Bản Báo cáo của Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Toàn cầu

Một báo cáo vừa được Ủy ban Tự do Tôn giáo Hoa Kỳ công bố đã nói lên những phát triển quan trọng trong năm 2019, bao gồm một mức tiến bộ đáng chú ý ở Sudan và một bước ngoặt tại Ấn Độ.

(Tin Vatican – Linda Bordoni)

Trong bản báo cáo hàng năm của Ủy ban Tự do Tôn giáo Hoa Kỳ (USCIRF) được công bố trong tuần qua đã đưa Ấn Độ vào danh sách ‘Các quốc gia cần được quan tâm đặc biệt (CPC). Lý do đưa tới tình trạng này, vì chính quyền của đảng cầm quyền Bharatiya Janata viết tắt là (BJP) đã gây ra sự bạo động của người Hồi giáo với Thiên chúa giáo vào năm ngoái.

Nhưng Ủy ban Tự do Tôn giáo Hoa Kỳ (USCIRF) đã có lời khen ngợi đến thể chế Sudan. USCIRG cho biết Chính phủ Sudan đã giải tán cái gọi là hội đồng Hồi giáo cực đoan, được nhà độc tài Omar al-Bashar hỗ trợ đã gây ra nhiều vụ đàn áp các Kitô hữu và phá hủy nhiều thánh đường Công Giáo…

Trong một lưu ý tích cực khác, Ủy ban cho thấy chính quyền Uzbekistan đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện các cam kết hầu cho phép các tôn giáo được tự do hơn.

Các quốc gia cần được quan tâm đặc biệt

Cùng với Ấn Độ, có tổng cộng 14 quốc gia khác được Ủy ban đề nghị lên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa vào danh sách các quốc gia cần được quan tâm đặc biệt! Các quốc gia ấy là: Miến Điện, Trung Quốc, Eritrea, Iran, Bắc Triều Tiên, Pakistan, Ả Rập Saudi, Tajikistan và Turkmenistan, Nigeria, Nga, Syria và Việt Nam.

Báo cáo thường niên năm 2020 cũng tập trung vào 6 chính phủ hay phe nhóm gây nhiều hậu họa là: al-Shabaab ở Somalia, Boko Haram ở Nigeria, Houthis ở Yemen, Nhà nước Hồi giáo và Taliban ở Afghanistan và Hay Hayat Tahrir al-Sham ở Syria.

Danh sách cần chú ý đặc biệt

Báo cáo cũng không bỏ qua một số quốc gia khuyến cáo Bộ Ngoại giao Hoa kỳ (SWL) quan tâm theo dõi vì một số những vi phạm…

Một phần mới của bản báo cáo, nêu bật sự phát triển ở một số quốc gia phát triển nhưng có những luật lệ áp đặt vào một số thành phần dân chúng như ở Brunei và Singapore; chủ nghĩa bài Do Thái đang gia tăng ở châu Âu và những đột biến tấn công vào các nơi thờ phương hoặc nơi thánh…

Ngợi khen và khuyến khích

Cuối cùng, báo cáo nhìn nhận một sự đáng khen và đầy khích lệ là Chính quyền Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm ưu tiên tới tự do tôn giáo trên khắp thế giới và dành ra một ngân khoản để trợ giúp các nơi thờ phương và các địa điểm tôn giáo trên khắp toàn cầu.

Giới thiệu về USCIRF

USCIRF được viết tắt bởi (United States Commission on International Religious Freedom) Ủy ban Quốc tế Hoa kỳ về Tự do Tôn giáo là một thực thể của Chính phủ liên bang độc lập, do lưỡng đảng của Quốc hội Hoa Kỳ lập ra để theo dõi, phân tích và báo cáo cho Quốc hội các mối đe dọa về tự do tôn giáo trên thế giới. Nó cũng đưa ra các đề nghị giúp tăng cường và thúc đẩy cho sự tự do tôn giáo hoặc tôn trọng các tín ngưỡng mà chính phủ Hoa Kỳ cần thực hiện cho thế giới.

Thanh Quảng sdb

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.