Các buổi tiếp kiến chung của ĐTC vào thứ Tư hàng tuần lại trở về hình thức online

Buổi tiếp kiến chung ngày 28/10/2020 (Vatican Media)

Sau 9 tuần diễn ra với sự tham dự của các tín hữu, các buổi tiếp kiến chung của Đức Thánh Cha sẽ lại diễn ra tại Thư viện Dinh Tông Tòa trong nội thành Vatican, dưới hình thức online, không có sự hiện diện trực tiếp của giáo dân.

Thông cáo Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết từ thứ Tư 4/11, Đức Thánh Cha sẽ tiếp kiến chung và diễn giải các bài giáo lý qua video trực tiếp từ Dinh Tông tòa, “để tránh các nguy hiểm về sức khỏe cho các tín hữu tham dự.”

Theo Vatican, quyết định tổ chức lại các buổi tiếp kiến chung theo hình thức truyền chiếu trực tiếp được đưa ra sau khi có một người tham dự buổi tiếp kiến ngày 21/10 bị dương tính với virus corona.

Từ thứ Tư 2/9, sau hơn 6 tháng tiếp kiến chung online, các tín hữu được tham dự trực tiếp buổi tiếp kiến chung của Đức Thánh Cha được tổ chức tại sân Damaso trong Vatican, với khoảng 500 người tham dự. Trong những lần này, trước khi bắt đầu, Đức Thánh Cha đi dọc sân, dừng lại trò chuyện với nhiều tín hữu.

Từ tháng 10, các buổi tiếp kiến được tổ chức tại đại thính đường Phao-lô VI và Đức Thánh Cha giữ khoảng cách với các tín hữu khi số ca nhiễm tại châu Âu đang tăng mạnh. Ngài không đi dọc hội trường để chào các tín hữu, nhưng đi ra từ cửa bên cạnh lễ đài. Đức Thánh Cha nói với các tín hữu rằng ngài sẽ ở trên lễ đài không chào các tín hữu như ngài muốn làm. Ngài giải thích rằng nếu ngài đi xuống thì các tín hữu sẽ quy tụ lại để chào ngài và như thế không tuân theo các quy tắc và biện pháp phòng ngừa virus.

Chính phủ Ý đã đưa ra các quy định mới khi số ca nhiễm Covid lại gia tăng. Các quy định bao gồm việc cấm các tụ họp trong nhà và ngoài trời, trừ sinh hoạt tôn giáo, và từ 6 giờ chiều, các quán bar và nhà hàng không được đón khách ăn uống tại chỗ. (CNA 29/10/2020)

Hồng Thủy – Vatican News