Buổi hội thảo khai mạc ban thừa sai giáo dân Chúa Cứu Thế

Thưa anh chị em, vào lúc 15h Thứ Ba, ngày 22/09/2020, tại Hội trường Nhà mục vụ Giáo xứ Thái Hà đã diễn ra buổi Hội thảo của các thành viên trong Ban Thừa Sai Giáo Dân Chúa Cứu Thế với sự chủ trì của cha Giuse Hồ Đắc Tâm – Bề Trên Cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Cần Giờ, đặc trách Ban Thừa Sai Giáo Dân Chúa Cứu Thế Việt Nam, cùng với sự góp mặt của quý cha DCCT và khoảng 60 anh chị em giáo dân đến từ các Cộng đoàn DCCT Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình, Thái Nguyên, Bắc Kạn và Nghệ An.

Mở đầu chương trình, cha Giuse đã chia sẻ với cộng đoàn về đoạn Kinh Thánh Rm 10,5-17 với nội dung chính nói về sứ vụ rao giảng Tin Mừng của người Ki-tô hữu:

“Nếu miệng bạn tuyên xưng Đức Giê-su là Chúa, và lòng bạn tin rằng Thiên Chúa đã làm cho Người sống lại từ cõi chết, thì bạn sẽ được cứu độ. Quả thế, có tin thật trong lòng, mới được nên công chính; có xưng ra ngoài miệng, mới được ơn cứu độ. Thế nhưng làm sao họ kêu cầu Đấng họ không tin? Làm sao họ tin Đấng họ không được nghe? Làm sao mà nghe, nếu không có ai rao giảng? Làm sao mà rao giảng, nếu không được sai đi? Như có lời chép: Đẹp thay bước chân những sứ giả loan báo tin mừng!”

Và bắt đầu từ đoạn Kinh Thánh này, cha Giu-se đã dành thời gian để nói lên những nét cơ bản về vai trò, căn tính và sứ vụ của người Thừa Sai Giáo Dân Chúa Cứu Thế.

Trong bối cảnh xã hội đang có xu hướng bị tục hóa trên quy mô toàn cầu ngày nay, nhất là ở phương Tây kể từ sau Công đồng Vaticanô II, số lượng ơn gọi linh mục, tu sĩ ngày càng sụt giảm. Chính tình trạng đáng báo động này đã khiến vai trò của người giáo dân trong sứ mệnh truyền giáo trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Trên thực tế, họ mới là những người có điều kiện tiếp xúc một cách trực tiếp và thường xuyên với những người lương dân – điều mà các vị trong hàng giáo phẩm không dễ dàng có được trong môi trường mục vụ. Nhưng họ “Làm sao mà rao giảng, nếu không được sai đi?”, và họ biết nói gì nếu không hiểu về điều mình cần rao giảng? Ý thức được điều đó và học hỏi từ những mô hình cộng tác của người giáo dân với các dòng tu, chẳng hạn như Dòng Ba Đa Minh, Dòng Ba Phanxicô,… Dòng Chúa Cứu Thế đã chính thức khởi động việc thành lập Ban Thừa Sai Giáo Dân Chúa Cứu Thế tại Việt Nam nhằm trang bị và huấn luyện những kiến thức về Kinh Thánh, Giáo lý, thần học và truyền giáo cho những anh chị em quảng đại muốn tham gia vào công việc tốt đẹp này. Khi tham gia chương trình, người giáo dân có thể cộng tác dưới hình thức toàn thời gian, bán thời gian hoặc cảm tình viên, tùy theo điều kiện sống của mình.

Sau khi nhắc lại một số điểm về nội dung, quy chế của Ban Thừa Sai Giáo Dân Chúa Cứu Thế, cha Giuse đã chia các thành viên tham dự hội thảo ra 5 tổ để thảo luận về ba câu hỏi:

1. Trong hoàn cảnh sống thực tế của bản thân tôi, hạng người nghèo nào bị bỏ rơi hơn cả, mà tôi có thể đem Tin Mừng tới cho họ?

2. Nhóm (tổ) Thừa Sai Giáo Dân Chúa Cứu Thế của tôi có thể lên những dự án (hoạt động) nào cho hoàn cảnh cụ thể mà nhóm (tổ) đang đối diện?

3. Ban đại diện nhóm (tổ) có vai trò gì trong sinh hoạt của Ban Thừa Sai Giáo Dân Chúa Cứu Thế?

Khi quá trình thảo luận riêng kết thúc, các tổ đã quay trở lại Hội trường Nhà mục vụ để lên trình bày câu trả lời của tổ mình.

1. Đối với câu hỏi 1, tổ 1 và tổ 5 đã xác định những người nghèo bị bỏ rơi hơn cả bao gồm:
+ Những người bị kỳ thị vì mắc bệnh truyền nhiễm, những người đã từng phạm pháp,…
+ Những người di dân cần chăm sóc về tinh thần.
+ Những cặp vợ chồng kết hôn không cùng tôn giáo (Một vấn đề nổi cộm của Cộng đoàn Hải Dương).
+ Những người nghèo, người già neo đơn không người chăm sóc.
+ Những người giáo dân sống khô khan nguội lạnh, thiếu hiểu biết về Kinh Thánh, Giáo lý.
+ Những người lương dân có thành kiến với Giáo Hội do không hiểu biết đúng đắn.

2. Đối với câu hỏi số 2, tổ 2 và tổ 4 đã nêu ra những dự án, hoạt động mà các thành viên của tổ mình có thể thực hiện, đó là:
+ Các hoạt động từ thiện, bác ái.
+ Tổ chức cầu nguyện chung, chia sẻ lời Chúa.
+ Hỗ trợ các gia đình giáo dân trong công việc hiếu, nhất là những gia đình đang có sự chia rẽ về đức tin.
+ Hỗ trợ về vật chất cho những đối tượng người nghèo.

3. Và đối với câu hỏi cuối cùng, theo ý kiến của tổ 3, những người tham gia ban đại diện của các tổ cần phải thể hiện tốt vai trò là người kết nối, nhắc nhở các thành viên trong quá trình học tập và truyền giáo. Họ phải là những người nêu gương sáng và năng động trong các sinh hoạt của cộng đoàn. Ngoài ra, theo sự góp ý của cha Giuse, họ phải là những người học việc từ các thầy dạy trong Ban Thừa Sai Giáo Dân để có thể biết ý Chúa muốn gì ở mình thông qua lắng nghe và cầu nguyện.

Trước khi kết thúc buổi hội thảo, cha Giuse đã dành lời cám ơn sự có mặt đông đủ của các Cộng đoàn DCCT Miền Bắc. Ngài hy vọng rằng mọi thành viên trong các lớp của Ban Thừa Sai Giáo Dân Chúa Cứu Thế sẽ tiếp tục tham gia và kiên trì hoàn thành khóa học.

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Hằng Cứu Giúp, ban ơn lành xuống trên từng thành viên và giúp cho các công việc của Ban Thừa Sai Giáo Dân Chúa Cứu Thế đều đi đến chỗ hoàn thành tốt đẹp.

CTV Truyền Thông Thái Hà