Buổi học về linh đạo Dòng Chúa Cứu Thế phần Ba

Vào lúc 19h30 Thứ Năm, ngày 17/09/2020, tại Hội trường Tầng 2, Nhà mục vụ Giáo xứ Thái Hà đã diễn ra buổi học thứ ba về Linh đạo Dòng Chúa Cứu Thế (DCCT) do cha Phao-lô Lưu Quang Bảo Vinh phụ trách. Buổi học có sự góp mặt của khoảng 40 thành viên trong Ban Thừa Sai Giáo Dân Chúa Cứu Thế Miền Bắc.

Nội dung của buổi học cuối cùng này là chủ đề Diakonia (hay Phục vụ) trong Linh đạo của Nhà Dòng.

Hiến pháp DCCT nói gì về Phục vụ?

Thông qua các trích dẫn Kinh Thánh ngắn gọn (Lc 10,40; Cv 6,4; Cv 20,24; Cv 21,19), cha Phao-lô đã giới thiệu với cộng đoàn những đối tượng chính trong việc Phục vụ của các tu sĩ DCCT. Đó là phục vụ Chúa Ki-tô, phục vụ Tin Mừng (Lời Thiên Chúa) và phục vụ sứ mạng mà Chúa Ki-tô trao phó. Trong Hiến pháp của Nhà Dòng, điều này được thể hiện qua hai công việc:

– Phục vụ Công Cuộc Tin Mừng: các tu sĩ của Dòng xây dựng vững mạnh đời sống cá nhân của cộng đoàn bằng việc khấn Dòng để dấn thân hoàn toàn cho công việc phục vụ Tin Mừng và cho việc thực hành Đức ái Tông đồ hoàn hảo, vì đây chính là mục đích của Nhà Dòng.

– Phục vụ sứ mạng của ơn cứu độ: Để chu toàn sứ mạng của mình, sứ mạng thiết yếu là thực thi Đức ái Mục tử, Chúa Ki-tô đã hủy mình ra không, lĩnh lấy thân phận tôi đòi và phó mình cho ý của Chúa Cha trong công trình cứu độ, một sứ mạng mà Ngài đã hiến trọn đời mình để thi hành.

Đối tượng cụ thể để phục vụ

Vậy trong thực tế đời sống, bằng cách rao giảng Tin Mừng, người tu sĩ DCCT sẽ phục vụ những đối tượng nào? Thưa: Đó là những người bị bỏ rơi hơn cả, hay cụ thể hơn:

– Những người mà Hội Thánh chưa thể cung cấp đầy đủ những phương thế của ơn cứu độ (vì điều kiện sống, hoàn cảnh,…).

– Những người chưa bao giờ được nghe Tin Mừng (lương dân).

– Những người chịu đau khổ do sự chia rẽ của Hội Thánh (chia rẽ vì các vấn đề giáo lý, phụng vụ hoặc những xung đột trong đời sống hàng ngày).

– Những người nghèo, người bị tước đoạt, bị áp bức.

Phục vụ bằng cách nào?

Để phục vụ những đối tượng vừa nêu, người tu sĩ DCCT sẽ bắt tay vào thực hiện bốn công việc, đó là: Nói lới của Chúa (loan báo Tin Mừng); củng cố đức tin cho đối tượng phục vụ; giúp họ hoán cải; và giúp họ làm chứng cho đức tin.

Nhằm minh họa cho điều này, cha Phao-lô đã trích dẫn trình thuật trong sách Công Vụ Tông Đồ về việc Thánh Phi-líp-phê Nhà Truyền Giáo rửa tội cho viên thái giám người Ê-thi-óp (Cv 8,26-40). Ở đó, thánh nhân đã thực hiện tất cả các công việc truyền giáo không phải bằng sức riêng của mình, nhưng ngay lập tức, theo những gì mà Thần Khí Thiên Chúa sai khiến.

Trước khi kết thúc phần bài giảng, cha Phao-lô đã chia sẻ với cộng đoàn về một số tấm gương truyền giáo và bốn động từ trong tương quan với sứ vụ rao giảng Tin Mừng giúp cho người tu sĩ DCCT gắn bó với nó một cách bền chặt, đó là: Trói buộc (mình với sứ vụ rao giảng) – Tuân phục (theo thánh ý Thiên Chúa) – Từ bỏ (hết tất cả những gì mình có để đi theo Đức Giê-su Ki-tô, chịu đau khổ, chịu chết vì ơn cứu độ) – Sẵn sàng (mọi nơi, mọi lúc vì công việc rao giảng Tin Mừng).

Kết thúc buổi học, cha Bề Trên DCCT Thái Hà đã thay mặt cho các anh chị em tham dự lớp học gửi tới cha Phao-lô những lời cảm ơn chân thành và ngài hy vọng cha sẽ còn nhiều dịp giảng dạy và chia sẻ với lớp Thừa Sai Giáo Dân trong thời gian tới.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho cha cũng như tất cả thành viên của lớp. Hẹn gặp lại anh chị em trong những buổi học tiếp theo.

Augustinô Phạm Văn Khải