Ban công lý và hòa bình Giáo phận Hà Tĩnh mời gọi tưởng niệm các nạn nhân bị bạo hành vì lý do tôn giáo hay niềm tin

GIÁO PHẬN HÀ TĨNH
BAN CÔNG LÝ VÀ HÒA BÌNH
Số 01/2020/CLHB

Văn Hạnh, ngày 13/8/2020

THƯ MỜI GỌI HIỆP THÔNG CẦU NGUYỆN

Ngày Quốc tế tưởng niệm

các nạn nhân bị bạo hành vì lý do tôn giáo hay niềm tin

22/8/2020

Kính gửi: Quý Cha Quản hạt, Quý Cha, Quý Phó tế, Quý Tu sỹ, Chủng sinh

Quý Cộng đồng Dân Chúa tại Giáo phận Hà Tĩnh

và mọi người thành tâm thiện chí,

Thời gian qua, quyền tự do tôn giáo tại nhiều nơi trên thế giới đang bị xâm phạm nghiêm trọng, số người bị bạo hành vì niềm tin tôn giáo không ngừng gia tăng.

Đây đó xảy ra những vụ phá hoại, triệt hạ nhà thờ, nơi thờ tự của các tôn giáo; các vụ hành quyết tập thể một cách dã man; nhiều người bị giam trong những trại tập trung; nhiều cá nhân và cộng đồng bị buộc phải rời bỏ nhà cửa, quê hương vì lý do tôn giáo… Việc đàn áp tôn giáo không những nằm ở cách thức sử dụng bạo lực mà còn bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, thể hiện qua sự chèn ép, cắt đứt con đường mưu sinh; cấm đoán hoặc gây khó khăn cho việc thực hành và loan truyền niềm tin; vu khống, bôi nhọ và quy chụp nặng nề các lãnh đạo và tín đồ tôn giáo.

Làn sóng đàn áp có lúc dâng cao đến nỗi Đức Thánh Cha Phanxicô đã phải bàng hoàng thốt lên: “Có thể thật khó tin, nhưng ngày nay có nhiều người tử vì đạo còn hơn cả ở những thế kỷ đầu tiên. Họ bị bách hại vì họ dám nói lên sự thật và loan báo về Chúa Giêsu Kitô cho xã hội hôm nay”.

Đứng trước thực trạng đáng báo động đó, Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc đã quyết định lấy ngày 22/8 hằng năm làm Ngày Quốc tế tưởng niệm các nạn nhân bị bạo hành vì lý do tôn giáo hay niềm tin và thôi thúc các nước thành viên, các tổ chức tôn giáo, tổ chức xã hội dân sự và mọi người tham gia cử hành ngày tưởng niệm ý nghĩa này.

Tại Việt Nam hiện nay, tuy các hình thức đàn áp bằng bạo lực ít khi xảy ra một cách lộ liễu, nhưng nhiều hình thức khác tinh vi hơn được áp dụng một cách không khoan nhượng như chiếm đất đai, công trình xây dựng của các cơ sở tôn giáo; chèn ép, gây khó khăn trong việc xây dựng cơ sở vật chất phục vụ tôn giáo; cấm đoán các tín đồ loan truyền niềm tin của mình; vu khống, quy chụp những điều xấu xa cho các lãnh đạo tôn giáo và các tín hữu; phân biệt đối xử với các người theo tôn giáo và đang có nhiều nạn nhân bị bạo hành vì lý do tôn giáo hay niềm tin.

Chính vì thế, Ban Công lý và Hòa bình Giáo phận Hà Tĩnh tha thiết mời gọi các giáo xứ, các dòng tu, toàn thể Dân Chúa và hết thảy những ai thành tâm thiện chí hiệp ý với Đức Thánh Cha Phanxicô trong ý cầu nguyện tháng 3/2019 và lời kêu gọi của Liên Hợp Quốc, tổ chức cầu nguyện cách đặc biệt trong ngày 22/8/2020 với một số lưu ý như sau:

Ý chỉ:

Cầu cho những người đang bị bách hại vì tôn giáo luôn được kiên vững trong niềm tin của mình và mạnh mẽ vượt qua.

Cầu cho các Kitô hữu đang bị bách hại luôn cảm nhận được Đức Kitô đang gần gũi và Dân Chúa đang đồng hành với họ.

Cầu cho các nhà lãnh đạo quốc gia luôn biết tôn trọng và bảo vệ quyền tự do tôn giáo của người dân.

Cầu cho mọi người trên Quê hương Việt Nam được hưởng trọn quyền tự do tôn giáo; cách riêng, tại Giáo phận Hà Tĩnh, được bảo đảm trong việc thực hành Đức tin và thuận lợi trong việc xây dựng và phát triển.

Hình thức:

Dâng Thánh lễ với Bộ lễ cầu nguyện cho các Kitô hữu bị bách hại (xem hướng dẫn đính kèm).

Chầu Thánh Thể (có thể sử dụng mẫu giờ chầu đính kèm).

Thắp nến cầu nguyện cộng đồng (khuyến khích nên tổ chức, có thể sử dụng mẫu giờ chầu đính kèm để cầu nguyện).

Lời cầu nguyện chân thành, sự đồng thân đồng phận và tương trợ của nhiều trái tim yêu chuộng lẽ phải thật cần thiết biết bao cho nhân loại trên con đường xây dựng tự do và văn minh. Nó có khả năng biến đổi thế giới, đồng thời làm vơi đi cảm giác cô đơn nơi những nạn nhân đang bị bách hại vì lý do tôn giáo, giúp họ vững vàng hơn trên hành trình sống và biểu hiện niềm tin cốt tử của mình.

Ban Công lý và Hòa bình Giáo phận ước mong quý Cha và toàn thể cộng đoàn hưởng ứng ngày cầu nguyện đặc biệt này.

TM. BAN CÔNG LÝ & HOÀ BÌNH

GIÁO PHẬN HÀ TĨNH

TRƯỞNG BAN

Lm. Phêrô Trần Đình Lai

http://giaophanhatinh.com/ban-cong-ly-va-hoa-binh-thu-moi-g…