Các đám đông Pakistan đốt nhà thờ và tấn công các cộng đồng Kitô khi cáo buộc 2 Kitô hữu xúc phạm Kinh Coran

Một nhà thờ ở ngoại ô quận Faisalabad của Pakistan bị đốt cháy (AFP or licensors)

Hôm 16/8/2023, một số đám đông ở Pakistan đã tấn công các cộng đồng Kitô giáo và phóng hỏa một số nhà thờ tại thị trấn Jaranwala, thuộc quận Faisalabad của Pakistan, sau khi hai Kitô hữu bị cáo buộc đã xúc phạm Kinh Coran của Hồi giáo.

Bạo lực và phá hoại bùng nổ ở Jaranwala sau khi hai Kitô hữu địa phương là Rocky Masih và Raja Masih bị cáo buộc đã xúc phạm Kinh Coran. Ở Pakistan, hành động này bị buộc tội báng bổ và có thể bị phạt tù chung thân.

Bạo lực chống cộng đồng Kitô giáo

Theo người đứng đầu cơ quan báo chí của tổ chức bác ái Trợ giúp các Giáo hội đau khổ, 15 nhà thờ bị xúc phạm hàng trăm ngôi nhà của các Kitô hữu bị phá hủy và hàng ngàn Kitô hữu phải chạy trốn các cuộc tấn công.

Theo nhóm quyền tôn giáo Christian Solidarity Worldwide, hàng trăm người Hồi giáo đã tấn công cộng đồng Kitô giáo ở Jaranwala, dường như được thúc giục bởi các nhà lãnh đạo Hồi giáo qua loa phóng thanh từ đền thờ Hồi giáo, kêu gọi người dân địa phương “đi ra và giết” các Kitô hữu. 2.000 Kitô hữu đã phải rời bỏ nhà cửa của họ.

Theo nguồn tin Al Jazeera ở Trung Đông, trong số các nhà thờ bị cướp phá và đốt cháy có Nhà thờ Công giáo Thánh Phaolô.

Cha Abid Tanveer, Tổng Đại diện của Giáo phận Công giáo Faisalabad và là nhân chứng của các cuộc tấn công đang diễn ra, nói với tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ rằng “các Kitô hữu rất sợ hãi” và “rất nhiều người đã mất đồ đạc, mọi thứ. Họ không biết phải làm gì và đi đâu.”

Cảnh sát và lính cứu hỏa đã không ngăn cản được những kẻ tấn công tiếp tục phá hủy tài sản, ném đồ đạc ra đường và phóng hỏa nhà thờ và nhà cửa, đồng thời kêu gọi giết những kẻ bị cáo buộc phạm thượng.

Giám mục Azad Marshall của Giáo hội Tin lành Pakistan cho biết cộng đồng Kitô giáo ở Jaranwala “vô cùng đau đớn và khổ sở.” Kinh Thánh đã bị báng bổ và những người theo Kitô giáo đã bị tra tấn và quấy rối vì bị buộc tội sai trái là xúc phạm Kinh Coran.

Dự luật phạm thượng mới của Pakistan

Các vụ tấn công ở Jaranwala diễn ra sau khi luật phạm thượng mới được thông qua ở Pakistan. Theo luật hiện hành, tội xúc phạm Kinh Coran sẽ bị phạt tù chung thân, trong khi hình phạt cho tội xúc phạm tên của Mohammed hoặc các tiên tri Hồi giáo khác là tử hình.

Luật phạm thượng ở Pakistan thường bị lạm dụng để trả thù cá nhân bằng cách tố cáo một người xúc phạm Kinh Coran hay tiên tri Mohammed. (CNA 16/08/2023)