Bêlem: tín hữu không được tham dự lễ đêm Giáng Sinh nhưng khám phá ý nghĩa Giáng sinh

Lễ đêm Giáng sinh năm 2019 tại nhà thờ Chúa Giáng sinh ở Bê-lem (AFP or licensors)

Do đại dịch virus corona, thánh lễ đêm Giáng sinh tại đền thờ Chúa Giáng sinh ở Bê-lem sẽ không có tín hữu tham dự. Giữa những khó khăn do khủng hoảng kinh tế khi không có tín hữu hành hương trong suốt năm nay, tín hữu ở Thánh Địa vẫn “muốn ở bên nhau, biết nhau và tìm ra những cách hỗ trợ mới khác nhau”.

Trong một cuộc gặp gỡ với các vị lãnh đạo Giáo hội, Chủ tịch Mahmoud Abbas của Chính quyền Palestine nói rằng “do đại dịch và vì sự an toàn của tất cả mọi người”, Thánh lễ đêm Giáng sinh “sẽ chỉ dành riêng cho giáo sĩ và Thánh lễ sẽ được phát sóng trên kênh truyền hình Palestine”.

Mặc dù đại dịch Covid-19 không làm gián đoạn các hoạt động, nhưng nó đã khiến các tín hữu hành hương không thể đến Thánh Địa. Ở Thánh Địa, 1/3 Ki-tô hữu sống nhờ vào du lịch tôn giáo với các hoạt động như nhà hàng, quán bar, vận chuyển, in ấn, vv. Hiện nay mọi thứ dường như dừng lại. Nguồn trợ giúp cho Thánh Địa như cuộc lạc quyền mỗi thứ Sáu Tuần Thánh, năm nay được chuyển vào tháng 10, cũng giảm đáng kể.

Khám phá lại các giá trị thiêng liêng

Tuy nhiên, cha Rami Asakrieh, cha xứ ở Bê-lem, cho biết, khi đại dịch bùng nổ, “các tín hữu đã nhận ra rằng họ đã đắm chìm quá lâu trong một thực tại gắn liền với chủ nghĩa duy vật của thế giới, về nhu cầu của những thứ bề ngoài, lấy đi thời gian và sức lực”. Khi Giáng sinh đến gần, “tầm quan trọng của việc nghỉ ngơi, dành thời gian bên nhau, chia sẻ bất chấp đau khổ đang được tái khám phá” và đang trở nên rõ ràng. Cha mẹ có thể tặng quà ít hơn cho con cái, nhưng “cuối cùng sẽ khám phá lại trải nghiệm thân mật và hướng về gia đình hơn”.

Dấu hiệu hy vọng

Quảng trường và đền thờ trống vắng chắc chắn tạo nên nỗi buồn, nhưng có thể vào và cầu nguyện tại đền thờ là một dấu hiệu hy vọng đối với các tín hữu. Họ thấy Chúa vẫn ở với họ, ban cho họ niềm vui khi viếng đền thờ.

Cha Rami cho biết, trong những tuần qua, các tín hữu không ngừng đến nhà thờ, trong khi tuân giữ các biện pháp ngăn ngừa virus, cử hành Thánh lễ, đám cưới, rửa tội, vv. Cha nói: “Chúng ta là một thân thể của Chúa Ki-tô, và nếu một thành viên đau ốm thì những người khác cũng đau khổ và chăm sóc cho người này. Đó là lý do chúng tôi tiếp tục cầu nguyện tại đền thờ và tâm hồn tràn ngập niềm vui và hy vọng”. (Asia News 12/11/2020)

Hồng Thủy – Vatican News