Buổi học về linh đạp Dòng Chúa Cứu Thế

Thái Hà, lúc 19h30 Thứ Năm, ngày 10/09/2020, tại Hội trường Tầng 2, Nhà mục vụ Giáo xứ Thái Hà đã diễn ra buổi học về Linh đạo Dòng Chúa Cứu Thế do cha Phaolô Lưu Quang Bảo Vinh phụ trách. Về tham dự buổi học có khoảng 60 thành viên trong Ban Thừa Sai Giáo Dân Chúa Cứu Thế, có một số Huynh trưởg thuộc xứ đoàn thiếu nhi thánh thể Gx Thái Hà và các chú đệ tử Dòng Chúa Cứu Thế Hà nội.


Trong buổi học này, cha Phaolô đã chia sẻ với cộng đoàn về hai nội dung chính, đó là:


1. Đôi nét về lịch sử hình thành và những điểm cơ bản nhất trong Linh đạo và Hiến pháp của Dòng Chúa Cứu Thế.


2. Vai trò và căn tính của người Thừa Sai Giáo Dân Chúa Cứu Thế trong sứ mệnh truyền giáo.


Nói về Dòng Chúa Cứu Thế, đây là Dòng tu do thánh Anphongsô Maria Liguori – Giám mục, Tiến sĩ Hội Thánh thành lập vào ngày 09/11/1732, tại Scala, miền nam nước Ý với mục đích chuyên lo Rao Giảng Tin Mừng cho những người nghèo khó và bị bỏ rơi, đặc biệt là ở vùng thôn quê. Ơn gọi tu trì và ý tưởng lập Dòng đã được thánh nhân ấp ủ và dấn thân thực hiện sau những năm đầu đời làm việc trong ngành luật, khi ngài được tận mắt chứng kiến những bất công và nỗi thống khổ mà những người thấp cổ bé miệng trong xã hội phải chịu đựng.


Các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, vì thế, là những người noi gương Chúa Giê-su, rao giảng Tin Mừng Cứu Độ cho người nghèo, như chính Người đã tuyên bố: “Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn”. Trong sứ vụ rao giảng của mình, người tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế trình bày Lời Chúa một cách minh nhiên, và chính xác; họ dựa vào cùng một Thần Khí mà Chúa Giê-su đã nhận từ Chúa Cha khi Người rao giảng. Họ không dùng lời lẽ khôn khéo thuyết phục người khác để thập giá Đức Ki-tô trở nên vô hiệu, nhưng không ngừng nói về một Đức Giê-su Ki-tô bị đóng đinh trên thập giá.


Đối với người Thừa Sai Giáo Dân Chúa Cứu Thế cũng vậy, bản chất của họ là thừa sai, tức là được Chúa sai đi rao giảng lời của Người. Họ là những chi thể trong thân thể thừa sai mà Chúa Ki-tô chính là đầu của họ. Họ thực hiện những công việc mà Người trao phó và dùng lời cầu nguyện để nhận biết ý muốn của Người. Một khi được tiếp nhận, chính họ sẽ trở thành một thành viên trong gia đình của Dòng Chúa Cứu Thế.


Trước khi kết thúc buổi học, cha Phao-lô cũng dành thời gian để chia sẻ về những câu chuyện và tấm gương truyền giáo mà ngài đã bắt gặp trong đời sống mục vụ của mình. Đó là những con người đau khổ và bị bỏ rơi, nhưng một cách kỳ diệu, đã tìm thấy tương lai và hy vọng bằng việc lắng nghe lời Chúa. Đó chính là những ví dụ minh họa cách sống động cho những gì mà ngài đã trình bày với lớp học hôm nay.
Hy vọng rằng những kiến thức và chia sẻ của cha Phaolô sẽ đánh động tâm hồn và đem lại nhiều điều bổ ích cho các anh chị em trong buổi học này. Hẹn gặp lại anh chị em trong những buổi học tiếp theo.


Augustinô Phạm Văn Khải
BTT Thừa Sai Giáo Dân Chúa Cứu Thế