Ánh mắt lòng thương xót Chúa

“Dung mạo lòng thương xót của Chúa Cha chính là Đức Kitô Giêsu. Mầu nhiệm đức tin Kitô giáo như đã được tóm tắt đầy đủ trong đó”

Ánh mắt Đức Giêsu với cái nhìn đầy xót thương như chạm đến tận đáy tâm hồn những tội nhân, bằng một tình yêu mãnh liệt đến nỗi làm thay đổi cả con người, lịch sử và số phận của họ.

Cái nhìn đầy xót thương của Đức Giêsu được thể hiện trong khi Chúa rao giảng Tin Mừng, qua những lần tiếp xúc gặp gỡ dân chúng, những người nghèo đói đau khổ, những người bệnh tật, những người tội lỗi và những người bị gạt ra ngoài lề xã hội.

Sự xót thương biểu lộ qua ánh mắt ấy diển tả một tấm lòng trắc ẩn, với tất cả tình Chúa gắn bó chặt chẽ với tình người, đang chạnh lòng trước những tình cảnh đau khổ của con người, xuyên qua những hành động cụ thể, không chỉ là xoa dịu những thương tích cho con người, mà còn chữa lành những cõi lòng tan vỡ.

Cái nhìn đầy xót thương của Chúa chất chứa sự cảm thông không kết án, tha thứ không luận tội, yêu mến không miệt thị, cứu giúp không loại trừ, nên có sức biến đổi những tội nhân thành thánh nhân.

Cái nhìn đầy xót thương để tìm và cứu những người đã hư mất, để đem lại sự bình an, lòng tin tưởng, soi chiếu luồng ánh sáng hy vọng và sự hồi sinh các tâm hồn, đem lại sức sống và niềm vui trong cuộc đời mới.

Thật tuyệt vời, Đức Giáo hoàng Phanxicô trong Tông sắc Năm Thánh về Lòng Xót Thương đã viết:“Cái nhìn có khả năng thấy xa hơn diện mạo bên ngoài, vượt xa hơn tội lỗi, thất bại và bất xứng nơi con người chúng ta, để qua đó thấy được phẩm giá cao quý của con người trong tư cách là con của Thiên Chúa, một phẩm giá mà tội lỗi làm cho nhơ uế; nhưng phẩm giá đó vẫn được tồn tại trong nơi sâu thẳm của tâm hồn con người. Vì thế, Đức Giêsu đến để tìm kiếm tất cả những ai cảm thấy bất xứng với Thiên Chúa, và bất xứng với mọi người”

Cái nhìn đầy xót thương thấy được sự đơn sơ và lòng chân thành của những hối nhân, trong nỗ lực thoát ra sức mạnh của những gọng kềm tội lỗi, đang tìm cách sống mối tương quan gắn bó với Thiên Chúa.

Cái nhìn đầy xót thương thức tỉnh lương tâm, khích lệ, động viên các tín hữu đừng tuyệt vọng, vì với quyền năng của Thiên Chúa, mọi sự đều có thể, để tín thác vào Thiên Chúa và được cứu độ. “Chúa Giêsu đã lãnh nhận từ Chúa Cha sứ vụ mặc khải trọn vẹn mầu nhiệm tình yêu của Thiên Chúa”.

Tình yêu Thiên Chúa nơi Đức Giêsu đã được thể hiện một cách cụ thể qua cái nhìn của Người đối với nhân loại, nhất là đối với những người tội lỗi, những người nghèo đói, những người đau khổ, những người đau ốm bệnh tật, những người bất hạnh, những người bị gạt ra ngoài lề xã hội.

Đó là cái nhìn của Lòng Xót Thương phát xuất từ một Con Tim dạt dào Tình Yêu: cái nhìn chứa chan lòng trìu mến với sự rung cảm mãnh liệt của con tim, cái nhìn với sự cảm thông, tha thứ và có sức hoán cải làm thay đổi tâm hồn con người, cái nhìn nhân từ, bao dung, khích lệ và mời gọi đi theo Đức Giê-su.

Đức Giê-su Ki-tô hôm nay cũng như hôm qua và mãi mãi. Người vẫn đang nhìn mỗi người chúng ta bằng cái nhìn của Lòng Xót Thương, nhìn đám đông nghèo khổ đi theo Người, nhìn những bà góa đau khổ vì mất con, nhìn những tội nhân đáng thương đang chìm đắm, mê say trong tội lụy, nhìn những con người bất trung, phản trắc…

Xin Chúa giúp chúng con nhận ra được ánh nhìn xót thương của Chúa và nhờ đó, nhận được sức mạnh, để biến đổi cuộc đời thế nào sao cho tương xứng với tình yêu của mà Chúa dành cho chúng con. Đấy mới là ý nghĩa và giá trị của ngày lễ trọng đại hôm nay, Ngày Đại Lễ Lòng Chúa Thương Xót.

Lm. Giuse Ngô Văn Kha, DCCT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.