Bài ca chủ đề và logo Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 53 tại Quito năm 2024

Hôm 10/5/2023, tại trụ sở Hội đồng Giám mục Ecuador (CEE), bài ca chủ đề và logo của Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 53 đã được giới thiệu. Đại hội này sẽ được tổ chức tại Quito, Ecuador, từ ngày 8 đến 15/9/2024.

Buổi giới thiệu có sự tham dự của nhiều vị lãnh đạo Giáo hội như Đức cha Alfredo Espinoza, Tổng Giám mục Quito, và Đức cha Andrés Carrascosa, Sứ thần Tòa Thánh.

Những người thắng giải trong cuộc thi sáng tác các biểu tượng của Đại hội đã được công bố tại sự kiện này.

Logo

Logo là một sáng tạo của Publio Enrique Escobar Chiriboga. Anh đã giải thích ý nghĩa của logo rằng: Nó được tạo thành từ hai đường kẻ ở phần đế, có màu hồng, tượng trưng cho “xác thịt của thế giới”, trên đó có một cây Thánh giá màu xanh lam, ám chỉ Thánh giá của Chúa.

Ở giữa cây thánh giá này có một trái tim màu đỏ rộng mở, tượng trưng cho tình yêu của Chúa Kitô; và trên đó có một vòng tròn màu vàng, gợi lại tâm điểm của Bí tích Thánh Thể. Ở bên trái, có dòng chữ “Quito 2024” và ở bên phải là số “O°”, nhắc nhớ rằng ở thủ đô của Ecuador là ở “giữa thế giới”.

Bài ca chủ đề

Bài ca chủ đề được chọn có tựa đề “En Torno a tu mesa” – Xung quanh bàn tiệc của Ngài – là một sáng tác của Marco Antonio Espín và nhóm Solideo, các nghệ sĩ Công giáo Ecuador dấn thân cho việc rao giảng Tin Mừng.

Đối với cha Jhan Wilson Morales, chủ tịch Ủy ban Âm nhạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế 2024, “các khổ thơ phát triển ý nghĩa của bí tích từ khía cạnh thần bí, nhận ra sự hiện diện thực sự của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể, Đấng đồng hành và củng cố chúng ta trong cuộc sống”.

Cha Corrado Maggioni, chủ tịch Ủy ban Giáo hoàng về các Đại hội Thánh Thể Quốc tế, đã kết nối trực tuyến từ Roma, và nhắc lại rằng Đại hội Thánh Thể Quốc tế 2024 là cơ hội để củng cố đức tin và canh tân sự dấn thân của Giáo hội.

Lời bài hát của bài thánh ca Đại hội Thánh Thể Quito 2024 diễn tả ý nghĩa: “Tình huynh đệ để chữa lành thế giới. ‘Tất cả anh em đều là anh em’ (Mt 23,8)”. (ACI Prensa 10/05/2023)

Hồng Thủy – Vatican News