, đầy ấm áp và yêu thương từ sự chân thành của người dân nơi giáo xứ Nà Phặc.

Nà Phặc cách Tp. Bắc Kạn khoảng 35 km theo hướng quốc lộ 3 về phía Bắc, cách Hà Nội khoảng 200 km
Bà con người dân tộc thiểu số, phần lớn là người Hmong sống trên sườn núi
Hiện có hơn 20 cộng đoàn gồm anh chị em gốc giáo phận Bùi Chu, Thái Bình đang sinh hoạt tại Thái Hà
Anh chị em thường xuyên đến với đồng bào nghèo vùng cao, vùng xa


_________

Maria Trần – Truyền thông xa quê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.