Bốn Kitô hữu Indonesia bị khủng bố sát hại

Bốn Kitô hữu ở làng Lemban Tongoa thuộc tỉnh Trung Sulawesi đã bị một nhóm khủng bố Mujahidin Đông Indonesia (MIT) sát hại. Điều này đã được chuẩn tướng Farid Makhruf, chỉ huy quân đội ở Trung Sulawesi xác nhận.

Vụ tấn công diễn ra vào ngày 27/11 vừa qua. Tên của bốn nạn nhân đã được xác nhận, tất cả đều là nông dân. Tác giả của vụ tấn công là tám kẻ khủng bố dưới sự lãnh đạo của Ali Kaliora, thủ lĩnh của MIT. Ông Mahfud cũng cho biết chính Ali Kaliora đã cắt cổ một trong những nạn nhân và ra lệnh đốt nhiều ngôi nhà của các Kitô hữu trong khu vực.

Ít nhất 100 sĩ quan cảnh sát và quân đội đã tiến hành một cuộc truy lùng để tìm ra những kẻ khủng bố. Ông Mahfud giải thích rằng ở khu vực vùng núi Poso vẫn còn các thành viên của MIT trung thành với thủ lĩnh tối cao của nhóm, Santoso, đã bị giết chết bởi một đội đặc nhiệm vào tháng 7 năm ngoái trong chiến dịch Tinombala. Chiến dịch Tinobala được khởi động vào năm 2016 với mục đích loại bỏ MIT khỏi các khu vực khác nhau, bao gồm cả khu vực Poso.

Trong một tuyên bố vào tối 29/11, ông Mahfud đã yêu cầu tất cả các cộng đoàn tôn giáo không thực hiện các hành động khiêu khích liên quan đến vụ giết người tàn bạo này.

Từ năm 1999 đến 2001, khu vực Poso thuộc Trung Sulawesi từng là trung tâm của các cuộc xung đột tàn bạo giữa các Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo cực đoan. “Các vụ bạo loạn Poso” trở nên nguy hiểm hơn sau khi các nhóm thánh chiến Indonesia, đang chiến đấu ở Philippines, gia nhập các nhóm Hồi giáo ở Sulawesi. Những người này thành lập nhóm, chọn tên là MIT. Và vì thế Poso trở thành cái nôi của nhiều nhóm cực đoan.

Các cuộc xung đột sắc tộc-tôn giáo chính thức kết thúc với việc ký kết các Hiệp định Malino vào năm 2001 và 2002, nhưng khu vực này vẫn là địa điểm hoạt động khủng bố cho đến ngày nay.

Ngọc Yến – Vatican News