Ba vị thánh “học chậm”

WEB-COMP-VIANNEY-CASEY-BERNADETTE-Public-Domain-and-Father-Solanus-Guild
Thánh John Vianney – Thánh Bernadette Soubirous – Đấng Đáng Kính Solanus Casey (lần lượt từ trái sang)

Thái Hà (12.07.2016) – Aleteia – Thiên Chúa vẫn luôn dùng những người tài ba như thánh Tôma Aquinô và thánh Augustinô, nhưng ngài cũng dùng những dân thường, những người không được kêu gọi trở thành các học giả, để phục vụ mục đích thánh thiêng của Ngài.

Chúng ta hãy nhìn qua ba vị trong số nhiều vị thánh, tuy là những người thất bại nhiều trong các kỳ thi nhưng họ vẫn đang gây ảnh hưởng lên đời sống của hàng ngàn người qua tấm gương của mình:

Thánh John Vianney – Sinh ra là người nông dân, vị linh mục tương lai của xứ Ars (Pháp) cảm nhận được lời mời gọi làm linh mục khi ngài còn trẻ, nhưng do cuộc cách mạng Pháp mà ông không được đi học. Sau khi căng thẳng lắng xuống ở Pháp, Vianney ghi danh vào trường học địa phương nhưng ông phải vật lộn với các môn học mặc dù là người lớn tuổi nhất trong lớp. Ông liên tục bị trêu chọc bởi sự kém hiểu biết của mình. Có một lần, một học sinh nhỏ hơn chế giễu và đấm vào mặt ông vì ông không thể trả lời một câu hỏi. Cậu học sinh này là Mathias Loras, người sau này trở thành bạn của Vianney và là giám mục đầu tiên của Dubuque, Iowa.

Cuối cùng Vianney được phép nhập học trong chủng viện, tuy nhiên ông bị các giảng viên xem là “quá chậm chạp”’. Sau khi Vianney trượt bài kiểm tra, hiệu trưởng chủng viện nói rằng “John-Baptist à, các giáo sư đều thấy anh không phù hợp với để chịu chức linh mục. Vài người trong số họ gọi anh là con lừa, không biết gì về thần học. Làm sao chúng tôi có thể xúc tiến để anh được lãnh nhận bí tích truyền chức linh mục đây?” Vianney đáp lại: “Thưa thầy, anh hùng Samson [trong Thánh Kinh] đã giết hàng trăm tên địch Philitinh chỉ với hàm răng của một con lừa. Vậy thầy nghĩ Thiên Chúa có thể làm gì với cả một con lừa?’’

Vianney sau đó được thụ phong linh mục bởi sự thánh thiện và trở thành một trong những cha xứ nổi tiếng nhất. Thậm chí Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đặt đặt ngài làm “người bảo trợ cho tất cả các linh mục.”

Thánh Bernadette Soubirous – Sinh ra trong gia đình làm nghề xay xát, Bernadette phải đi chăn cừu thuê từ khi còn nhỏ do điều kiện kinh tế khó khăn. Việc này khiến cô có rất ít thời gian cho việc học hành, đồng thời cô cũng không thể học giáo lý. Ở tuổi 14, Bernadette vẫn chưa được Rước lễ lần đầu và gặp khó khăn trong việc đọc sách. Jean Barbet, một trong những giáo viên của cô, nói: “Bernadette gặp nhiều khó khăn trong việc ghi nhớ các câu chữ trong sách giáo lý. Bernadette không thể học bởi con bé không biết đọc.”

Đức Mẹ vào năm 1858 đã hiện ra với Bernadette – một cô gái mà không có chút kiến thức gì về thần học, và cũng chưa được Rước lễ lần đầu. Đức Mẹ nói với cô: “Ta là Đấng Vô Nhiễm Nguyên tội’. Cô đã thuật lại điều này cho các linh mục’. Và cũng chính việc này đã thuyết phục các linh mục địa phương rằng các cuộc hiện ra của Đức Mẹ là có thật, bởi với sự thất học, Bernadette không thể nào hình dung được tín điều thần học này.

Bernadette tiếp tục sống một cuộc sống khó khăn, nhưng cô vẫn kiên trì giữ gìn sự thánh thiện và bình dị của mình. Cô là một trong số ít các vị thánh sau khi qua đời, cơ thể không bị phân hủy, dấu hiệu của ân sủng đặc biệt. Hàng ngàn khách hành hương vẫn đổ về nơi Đức Mẹ đã hiện ra tại Lourdes hàng năm.

Đấng Đáng Kính Solanus Casey – Sinh ra trong gia đình nông dân nhập cư Ai-len ở Wisconsin (Hoa Kỳ), Solanus Casey được học rất ít. Sau khi cảm nhận được tiếng gọi làm linh mục, ông gia nhập chủng viện ở Milwaukee ở tuổi 21. Tuy nhiên, Casey không thể bắt kịp chương trình học, được giảng dạy bằng tiếng Đức và tiếng Latinh. Ông được khuyên nên gia nhập một dòng tu, nơi ông có thể trở thành một linh mục đơn (simplex priest). Nghĩa là linh mục này chỉ được phép dâng lễ, và không thể giải tội hay giảng thuyết.

Ông sau đó được nhận vào Dòng Capuchin, nhưng vẫn gặp rắc rối trong thời gian ở chủng viện. Các bề trên của ông cũng cho rằng ông chỉ nên làm linh mục đơn vì thiếu hiểu biết và không được học hành. Họ giao cho ông nhiệm vụ gác cổng – một trong những công việc hèn mọn nhất trong cộng đoàn. Tuy nhiên, Casey tin rằng đó là một phước lành lớn và ông rất nghiêm túc trong nhiệm vụ gác cổng. Ông lắng nghe mọi người đến với tu viện.

Danh tiếng về sự thánh thiện của Casey được lan truyền, và bị chuyển đến một tu viện khác để tách khỏi đám đông kéo đến với ông. một tu viện khác nhau để có được ra khỏi đám đông người đến với Người. Họ sớm phát hiện ra nơi ở mới của ông và bắt đầu tuôn đến.

Mặc dù hầu hết cuộc đời làm người gác cổng, nhưng Casey được tôn kính bởi sự thánh thiện, và nhiều phép lạ đã được cho là do sự cầu bầu của ông.

Đời sống của ba vị thánh cho chúng ta biết rằng, ân sủng của Thiên Chúa không phải chỉ dành cho các nhà thần học hay học giả. Thực tế, Thiên Chúa thường sử dụng những người hèn yếu nhất để mang lại những điều tốt nhất. Mọi người đều được mời gọi nên thánh và Thiên Chúa sẽ tận dụng những lỗi lầm và khiếm khuyết của chúng ta để loan báo Tin Mừng của Ngài.

Giáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.