Anh em sinh đôi kỷ niệm 60 năm linh mục trong Dòng Chúa Cứu Thế

Cha Patrick và cha John O’Neill Dòng Chúa Cứu Thế giống hệt nhau. Các ngài chào đời sáu tuần trước khi cầu cảng Sydney được thông đường vào năm 1932.

Năm nay cha Patrick và cha John O’Neill 86 tuổi. 60 năm trước, vào ngày 16.03.1958 các ngài được lãnh nhận chức linh mục cùng nhau trong Dòng Chúa Cứu Thế tại Ballarat, Úc Châu.

Dù hai ngài được ơn kêu gọi từ thuở nhỏ, nhưng hai anh em chưa bao giờ thảo luận, trao đổi với nhau. Các ngài chỉ biết ơn gọi của nhau khi các ngài có ý định làm linh mục.

Cha Patrick nói: “Đó là bí mật của ơn gọi. Tại sao tôi lại muốn trở thành một linh mục? Tôi không biết, nhưng tôi biết đó là một cuộc sống hạnh phúc”. Tôi sẽ không lựa chọn khác. Cha John nói thêm: “Tôi luôn muốn làm linh mục”. “Luôn luôn”

Cha Cha Patrick (phía tay trái) và cha John O’Neill cùng với cha mẹ trong ngày chịu chức linh mục, 16.03.1958

Lớn lên cùng nhau tại Goulburm với sáu anh chị em, cha Patrick và cha John nói rằng, các ngài có một nền giáo dục tuyệt vời từ các sơ trong suốt những năm tiểu học của các ngài và cùng với các anh em trong Chúa Kitô tại trường trung học.

Các ngài đã cùng tham gia lớp đệ tử Dòng Chúa Cứu Thế lúc lên 15 tuổi. Sau đó các ngài vào nhà tập tại Pennant Hills và học Học viện tại Ballarat và Mayfield.

Trong suốt những năm theo học, các giáo viên đã quyết định chỉ một người theo đuổi ơn gọi tu trì còn một người lập gia đình và họ đã cố gắng xem ai trong hai anh em có ơn gọi tu trì.

Cha John nói rằng, “Chúng tôi giống nhau như hai hạt đậu. Họ nói chúng tôi không thể cùng theo đuổi ơn gọi và họ muốn tách chúng tôi ra xem ai là người có ơn gọi tu trì thực sự. Tôi là người đã được lên lớp trên còn cha Patrick phải ở lại một lớp.”

Cha Patrick (phía tay trái) và cha John O’Neill cùng với gia đình trong ngày chịu chức linh mục

Tuy vậy, điều con người làm lại trở nên vô ích. Cả hai đã là linh mục của Chúa.

Cha Patrick cười nói rằng, ‘không có điều gì xảy ra sau khi tách chúng tôi ra và họ lại đưa chúng tôi lại với nhau nơi chúng tôi xuất phát. Chúng tôi đã ra trường cùng một lớp’.

Sau khi thụ phong linh mục, hai cha đã theo những công việc mục vụ khác nhau. Sau khi cùng nhau học tại Roma, cha John đã trở lại Úc làm công việc giảng dạy trong Chủng viện, còn cha Patrick vẫn tiếp tục học về thần học luân lý.

Trong những năm tiếp theo, cha John làm công việc mục vụ tại các giáo xứ khắp nước Úc. Đó là công việc mục vụ quan trọng trong ơn gọi linh mục của ngài. Sau đó, ngài còn sang Châu Phi làm côn việc truyền giáo tại đây trong thời gian 22 năm và chỉ trở lại Úc Châu sau một cơn đột quỵ vào năm 2007.

Cha Patrick (phía tay phải) và cha John O’Neill tiếp chuyện nhà báo Catherine Sheehan của tờ Catholic Weekly trong ngày kỷ niệm 60 năm chức linh mục

Trong khi đó, cha Patrick đã phục vụ trong nhiều vai trò khác nhau trong Dòng Chúa Cứu Thế bao gồm dạy học, kế toán, làm vườn tại học viện Galong. Nhưng ngài cũng có ba năm truyền giáo tại Townsville và ngài coi đó là ba năm ‘tốt nhất’ của cuộc đời.

Khi cha John bị đột quỵ tại Châu Phi, cha Patrick đã bay đến Roma để gặp anh trai và đưa cha John về Úc. Các ngài một lần nữa được đoàn tụ.

Hiện các ngài đang sống cùng nhau trong cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế tại Kogarah.

Chuẩn bị lễ kỉ niệm 60 linh mục vào ngày 16.03.2018 vừa qua, cha Patrick và cha John nói rằng, chính bàn tay Thiên Chúa đã hướng dẫn các ngài.

Cha Patrick đã giải thích cho các bạn trẻ về quyết định trở thành linh mục Dòng Chúa Cứu Thế trong thời gian khoảng 6 tháng trước khi các ngài lãnh nhận chức thánh.

Cha John nói “Thiên Chúa sẽ thay đổi. Nếu các con làm theo những gì Thiên Chúa hướng dẫn, mong muốn. Người biết các con đang ở đâu. Các con không cần một kế hoạch. Chỉ cần chờ đợi cho đến khi Thiên Chúa cần các con. Là thế, điều kì diệu là Thiên Chúa chăm sóc tất cả những điều này cho chúng ta.”

Hướng Việt, Truyền Thông Thái Hà

Identical twins celebrate 60 years as Redemptorist priests

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.